Xem xét miễn giảm tiền điện cho cơ sở du lịch, khu cách ly tập trung

14/05/2021 07:30

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có yêu cầu cục Điều tiết điện lực báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ giảm giá điện để hỗ trợ việc phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 07 ngày 12/5 do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ký về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường, chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo đó, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có yêu cầu cục Điều tiết điện lực xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ giảm giá điện để hỗ trợ việc phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, cục Điều tiết điện lực sẽ xem xét báo cáo Thủ tướng về việc hỗ trợ giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch, miễn giảm tiền điện cho các cơ sở được dùng để cách ly và khám bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm Covid-19 theo danh sách được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tiêu dùng & Dư luận - Xem xét miễn giảm tiền điện cho cơ sở du lịch, khu cách ly tập trung

Phong toả bệnh viện K Tân Triều vì các ca nhiễm Covid-19 (Ảnh: Hữu Thắng).

Ngoài ra, để bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường, chống các hành vi đầu cơ và găm hàng, bộ Công Thương đề nghị vụ Thị trường trong nước theo dõi sát diễn biến thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu.

Đồng thời, Vụ cần chủ động có phương án hoặc đề xuất với Bộ các biện pháp bảo đảm cung ứng đủ nguồn hàng, bình ổn giá, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

“Đề xuất việc điều hành giá xăng dầu linh hoạt, bảo đảm giá xăng dầu trong nước phản ánh, bám sát diễn biến giá thành phẩm xăng dầu tính toán, sử dụng quỹ bình ổn giá hợp lý, nhất là trong các thời điểm khi mặt bằng giá xăng dầu thế giới tăng cao để hạn chế mức giá tăng giá đột biến trong nước”, chỉ thị số 07 nêu rõ.

Chỉ thị cũng lưu ý vụ Thị trường trong nước tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa thông suốt, hỗ trợ tiêu thụ nông sản khi vào vụ thu hoạch (nếu có) tại các địa phương có dịch bệnh bùng phát phải thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ cũng yêu cầu lực lượng quản lý thị trường triển khai các kế hoạch kiểm tra, giám sát thị trường, kế hoạch cao điểm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, các hành vi đầu cơ, găm hàng và lợi dụng dịch bệnh để thu lợi bất chính.

Nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của dịch bệnh, lãnh đạo Bộ yêu cầu sở Công Thương các địa phương theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, chỉ đạo, phối hợp với các doanh nghiệp triển khai ngay các biện pháp để hỗ trợ, bảo đảm đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu.

“Nơi nào để xảy ra các hành vi vi phạm trên thì sở Công Thương và cục Quản lý thị trường ở địa phương đó chịu trách nhiệm” Chỉ thị nêu rõ.

Theo bộ Công Thương, Việt Nam đang chịu ảnh hưởng không nhỏ do sự đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa khi dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới. Thị trường hàng hóa thế giới và trong nước sẽ còn nhiều diễn biến khó lường.

Theo https://www.nguoiduatin.vn/xem-xet-mien-giam-tien-dien-cho-co-so-du-lich-khu-cach-ly-tap-trung-a514142.html