Vụ chính phủ Mỹ đóng cửa: Hạ viện "lên tiếng", Thượng viện đáp lời chóng vánh

Admin
(NLĐO) - Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật mà Hạ viện gửi đến vào tối 30-9 (sáng 1-10 theo giờ Việt Nam), qua đó gần như ngăn chặn việc chính phủ Mỹ đóng cửa.

Theo Bloomberg, Thượng viện đã thông qua dự luật lưỡng đảng một cách áp đảo với số phiếu 88 thuận - 9 chống, gần như ngay sau khi nó được Hạ viện chuyển đến. 

Tại Hạ viện trước đó, dự luật cũng được thông qua với tỉ lệ áp đảo 335 thuận - 91 chống, giúp chính phủ Mỹ có nguồn tài chính để hoạt động đến ngày 17-11.

Dự luật hiện được đưa tới bàn Tổng thống Mỹ Joe Biden, người dự kiến sẽ ký duyệt nó thành luật và ngăn chặn việc chính phủ Mỹ đóng cửa ngay trước thời khắc nửa đêm 1-10 (giờ Mỹ, tương ứng trưa 1-10 giờ Việt Nam).

Vụ chính phủ Mỹ đóng cửa: Hạ viện lên tiếng, Thượng viện đáp lời chóng vánh - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy phát biểu với các phóng viên tại Điện Capitol sau khi Hạ viện thông qua dự luật - Ảnh: REUTERS

Trước đó, sau những ngày hỗn loạn tại Hạ viện Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đột ngột từ bỏ các yêu cầu cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ từ một số đảng viên cánh hữu, thay vào đó ủng hộ việc thông qua dự luật nhằm cấp ngân sách tạm thời cho chính phủ trong vòng 45 ngày.

Sự thay đổi quan điểm của ông McCarthy đã nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo phe Cộng hòa (thiểu số) tại Thượng viện Mitch McConnell, người dã ủng hộ một biện pháp gần giống được Thượng viện thông qua trước đó nhưng Hạ viện bác bỏ.

Khác biệt chính của phiên bản dự luật mà Hạ viện vừa đưa ra so với dự luật trước đó của Thượng viện là việc cắt khoản viện trợ 6 tỉ USD cho Ukraine.

Hạ viện nhượng bộ phút chót, chính phủ Mỹ tạm thoát đóng cửa?

Chính phủ Mỹ khó tránh bị đóng cửa

Mỹ: Đảng Cộng hòa tại Hạ viện muốn chính phủ đóng cửa?

Theo Reuters, tại cả Thượng viện và Hạ viện, các đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ dự luật này nhiều hơn các đảng viên Đảng Cộng hòa.

Động thái này đánh dấu một sự thay đổi sâu sắc so với tình hình hồi đầu tuần, khi việc chính phủ Mỹ đóng cửa đường như không thể tránh khỏi.

Việc đóng cửa có thể khiến hầu hết trong số 4 triệu nhân viên liên bang không được trả lương, gián đoạn một loạt dịch vụ quan trọng trên khắp đất nước.