VNDirect: Nhiều khách hàng đã rút tiền nhàn rỗi để tài trợ kinh doanh từ quý 2, dòng tiền này sẽ không sớm quay lại hệ thống ngân hàng

Lợi Trần
Nhóm phân tích cũng dự báo lãi suất huy động sẽ tăng nhanh trong nửa cuối năm 2022 trở đi do chênh lệch giữa tăng trưởng tín dụng và huy động ngày một nới rộng, gây áp lực lên thanh khoản của các ngân hàng.

Theo Chứng khoán VNDirect, lãi suất tiền gửi ở mức thấp nhất lịch sử kể từ năm 2020 đã tạo điều kiện cho chi phí vốn của các ngân hàng giảm mạnh trong giai đoạn đó. Tuy nhiên, điều này sẽ không còn duy trì kể từ nửa cuối năm 2022 trở đi.

Lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh thời gian qua, chủ yếu do (1) một lượng lớn tiền đồng được rút ròng khỏi hệ thống ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đẩy mạnh hút ròng thông qua bán tín phiếu và ngoại tệ trong tháng 8, (2) NHNN muốn giảm áp lực lên tỷ giá hối đoái sau khi Fed duy trì lộ trình tăng lãi suất điều hành, (3) nhu cầu huy động vốn tăng sau khi hạn mức tín dụng mới được ban hành.

VNDirect kỳ vọng lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt trong những tuần tới, nhưng lãi suất qua đêm vẫn dao động ở mức cao 4-5% do đợt tăng mạnh gần đây của USD có thể đã phản ứng quá mức trước thông tin tăng lãi suất của Fed và có thể giảm sau đó. Ngoài ra, áp lực tỷ giá có thể hạ nhiệt, cùng với các động thái hỗ trợ gần đây của NHNN như việc bơm ròng ra thị trường trong những phiên đầu tháng 9 sẽ góp phần hạ nhiệt lãi suất trên thị trường liên ngân hàng.

Trong khi đó, nhóm phân tích cho rằng lãi suất huy động sẽ tăng nhanh trong nửa cuối năm 2022 trở đi. Bởi nhu cầu huy động vốn của các ngân hàng tăng lên do hạn mức tín dụng mới. Chênh lệch giữa tăng trưởng tín dụng và huy động ngày một nới rộng cũng gây áp lực lên lãi suất tiền gửi.

Cung tiền M2 cải thiện 3,8% từ đầu năm đến nay và 10% so với cùng kỳ vào cuối quý 2/2022, thấp hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng hệ thống (9,4% từ đầu năm đến nay), dẫn đến chênh lệch giữa tăng trưởng tín dụng-huy động do lãi suất huy động kém hấp dẫn hơn so với các kênh đầu tư khác. Điều này sẽ gây áp lực lên thanh khoản của hầu hết các ngân hàng trong nửa cuối năm 2022, thể hiện qua hệ số LDR (Dư nợ tín dụng/Vốn huy động) tăng đáng kể vào cuối quý 2 so với mức cuối năm 2021. Hệ số LDR của một số ngân hàng đã gần chạm mức quy định là 85%. Do đó, các ngân hàng cần phải tăng lãi suất huy động để giảm bớt áp lực này.

VNDirect: Nhiều khách hàng đã rút tiền nhàn rỗi để tài trợ kinh doanh từ quý 2, dòng tiền này sẽ không sớm quay lại hệ thống ngân hàng - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) dự kiến sẽ tăng lãi suất hơn nữa vào cuối năm 2022 cũng ảnh hưởng tới lãi suất trong nước. Đồng USD tăng giá mạnh sẽ gây áp lực lên tỷ giá và lãi suất. VNDirect giữ quan điểm lãi suất huy động sẽ tăng 30-50 điểm cơ bản vào năm 2022.

Về tiền gửi không kỳ hạn (CASA), hầu hết các ngân hàng đều ghi nhận CASA giảm vào cuối Quý 2/2022 so với cuối năm 2021 do khách hàng đã rút tiền nhàn rỗi để tài trợ cho hoạt động kinh doanh của mình trong bối cảnh tín dụng hạn chế, do đó dòng tiền này sẽ không quay trở lại sớm trong hệ thống của ngân hàng.