Viện trưởng đầu ngành Y tế xin thôi tái bổ nhiệm, nghỉ quản lý sớm

Lợi Trần
TS-BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Việt Huyết học - Truyền máu T.Ư xin thôi tái bổ nhiệm làm Viện trưởng dù vẫn còn đủ điều kiện và thời gian công tác.

Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư vừa tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì của Chủ tịch nước tặng TS-BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư (Viện) và công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về công tác cán bộ của Viện.

TS-BS Bạch Quốc Khánh 58 tuổi, công tác tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư từ tháng 10.1991.

Ông được Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm chức vụ Phó viện trưởng tháng 7.2005; bổ nhiệm chức vụ Viện trưởng tháng 10.2017.

Viện trưởng đầu ngành Y tế xin thôi tái bổ nhiệm, nghỉ quản lý sớm  - ảnh 1

TS-BS Bạch Quốc Khánh nhiều năm gắn bó và đóng góp cho ngành huyết học - truyền máu

CÔNG THẮNG

Theo quy định về thời gian công tác, TS Bạch Quốc Khánh đủ điều kiện để bổ nhiệm lại chức vụ Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư nhiệm kỳ tiếp theo 2022 - 2027.

Tuy nhiên, TS Bạch Quốc Khánh đã bày tỏ nguyện vọng xin thôi giữ chức vụ Viện trưởng từ ngày 1.10.2022.

Nguyện vọng của TS Bạch Quốc Khánh được đưa ra hết sức chân thành: “Do nhu cầu công việc của Viện, sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa chuyên khoa huyết học - truyền máu và để cán bộ kế cận có sự phát triển, chia sẻ gánh vác công việc của Viện và của ngành”.

Một đồng nghiệp với TS Khánh cho hay, Viện trưởng đã chuyển giao vị trí đứng đầu đơn vị dù còn 3 năm nữa mới đến tuổi nghỉ theo chế độ.

Nguyện vọng này được tập thể Đảng ủy Viện chấp thuận và được Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Y tế phê duyệt.

Chuyển giao đặc biệt

Viện Huyết Học - Truyền máu T.Ư đã thực hiện quy trình bổ nhiệm PGS-TS Nguyễn Hà Thanh giữ chức vụ Viện trưởng nhiệm kỳ 2022 - 2027, kế nhiệm TS Bạch Quốc Khánh.

Lễ bổ nhiệm, chuyển giao đã được Tổ chức hôm qua 23.9, tại Viện.

Trước đó, ngày 9.9, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã ký quyết định số 2489/QĐ-BYT về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Hà Thanh giữ chức vụ Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đào Hồng Lan nhìn nhận: “Chúng ta đã chứng kiến sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo, quản lý giữa TS-BS Bạch Quốc Khánh với PGS-TS Nguyễn Hà Thanh. Đây là sự chuyển giao nhiệm vụ rất đặc biệt giữa 2 thế hệ lãnh đạo của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư".

Theo quyền Bộ trưởng: “Chuyển giao đặc biệt, bởi TS-BS Bạch Quốc Khánh vẫn đủ thời gian và điều kiện để tiếp tục bổ nhiệm lại giữ chức vụ viện trưởng nhưng vì sự phát triển, vì lợi ích chung của Viện và sự phát triển của các thế hệ kế cận nên đã tin tưởng, giới thiệu PGS-TS Nguyễn Hà Thanh kế nhiệm. TS Nguyễn Hà Thanh là người đã được đào tạo qua nhiều thế hệ lãnh đạo và đủ năng lực, phẩm chất để kế nhiệm mình gánh vác trọng trách này”.

Cảm xúc trước cuộc chuyển giao ý nghĩa, GS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư chia sẻ: “Còn mấy ngày nữa là TS Bạch Quốc Khánh trọn vẹn 5 năm giữ chức vụ Viện trưởng. Thành công và hiệu quả trong thời gian qua của Viện, của TS Khánh đã được Bộ Y tế, nhân dân, bệnh nhân đánh giá, ghi nhận. Việc chuyển giao vị trí Viện trưởng khi vẫn còn đủ tuổi để bổ nhiệm lại của TS Khánh khiến tôi rất cảm động và đánh giá cao; đó là tấm gương sáng về đạo đức để tập thể Viện noi theo”.

Tin liên quan

Bổ sung nhiều quyền về quản lý cán bộ cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư Gần 700.000 đơn vị máu được tiếp nhận từ chiến dịch 'Hành trình đỏ'