Twitter sắp có nữ CEO mới thay cho Elon Musk

Admin
Vài tháng sau khi hứa hẹn rút lui vị trí CEO Twitter, tỷ phú Elon Musk hôm 11/5 tuyên bố ông đã tìm được người thay thế mình tiếp quản nền tảng xã hội này.

Trong một bài tweet hôm 11/5, tỷ phú Elon Musk tiết lộ, ông đã thuê một CEO mới cho Twitter, và “bà ấy sẽ bắt đầu làm việc sau khoảng 6 tuần nữa” nhưng không nói tên người đó là ai.

Vị tỷ phú chưa từng nêu tên bất kỳ ứng cử viên tiềm năng nào và không rõ ai là người được ông chỉ định làm người kế nhiệm. Tuy nhiên, theo tin tức độc quyền của Wall Street Journal, bà Linda Yaccarino, giám đốc kinh doanh quảng cáo hàng đầu tại tập đoàn giải trí và truyền thông NBCUniversal thuộc sở hữu của Comcast đang đàm phán để đảm nhận vị trí này.

Sau khi ông Musk tiếp quản Twitter vào tháng 10/2022, nhiều nhà quảng cáo đã tạm dừng chi tiêu vì lo ngại về định hướng của công ty dưới sự lãnh đạo mới.  

Trong số 100 nhà quảng cáo hàng đầu trên Twitter trước khi vị CEO Tesla mua lại công ty, 37 nhà quảng cáo không chi tiêu gì cho quảng cáo Twitter trong quý I/2023, theo công ty tình báo thị trường Sensor Tower. Ngoài ra, có thêm 24 thương hiệu giảm ít nhất 80% chi tiêu quảng cáo hàng tháng trên nền tảng này.

Bà Yaccarino nổi tiếng với mối quan hệ chặt chẽ với các nhà tiếp thị và đại lý quảng cáo. Bà Yaccarino đã phỏng vấn ông Musk tại một hội nghị quảng cáo ở Miami vào tháng 4.  

Ông Musk cho biết, vai trò của ông sẽ chuyển sang chủ tịch điều hành và giám đốc công nghệ, chịu trách nhiệm giám sát sản phẩm, phần mềm và hệ thống của Twitter. Dù rút lui khỏi vai trò CEO, nhiều khả năng ông Musk vẫn sẽ duy trì quyền kiểm soát đáng kể đối với định hướng tương lai của công ty.

Thế giới - Twitter sắp có nữ CEO mới thay cho Elon Musk

Bà Linda Yaccarino và CEO Twitter Elon Musk tại sự kiện POSSIBLE Miami Event 2023 hồi tháng 4. Ảnh: Ad Age

Điều này có nghĩa là vị CEO mới chỉ cần tập trung vào công việc kinh doanh, điều mà bà Yaccarino chắc chắn có đủ năng lực. Bà đã điều hành một doanh nghiệp quảng cáo trị giá hàng tỷ USD và nhận được sự kính trọng của nhiều CMO (giám đốc marketing), những người cần được thuyết phục để tiếp tục chi tiêu trên Twitter.

Theo The Verge, lý do ông Musk chưa công bố cái tên này là vì thời điểm này bà vẫn đang tích cực chuẩn bị cho Upfront, một sự kiện lớn diễn ra thường niên dành cho các nhà quảng cáo của NBCUniversal vào ngày 15/5.

Ngoài ra, sự ra đi của bà Yaccarino cũng là một cú sốc lớn đối với NBCUniversal sau khi ông Jeff Shell rời vị trí CEO của công ty.

Sau khi mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD vào năm 2022, ông Musk đã giải tán hội đồng quản trị và trở thành CEO kiêm giám đốc duy nhất của nền tảng này.

Từ đó đến nay, ông đã phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích vì những thay đổi chính sách bất ngờ tại Twitter, gây lo ngại về tác động đối với người dùng.

Tháng 12/2022, ông Musk đã thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến ​​trên nền tảng này để hỏi người dùng liệu anh ấy có nên rút lui khỏi vị trí CEO của Twitter hay không, kết quả là phần lớn người dùng trả lời “Có”.

Ông Musk tuyên bố sẽ tuân theo kết quả của cuộc thăm dò, nhưng chỉ khi “tìm thấy ai đó đủ ngu ngốc để đảm nhận công việc”.

Nguyễn Tuyết (Theo CNN, Reuters, WSJ)