Từ dự án bỏ hoang đến trung tâm thương mại đắt nhất Hà Nội

Admin
Khởi công xây dựng từ năm 2010 và bị đắp chiếu khi mới xây xong phần móng, dự án Ciputra Hanoi Mall đã lột xác thành trung tâm thương mại Lotte Mall Tây Hồ đắt giá nhất Hà Nội, được chủ mới đầu tư đến 600 triệu USD.


Từ dự án bỏ hoang đến trung tâm thương mại đắt nhất Hà Nội - Ảnh 1.

Năm 2010, Công ty Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long (một liên doanh giữa Tập đoàn Ciputra (Indonesia) và Tổng công ty UDIC của Việt Nam) đã khởi công dự án Ciputra Hanoi Mall tại khu đất rộng 7,3 ha thuộc phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội, có hai mặt tiếp giáp các trục đường lớn là đường Võ Chí Công và Lạc Long Quân. Chi phí được chủ đầu tư dự tính khoảng 2.000 tỷ đồng.

Dự án được quảng cáo là một trong những dự án siêu thị, Trung tâm thương mại lớn nhất Thủ đô bấy giờ với các căn hộ chung cư cao cấp, nhà ở, biệt thự, trường học, bệnh viện quốc tế, 1.200 cửa hàng, 48 nhà hàng, quán cà phê, khu vui chơi giải trí hiện đại... được thiết kế và xây dựng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, có thể cạnh tranh với các khu mua sắm nổi tiếng khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, do thị trường bất động sản lúc bấy giờ gặp nhiều khó khăn và nhiều lý do khác, sau nhiều năm khởi công, dự án lại nằm "bỏ hoang" hơn một thập kỷ khi mới chỉ xây xong phần móng.

Từ dự án bỏ hoang đến trung tâm thương mại đắt nhất Hà Nội - Ảnh 2.

Năm 2017, Tập đoàn Lotte đã mua lại dự án Ciputra Mall của Công ty TNHH phát triển đô thị Nam Thăng Long và đổi tên thành Lotte Mall Tây Hồ.

Đến giữa năm 2017, Tập đoàn Lotte đã mua lại dự án Ciputra Mall của Công ty TNHH phát triển đô thị Nam Thăng Long và đổi tên thành Lotte Mall Tây Hồ. Chi tiết vụ chuyển nhượng không được công bố song khi đăng ký lại dự án, Tập đoàn Lotte đã đăng ký vốn đầu tư của dự án này là 300 triệu USD. Tuy nhiên, không lâu sau đó, dự án đã được đăng ký lại với vốn đầu tư lên tới 600 triệu USD. Việc tăng vốn gấp đôi đã khiến cho giới đầu tư bất động sản đặc biệt quan tâm vì thường các kế hoạch tăng vốn sẽ đi kèm theo thay đổi mục tiêu, công năng dự án.

Từ dự án bỏ hoang đến trung tâm thương mại đắt nhất Hà Nội - Ảnh 3.

Nằm ở khu đô thị mới của trung tâm Thủ đô, Lotte Mall Tây Hồ, hay còn gọi là Lotte Mall Hanoi được quy hoạch trở thành trung tâm thương mại hiện đại phía Tây Hồ Tây gồm đại siêu thị, cửa hàng, nhà hàng và trung tâm giải trí. Đặc biệt, dự án còn bổ sung tiện ích thủy cung và rạp chiếu phim Lotte Cinema.

Trung tâm thương mại Lotte Mall Tây Hồ có diện tích sàn là 353.700 m2. Tổng diện tích thương mại là 128.900 m2, bao gồm 73.700 m2 là trung tâm mua sắm, và tòa tháp rộng 55.200 m2 là khách sạn, chung cư, văn phòng.

Về quy mô, Lotte Mall Tây Hồ áp đảo hơn hẳn so với các cơ sở thương mại khác hiện đang hoạt động tại Hà Nội như trung tâm thương mại Royal City (11.700 m2), Times City (67.100 m2), hay Aeon Mall Hà Đông (69.400 m2), Aeon Mall Long Biên (60.200 m2).

Từ dự án bỏ hoang đến trung tâm thương mại đắt nhất Hà Nội - Ảnh 4.

Từ dự án bỏ hoang đến trung tâm thương mại đắt nhất Hà Nội - Ảnh 5.

Từ dự án bỏ hoang đến trung tâm thương mại đắt nhất Hà Nội - Ảnh 6.

Lotte Mall Tây Hồ có quy mô áp đảo các trung tâm thương mại khác tại Hà Nội như Royal City (11.700 m2), Times City (67.100 m2), hay Aeon Mall Hà Đông (69.400 m2), Aeon Mall Long Biên (60.200 m2).

Với tổng mức đầu tư 600 triệu USD, Lotte Mall Tây Hồ là trung tâm thương mại có tổng mức đầu tư cao nhất Hà Nội, vượt xa mức 400 triệu USD của toà Lotte Center, 200 triệu USD của AEON Long Biên.

Lotte Mall Tây Hồ được thi công bởi nhà thầu chính Công ty TNHH Lotte Engineering & Construction, với việc áp dụng một số kỹ thuật công nghệ xây dựng tiên tiến tại Việt Nam đã góp phần làm giảm lượng khí thải CO2, giúp Lotte Mall Hà Nội trở thành trung tâm vui chơi giải trí mua sắm thân thiện môi trường.

Từ dự án bỏ hoang đến trung tâm thương mại đắt nhất Hà Nội - Ảnh 7.

Dự kiến Lotte Mall Tây Hồ sẽ đi vào hoạt động từ ngày 25/8 năm nay.

Dự án đã được cơ quan chức năng Việt Nam cấp phép điều chỉnh thiết kế về phòng cháy chữa cháy vào cuối tháng 2 vừa qua. Theo Lotte Properties Hà Nội, dự kiến, Lotte Mall Tây Hồ sẽ được hoàn thiện vào cuối tháng 5 và đi vào hoạt động từ ngày 25/8 năm nay.

Từ dự án bỏ hoang đến trung tâm thương mại đắt nhất Hà Nội - Ảnh 8.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sau khi hoàn thành, Lotte Mall Tây Hồ sẽ biến Nhật Tân - Nội Bài trở thành trục phát triển vàng của Hà Nội trong thời gian tới, tạo động lực thúc đẩy giá trị cho nhiều dự án bất động sản khu vực Tây Hồ Tây. Được quy hoạch trở thành trung tâm thành phố với nhiều tiện ích, dịch vụ công cộng và hàng loạt dự án chung cư cao cấp, nhu cầu mua nhà tại khu vực này đang ngày càng tăng.

Từ dự án bỏ hoang đến trung tâm thương mại đắt nhất Hà Nội - Ảnh 9.

Lotte Mall Tây Hồ sẽ tạo động lực thúc đẩy giá trị cho nhiều dự án bất động sản khu vực Tây Hồ Tây.

"Có thể nói, sức hút và tiềm năng của trung tâm thương mại lớn như Lotte Mall Tây Hồ là tiền đề khiến giá trị bất động sản khu vực tăng, nhiều dự án hưởng lợi trong đó có UDIC Westlake", đại diện chủ đầu tư UDIC chia sẻ.

Theo đại diện UDIC Westlake, trường hợp tương tự khi năm 2015 thị trường bất động sản phía Đông Hà Nội cũng hưởng lợi nhiều khi xuất hiện trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên. Đơn vị kỳ vọng, việc Lotte Mall Hà Nội đi vào hoạt động sẽ tạo đòn bẩy tương tự, thúc đẩy giá trị các dự án khu vực Hồ Tây.

Từ dự án bỏ hoang đến trung tâm thương mại đắt nhất Hà Nội - Ảnh 10.

Từ dự án bỏ hoang đến trung tâm thương mại đắt nhất Hà Nội - Ảnh 11.

"Nằm tại cửa ngõ Thủ đô, Lotte Mall Hà Nội sẽ thu hút cộng đồng người nước ngoài đến sử dụng dịch vụ. Điều này tạo ra nguồn cung khách hàng phân khúc hạng sang cho dự án", đại diện UDIC Westlake nói.

Từ dự án bỏ hoang đến trung tâm thương mại đắt nhất Hà Nội - Ảnh 12.

Lotte Mall Tây Hồ khi đi vào hoạt động dự kiến sẽ đón khoảng 10 triệu khách mỗi năm, tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động.

Ngoài ra, tổ hợp Lotte Mall Tây Hồ khi đi vào hoạt động dự kiến sẽ đón khoảng 10 triệu khách mỗi năm, tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động. Chủ tịch Tập đoàn Lotte kỳ vọng, dự án mới này sẽ đạt được thành công tương tự như Lotte Center Hà Nội, nhận được sự ủng hộ của người dân Thủ đô.