Trung Quốc tặng Nga món quà lớn để phá vỡ lệnh trừng phạt phương Tây

Admin
Với tiềm lực kinh tế hùng hậu của mình, Trung Quốc có thể giúp Nga đứng vững trước các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt.

Tập thể phương Tây đã cố gắng "đè bẹp" Nga thông qua nhiều biện pháp trừng phạt, nhưng họ đã tính toán sai và không thể hủy hoại Moskva vì món quà lớn do Trung Quốc tặng. Nhận định trên được đưa ra bởi tờ NetEase.

Khi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu bắt đầu đưa ra nhiều hạn chế khác nhau đối với Nga vì chiến sự Ukraine, nhiều công ty phương Tây đã có thái độ chờ đợi vì không ai thực sự muốn từ bỏ một thị trường lớn với 140 triệu người như vậy.

“Tuy nhiên theo thời gian, các biện pháp trừng phạt chống lại Nga của Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác không những chẳng suy yếu mà còn được tăng cường”, các nhà phân tích của ấn bản tiếng Trung viết.

Hiện tại nhiều công ty nước ngoài hoạt động ở Nga trong nhiều năm đã rời khỏi đất nước. Điều này một phần là do Moskva bị loại khỏi hệ thống SWIFT, gây khó khăn cho thương mại quốc tế, phần khác từ áp lực mạnh mẽ của các chính phủ phương Tây đối với những doanh nhân.

Có thể phương Tây nghĩ rằng sau sự ra đi của các công ty nước ngoài, Nga sẽ bất lực. Nhưng như các nhà phân tích Trung Quốc đã nhấn mạnh, có một tình huống mà họ không tính đến.

“Mỹ và các nước phương Tây đã tính toán sai: cuộc sống của người dân Nga không trở nên hỗn loạn, họ không ngờ rằng Trung Quốc sẽ tặng Moskva một món quà lớn vào thời điểm quan trọng”, tờ NetEase viết.

Trung Quốc tặng Nga món quà lớn để phá vỡ lệnh trừng phạt phương Tây - Ảnh 1.

Liên minh Nga - Trung đang trở nên ngày càng vững chắc.

Các doanh nhân Trung Quốc nhanh chóng thâm nhập thị trường Nga để lấp đầy khoảng trống. Những công ty nước ngoài rời đi chủ yếu liên quan đến lĩnh vực như thực phẩm, hóa chất gia dụng, quần áo, ô tô, điện thoại di động... trong tất cả các ngành này, Trung Quốc đều có thể thay thế một cách nhanh chóng.

Trung Quốc là nền kinh tế đang lên và rất quan tâm đến việc phát triển các thị trường mới đông dân số như Nga.

Đồng thời mối quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, với việc giao dịch được thực hiện bằng đồng nội tệ của hai nước.

Tất cả điều này chứng tỏ cuộc sống của người dân Nga không phụ thuộc vào lệnh trừng phạt của phương Tây, Mỹ và các nước châu Âu đã tính toán sai, tờ báo Trung Quốc kết luận.