Tp.HCM: Người dân không tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 3,4 phải ký cam kết

27/06/2022 11:00

Sau khi được vận động tiêm vắc xin phòng Covid-19, Tp.HCM yêu cầu người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.

Không tiêm vắc-xin Covid-19 phải ký cam kết

UBND Tp.HCM giao Ban Quản lý các Khu chế xuất, khu công nghiệp, các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp… tiếp tục đẩy mạnh tăng cường truyền thông, vận động người lao động tiêm vaccine; tiếp tục lập danh sách người lao động đủ điều kiện tiêm mũi nhắc lại lần 2 để phối hợp UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện nơi đơn vị trú đóng tổ chức tiêm vắc-xin ngay tại nơi làm việc, tạo điều kiện thuận tiện cho người lao động.

Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương phối hợp với nhà mạng chủ động nhắn tin đến từng người dân đến các điểm tiêm đã được ngành y tế công khai trên Cổng thông tin để được tiêm nhắc lại nếu đủ điều kiện.

Sở Y tế bên cạnh việc công khai danh sách điểm tiêm cố định, điểm tiêm lưu động, cần công khai kết quả tiêm vaccine phòng Covid-19 của từng quận, huyện, thành phố Thủ Đức hằng ngày lên Cổng thông tin điện tử ngành y tế để công khai cho người dân được biết.

Đặc biệt, Trung tâm y tế trên địa bàn Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương tiếp nhận hết vaccine đã được phân bổ, đảm bảo trên 90% dân số trên địa bàn được tiêm mũi 3 và các đối tượng phù hợp tiêm mũi 4 được tiêm đầy đủ theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, chủ động thực hiện các biện pháp hữu hiệu để tuyên truyền đến người dân, thực hiện tiêm chủng hết vắc-xin đã được phân bổ, không để xảy ra tình trạng hủy vắc-xin do hết hạn sử dụng. Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về tiêm vắc-xin và phòng chống dịch, người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh, đồng thời báo cáo số lượng người dân không đồng ý tiêm về Sở Y tế ngay sau khi đợt cao điểm kết thúc để tổng hợp báo cáo UBND TP. Phối hợp với các khu chế xuất, khu công nghiệp, công ty, xí nghiệp trên địa bàn để tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 trong trường hợp số lượng người cần tiêm nhiều.

Trước đó, ngày 14/6, Tp.HCM phát động tháng cao điểm tăng cường tiêm chủng phòng chống Covid-19 cho người dân. Cụ thể, người dân sẽ được tiêm các mũi bổ sung chưa tiêm, những người đã tiêm mũi 3 sẽ được tiêm tăng cường mũi 4. 

Tiêu điểm - Tp.HCM: Người dân không tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 3,4 phải ký cam kết

Người dân cần chủ động đi tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nhắc lại.  Ảnh minh họa.

Người dân sống tại Tp.HCM Tiêm vắc-xin nhắc lại phòng Covid-19 ở đâu?

Mới đây, Sở Y tế Tp.HCM hướng dẫn rõ, người dân tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhắc lại tại những địa điểm sau:

Nếu gia đình có con ở độ tuổi 5-18 tuổi, hãy đưa các cháu đến những điểm tiêm tại các trường học và những điểm tiêm trong cộng đồng để tiêm mũi 1 (nếu chưa tiêm) và tiêm mũi 2 (đối với những cháu đã tiêm mũi 1 và đến lúc tiêm mũi 2).

Nếu là con, em của gia đình có người suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh mãn tính (tiểu đường, cao huyết áp, hen phế quản, ung thư…), hãy đưa cha, mẹ, ông, bà… đến các điểm tiêm trong cộng đồng hoặc tại các bệnh viện để tiêm nhắc lại (mũi 3, mũi 4) hoặc tiêm từ đầu nếu chưa tiêm. Trường hợp trong gia đình có người thân vì tình trạng sức khỏe không thể đưa đến các điểm tiêm vắc-xin thì liên hệ trạm y tế địa phương để được bố trí đội tiêm tại nhà.

Công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… nhanh chóng đăng ký tiêm vắc-xin ngay tại nơi làm việc.

Nhân viên tuyến đầu chống dịch tại các phường, xã, thị trấn và các sở, ban, ngành thì đăng ký tiêm nơi mình làm việc để được tiêm tại chỗ hoặc được hướng dẫn đến các cơ sở y tế gần nhất để tiêm. Ngoài ra, cùng vận động người thân sống cùng nhà có nguy cơ lây nhiễm thứ phát đi tiêm nhắc lại.

Trúc Chi (t/h theo TTXVN, VOV, Thanh Niên)

Theo https://www.nguoiduatin.vn/tp-hcm-nguoi-dan-khong-tiem-vac-xin-covid-19-phai-ky-cam-ket-chiu-tr-a557721.html