Tp.HCM giải quyết việc làm cho hơn 242.800 lượt người

Admin
Theo đánh giá từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Tp.HCM, thị trường lao động - việc làm tại Thành phố ngày càng thay đổi năng động và cạnh tranh quyết liệt.

Theo thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Tp.HCM cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, Thành phố đã giải quyết việc làm cho hơn 242.800 lượt người, đạt 80,7% kế hoạch năm 2023, trong đó, việc làm mới hơn đạt 76,6% kế hoạch năm. So với cùng kỳ năm 2022, tỉ lệ giải quyết việc làm tăng 0,2%, tỉ lệ tạo việc làm mới tăng 0,3%.

Kết quả đạt được một phần do ngành Lao động, Thương binh và Xã hội TP đã triển khai thực hiện các hoạt động kết nối cung - cầu, giải quyết việc làm cho người lao động, kịp thời nắm bắt tình hình quan hệ lao động ngay từ sau Tết nguyên đán đến nay. Các đơn vị trực thuộc đã tổ chức 107 phiên, sàn giao dịch việc làm trực tuyến; tư vấn giới thiệu việc làm cho hơn 127.200 lượt người và có hơn 78.600 người nhận việc; Tiếp nhận hơn 166.200 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2022)... Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố cũng đã kịp thời tư vấn, giới thiệu việc làm và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Cũng theo đánh giá từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Tp.HCM, thị trường lao động - việc làm tại Thành phố ngày càng thay đổi năng động và cạnh tranh quyết liệt. Đặc biệt nhu cầu nhân lực tập trung vào lao động có trình độ, kỹ năng. Điều đó đòi hỏi người lao động cần chủ động nâng cao kiến thức, trình độ, đề cao tính kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả công việc, theo báo Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Kinh tế vĩ mô - Tp.HCM giải quyết việc làm cho hơn 242.800 lượt người

Trao đổi với TTXVN, bà Trần Thị Thanh Hằng, Chánh văn phòng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TTp.HCM, thống kê từ đầu năm 2023 đến nay, các đơn vị trực thuộc Sở đã tổ chức 107 phiên, sàn giao dịch việc làm trực tuyến; tư vấn giới thiệu việc làm cho hơn 127.200 lượt người và có hơn 78.600 người nhận việc.

Cụ thể, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố cũng đã tiếp nhận hơn 166.200 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (tăng 9,7 % so với cùng kỳ năm 2022), ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho hơn 112.000 người lao động, 762 quyết định hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp cho người lao động thất nghiệp và tiếp nhận hơn 429.700 lượt trường hợp người lao động đến thông báo về tìm kiếm việc làm (tăng 9,7 % so với cùng kỳ năm 2022).

Tuy số trường hợp lao động nghỉ việc nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng cao, nhưng ngành lao động đã kịp thời tư vấn, giới thiệu việc làm và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho 5.281/7.979 người lao động bị cắt giảm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam trong 3 đợt và 342 lao động bị cắt giảm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Dệt Đông Minh; đồng thời thẩm định và ban hành thông báo chấp thuận 10.663 vị trí công việc được sử dụng 14.514 lao động người nước ngoài; cấp mới, cấp lại và gia hạn giấy phép lao động cho 12.260 trường hợp…

Theo bà Trần Lê Thanh Trúc, Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Tp.HCM, thị trường lao động - việc làm tại Thành phố ngày càng thay đổi năng động và cạnh tranh quyết liệt. Nhu cầu nhân lực tập trung vào lao động có trình độ, kỹ năng.

“Để bắt nhịp tốt và gia tăng lợi thế cạnh tranh, người lao động cần đa dạng hóa kỹ năng của bản thân, tích cực chủ động nâng cao kiến thức, trình độ, đề cao tính kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả công việc. Đặc biệt, trong thời gian bị giãn việc, hoãn việc cần chủ động tham gia các lớp đào tạo nghề để chuyển hướng tìm kiếm công việc ở những ngành nghề phù hợp”, bà Trúc chia sẻ.

Đáng chú ý, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho 5.281/7.979 người lao động bị cắt giảm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam trong 3 đợt và 342 lao động bị cắt giảm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Dệt Đông Minh; đồng thời thẩm định và ban hành thông báo chấp thuận 10.663 vị trí công việc được sử dụng 14.514 lao động người nước ngoài; cấp mới, cấp lại và gia hạn giấy phép lao động cho 12.260 trường hợp…

Theo báo Thanh Niên, trong quý 3/2023, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Tp.HCM thực hiện khảo sát chất lượng lao động và nhu cầu sử dụng lao động tại 9.755 doanh nghiệp với 233.438 lao động đang làm việc thì có 1.242 doanh nghiệp dự kiến cắt giảm lao động trong năm 2023, chiếm 12,73% tổng doanh nghiệp khảo sát.

Các doanh nghiệp dự kiến cắt giảm lao động tập trung ở các ngành bán buôn; xây dựng nhà các loại; hoạt động kinh doanh bất động sản; bán, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải...

Trúc Chi (t/h)