Thảm họa Halloween ở Itaewon: Tại sao đa số nạn nhân là nữ?

Admin
Trong thảm họa Itaewon, khoảng thời gian vàng để cứu các nạn nhân đã bị bỏ lỡ vì phải mất vài phút mới kéo được họ ra khỏi đống thi thể.

Tính đến ngày 31/10, có tổng số 98 phụ nữ được xác nhận đã thiệt mạng trong thảm họa giẫm đạp ở Itaewon, gần gấp đôi số nạn nhân là nam giới (56 người).

Khoảng cách giới tính đáng kể khiến nhiều người tự hỏi tại sao tỉ lệ tử vong ở nữ giới lại nhiều hơn nam giới trong thảm kịch này.

Tỉ lệ giới tính của đám đông tại thời điểm xảy ra vụ giẫm đạp vẫn chưa rõ ràng, nhưng một số chuyên gia y tế cho biết những người có khung hình cơ thể nhỏ hơn và thể lực kém hơn dễ bị thương hơn trong tình huống tương tự.

Vì hô hấp đòi hỏi sự chuyển động liên tục của các cơ hô hấp và cơ hoành, những người thể chất yếu hơn có thể trở thành nạn nhân khi họ buộc phải chiến đấu vì sự sống còn của bản thân.

Thế giới - Thảm họa Halloween ở Itaewon: Tại sao đa số nạn nhân là nữ?

Đa số nạn nhân đều đang ở độ tuổi đôi mươi. Ảnh Yahoo! News

Theo Giáo sư Park Jae-Sung tại Đại học Soongsil Cyber, “Sức mạnh để chống lại áp lực cũng như khả năng hồi sức của phụ nữ nói chung yếu hơn nam giới, đó có thể là lý do tại sao có nhiều nạn nhân nữ hơn”.

Đàn ông Hàn Quốc trung bình cao 170,6 cm và nặng 72,7 kg, trong khi phụ nữ nước này trung bình cao 157,1 cm và nặng 57,8 kg, theo Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Hàn Quốc.

Giáo sư Hong Ki-jeong tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, người tham gia các hoạt động cứu hộ, cho biết hầu hết các trường hợp tử vong dường như là do ngưng tim.

“Khi (các nhân viên cứu hộ) đến giải cứu, hầu hết (nạn nhân) không còn phản ứng với hô hấp nhân tạo. Nhiều người chắc đã bị tổn thương não do ngạt thở, vì vậy các biện pháp cấp cứu chỉ còn có tác dụng hạn chế”, ông chia sẻ với truyền thông địa phương.

Giờ vàng để cứu một người bị ngưng tim là trong vòng 5 phút đầu tiên. Ngay sau đó, não sẽ bị tổn thương. Sau 10 phút, tổn thương sẽ trở thành vĩnh viễn. Trong thảm họa Itaewon, khoảng thời gian quan trọng như vậy đã bị bỏ lỡ với hầu hết các nạn nhân vì phải mất vài phút mới kéo được họ ra khỏi đống thi thể.

Thế giới - Thảm họa Halloween ở Itaewon: Tại sao đa số nạn nhân là nữ? (Hình 2).

Tổng thống Yoon Suk-yeol và đệ nhất phu nhân đến viếng các nạn nhân tại Seoul Plaza, trung tâm Seoul vào sáng 31/10. Ảnh: Korea JoongAng Daily

Số người tử vong sau vụ giẫm đạp ở Itaewon, Seoul đã tăng lên 154 người, trong đó có 98 phụ nữ, 11 thanh thiếu niên ở độ tuổi trung học, và 26 người nước ngoài. 103 trong số các nạn nhân đang trong độ tuổi 20. Một người vẫn chưa xác định được danh tính, các quan chức Hàn Quốc cho biết hôm 31/10.

Con số này có thể còn tăng thêm nữa, vì 33 người khác vẫn trong tình trạng nguy kịch. Tổng cộng 116 người khác bị thương nhẹ.

Thảm kịch xảy ra vào tối 29/10 khi khoảng 100.000 người dự tiệc Halloween đổ xô về một con hẻm hẹp ở khu giải trí Itaewon của Seoul vì nghe tin có một người nổi tiếng đang ở đó.

Các nhà chức trách cho biết họ đang điều tra nguyên nhân chính xác của vụ việc. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp với các trợ lý cấp cao và tuyên bố để quốc tang từ hôm 30/10 cho đến khi sự việc được kiểm soát.

Nguyễn Tuyết (Theo The Korea Herald, Yonhap, Al Jazeera)