Tấn công chết chóc: Nga tiêu diệt chỉ huy cấp cao của khủng bố ở Syria trong chiến dịch đặc biệt

12/06/2021 20:00

Kết quả của 2 cuộc tấn công bằng đạn thông minh Krasnopol là 2 chỉ huy cấp cao của khủng bố bị thiệt mạng.

Tiêu điểm - Tấn công chết chóc: Nga tiêu diệt chỉ huy cấp cao của khủng bố ở Syria trong chiến dịch đặc biệt

Nga tiêu diệt chỉ huy cấp cao của khủng bố ở Syria bằng đòn tấn công chết chóc.

Ngày 10/6, RusVesna.SU công bố đoạn phim về cuộc tấn công chính xác, tiêu diệt các chỉ huy cấp cao của tổ chức Hay’at Tahrir al-Sham. Đây là nhóm thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở khu vực Idlib, tây bắc Syria.

Hayat Tahrir al-Sham là nhóm khủng bố lớn nhất ở Syria hiện nay. Đây là nhóm được Nga nhận định là cực kỳ nguy hiểm. Và, hai trong số những thủ lĩnh cấp cao của nhóm này vừa bị lực lượng Nga tiêu diệt.

Theo thông tin từ hãng thông tấn AVP, Abu Khalid al-Shami đã bị quân đội Nga tiêu diệt trong một chiến dịch đặc biệt. Hai cuộc tấn công liên tiếp đã xảy ra, loại đạn thông minh Krasnopol đã được sử dụng. Chỉ huy khủng bố Abu Khalid al-Shami bị tiêu diệt khi đang ngồi trong xe của hắn.

Tiêu điểm - Tấn công chết chóc: Nga tiêu diệt chỉ huy cấp cao của khủng bố ở Syria trong chiến dịch đặc biệt (Hình 2).

Chiếc xe của Abu Khalid al-Shami sau khi bị không kích.

Một số chi tiết đặc biệt đã được hãng thông tấn AVP đăng tải liên quan đến chiến dịch của quân đội Nga chống lại nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham. Sau khi xác định được khu vực có sự hiện diện của tên khủng bố, một máy bay không người lái của Nga đã xuất kích và triển khai cuộc tấn công bằng đạn Krasnopol. Thông tin về tên khủng bố được chính người dân địa phương cung cấp và quân đội Nga đã nhanh chóng tận dụng thời cơ để tiêu diệt tên chỉ huy.

Abu Khalid al-Shami không chỉ là chỉ huy cấp cao mà còn là phát ngôn viên quân đội của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham. Một chỉ huy cấp cao khác của Hay’at Tahrir al-Sham cũng bị thiệt mạng trong chiến dịch đặc biệt này là Mu’ataz al-Nasir. Al-Nasir là chỉ huy lực lượng an ninh nội bộ của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham. Bốn tay súng khác cũng bị thiệt mạng trong 2 vụ tấn công của Nga diễn ra ngày 10/6.

Đoạn video do RusVesna công khai được ghi lại bằng một máy bay không người lái của Nga. Theo tờ SF, máy bay này có nhiệm vụ theo dõi 3 chỉ huy của Hay’at Tahrir al-Sham. Trước đó, có thông tin cho biết, các chỉ huy của Hay’at Tahrir al-Sham được hệ thống tình báo điện tử tiên tiến hỗ trợ.

Tiêu điểm - Tấn công chết chóc: Nga tiêu diệt chỉ huy cấp cao của khủng bố ở Syria trong chiến dịch đặc biệt (Hình 3).

Các chỉ huy cấp cao của Hay’at Tahrir al-Sham bị tiêu diệt trong một chiến dịch đặc biệt của lực lượng Nga.

Tấn công nhằm vào Abu Khalid al-Shami và đồng bọn của hắn đã giáng một đòn mạnh vào Hay’at Tahrir al-Sham và những lực lượng ủng hộ nhóm này, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng uỷ nhiệm đã có hành động đáp trả. Ngay trong ngày 10/6, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng uỷ nhiệm của họ, Quân đội Quốc gia Syria, đã pháo kích vào các khu vực do chính phủ nắm giữ ở Idlib.

Trước cuộc tấn công ngày 10/6 của Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình tại Idlib đã vô cùng căng thẳng. Quân đội chính phủ Syria triển khai nhiều cuộc tấn công nhằm vào vị trí của phe đối lập được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Ngày 9/6, Quân đội Ả Rập Syria đã pháo kích dữ dội vào các vị trí của phiến quân trên chiến tuyến ở làng Afes, phía đông thành phố Idlib. Hiện tại, con số thương vong chưa được báo cáo.

Cũng trong ngày 9/6, ở khu vực khác, quân chính phủ đã nã pháo hạng nặng vào các ngôi làng và vị trí của phiến quân ở làng Sahl al-Ghab. Quân đội Ả Rập Syria nhắm vào các tuyến tiếp tế của phe đối lập và các khu vực lân cận của các làng al-Ankawi, al-Zayara và Al al-Sermaniya.

Theo nhận định của các chuyên gia, do chỉ huy cấp cao bị tiêu diệt, Hayat Tahrir al-Sham có thể sẽ có hành động đáp trả, triển khai các cuộc tấn công nhằm vào căn cứ quân sự của Nga.

HOÀ AN (Theo AVP, SF)

Theo https://www.nguoiduatin.vn/tan-cong-chet-choc-nga-tieu-diet-chi-huy-cap-cao-cua-khung-bo-o-syria-a517259.html