Hơn bất kỳ ai, cô gái 8x này được Warren Buffett coi là ứng viên sáng giá cho vị trí tân CEO Berkshire Hathaway nhưng lại rời đi để tự lập đế chế riêng

Từng được mệnh danh là “học trò cưng” của tỷ phú Warren Buffett, nắm giữ 4 công ty con của Berkshire Hathaway, một cô gái đã viết nên lịch sử kinh doanh “khủng” khi chỉ mới 25 tuổi.

Sinh viên tài giỏi của Đại học Harvard

Tracy Britt, sinh năm 1984 trong một gia đình có truyền thống làm nghề nông. Cha mẹ cô là chủ một nông trại có tên Britt’s Garden Acres ở bang Kansas.

Hơn bất kỳ ai, cô gái 8x này được Warren Buffett coi là ứng viên sáng giá cho vị trí tân CEO Berkshire Hathaway nhưng lại rời đi để tự lập đế chế riêng - Ảnh 1.

Tracy Britt

Từ nhỏ, Tracy đã sớm bộc lộ tài năng phán đoán tài chính và nhận định thị trường. Khi mới chỉ 11 tuổi, cô đã phát hiện ra quy luật cung và cầu tại trang trại của gia đình mình ở Manhattan, Kansas. Ví dụ, vào đầu mùa, măng tây khan hiếm, khách hàng có thể chấp nhận mua với giá 2 USD một bó. Nhưng vào cuối mùa xuân, khi sản lượng cành cây nhiều, cô đã biết chúng sẽ bán được nhanh hơn nếu giảm giá 50 xu/cành.

Tracy cũng sớm biết bản thân có “bộ óc toán học”, bởi cô có thể tính thuế của cửa hàng gia đình mà không cần máy tính.

Đến năm 15 tuổi, cô đã là người phụ trách chợ nông sản địa phương và thu phí từ hàng chục người bán hàng rong. Cô cũng đã tuyển dụng một số bạn bè của mình từ thời trung học để làm việc tại chợ.

Khi bắt đầu hành trình theo học tại trường đại học Harvard, Tracy đã xác định: “Mục tiêu của tôi là làm việc với một nhà đầu tư vĩ đại, và quan trọng hơn, đó phải là một người thầy tuyệt vời”.

Tracy từng là chủ tịch của hội đồng huy động vốn của Harvard Undergraduate Women in Business, thành viên ban điều hành Hiệp hội tinh thần lãnh đạo của phụ nữ và là thành viên hội Kappa Alpha Theta.

Một người bạn đại học đã từng nhận xét về Tracy rằng: “Lần đầu tiên gặp mặt tôi đã nghĩ, trời ơi, cô gái ấy (Tracy) quá chuyên nghiệp. Cô ấy khiến tôi sợ hãi và nể phục”. Quả thực, sau này Tracy đã trở thành một trong những nữ trader thành công nhất từ trước đến nay.

Năm 2009, Tracy đến Omaha để gặp nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Cô mang theo mình một tấm bằng MBA của Harvard và một bản sơ yếu lý lịch “khủng”. Để gây ấn tượng và thể hiện cả hai là đồng hương, Tracy còn cầm theo cả một bao tải ngô và cà chua.

Một trong những trợ lý tài năng và có tính cách giống Warren Buffett nhất

Hơn bất kỳ ai, cô gái 8x này được Warren Buffett coi là ứng viên sáng giá cho vị trí tân CEO Berkshire Hathaway nhưng lại rời đi để tự lập đế chế riêng - Ảnh 2.

Tracy Britt từng là trợ lý của tỷ phú Warren Buffett

Sau một quá trình nỗ lực, Tracy đã chính thức trở thành trợ lý tài chính cho nhà đầu tư hàng đầu Warren Buffett. Chỉ sau 4 năm, cô đã là một trong những trợ lý thân cận và có tầm ảnh hưởng nhất với vị tỷ phú. Cô từng giữ chức vụ điều hành 4 công ty con trực thuộc tập đoàn với giá trị lên tới 284 tỷ USD.

Mặc dù thời gian đầu làm trợ lý, Tracy cách ông chủ tới 50 tuổi nhưng cô đã chứng minh cho thấy bản thân là một người phò tá xuất sắc mà không một ai ở tập đoàn Berkshire thời bấy giờ có thể thay thế.

Thời điểm đó, Tracy được trọng dụng và ngồi ngay cạnh văn phòng của Buffett. Cô giúp ông nghiên cứu tài chính, cùng ông tham dự các buổi họp và thậm chí sẽ lái xe chở ông đi dạo xung quanh thị trấn.

Tracy cũng từng quản lý hai công ty, bao gồm công ty sản xuất sản phẩm xây dựng là Johns Manville và công ty sơn Benjamin Moore & Co. Hai công ty này từng mang lại doanh thu hàng năm lên tới hơn 4 tỷ USD.

Nhưng một trong những sự kiện khiến Tracy vụt sáng trong giới kinh doanh là nhờ công ty tài chính Berkadia Commercial Mortgage. Năm 2009, Buffett đã mua lại 50% cổ phần của công ty này và thuê Tracym khi đó chỉ mới 25 tuổi để phụ trách quản lý và điều hành.

Hơn bất kỳ ai, cô gái 8x này được Warren Buffett coi là ứng viên sáng giá cho vị trí tân CEO Berkshire Hathaway nhưng lại rời đi để tự lập đế chế riêng - Ảnh 3.

Berkadia Commercial Mortgage

Thời điểm bấy giờ, có rất nhiều nghi vấn xoay quanh quyết định này nhưng chỉ 5 năm sau, thế cục đã khác. Kể từ khi Tracy điều hành, Berkadia Commercial Mortgage đã kiếm lại 217 triệu USD - số tiền đúng bằng khoản đầu tư mà Buffett chi trả cho thương vụ thâu tóm. Đây chính là dấu mốc khởi động cho hành trình trở thành một trong những nữ doanh nhân tài ba tại phố Wall.

Thậm chí, khi tỷ phú Buffett quyết định mua lại công ty Oriental Trading vào năm 2012, ông nói rằng một trong những lý do đi đến quyết định này là do ông tin tưởng vào tầm nhìn của Tracy.

Sự tin tưởng vào người phụ nữ tài năng này còn thể hiện ở việc chỉ vài tuần sau khi Berkshire và quỹ đầu tư 3G Capital của Brazil tuyên bố sẽ cùng nhau thâu tóm tập đoàn thực phẩm H.J. Heinz với giá 23 tỷ USD, Buffett đã cử Tracy tới Brazil để làm việc.

“Thật ra có nhiều cái tên của các công ty con trực thuộc Berkshire Hathaway mà tôi thật sự không nhớ được hết. Tracy đã giúp tôi điều hành rất nhiều công việc mà đáng lẽ nó là của tôi. Quả thực cô ấy có suy nghĩ và tư duy giống tôi”, Buffett nói trong một bài phỏng vấn với báo Bloomberg.

Chưa hết, khi chỉ mới làm việc với Buffett 2 năm ngắn ngủi, Tracy thậm chí đã rất quyết đoán và “thẳng tay” sa thải 3 CEO của công ty con mà cô phụ trách. Cô có phong cách làm việc chặt chẽ, luôn tự tay điều phối các thương vụ mua bán và có nhiều chia sẻ về kinh nghiệm quản lý nhân viên.

Không chỉ là ông chủ - trợ lý

Tracy không chỉ từng là cánh tay phải của tỷ phú Buffett mà cô còn là học trò được ông chỉ dạy hết mực. Cách giao tiếp giữa họ rất thoải mái. Tracy được truyền cảm hứng từ rất nhiều quy tắc đầu tư của Buffett. Và ông cũng tôn trọng và quý mến cô. Thậm chí, chủ tịch của Berkshire còn thay mặt người cha quá cố của Tracy để đưa cô vào lễ đường trong đám cưới của mình.

Cách đây vài năm, Buffett từng nói rằng Tracy là một nhân tố đặc biệt và xuất sắc để có thể kế nhiệm ông. Hơn bất kỳ ai, cô có mạng lưới hoạt động mật thiết với rất nhiều công ty con của tập đoàn - đủ để lãnh đạo.

Đầu năm 2020, khi truyền thông rộ lên tin tức Tracy sẽ là người kế vị của tỷ phú Buffett, thì cô lại rời khỏi tập đoàn và tự khởi nghiệp. Cô thành lập Kanbrick - một công ty đầu tư cùng Brian Humphrey - người bạn làm giám đốc tài chính của mình. “Chúng tôi tạo ra Kanbrick nhằm cung cấp cho chủ doanh nghiệp và người sáng lập một ngôi nhà dài hạn cho công ty của họ”, Tracy Britt chia sẻ với Business Insider qua email.

Tuy nhiên, cô không xây dựng Kanbrick trở thành Berkshire 2.0. Công ty của cô được vận hành theo những nguyên tắc và kế hoạch khác. Hiện tại, Tracy đã rời khỏi Berkshire Hathaway được hơn 2 năm và trở thành một trong những doanh nhân có chỗ đứng tại phố Wall với đế chế của riêng mình.

Tổng hợp

Link nội dung: https://saigoneconomy.vn/hon-bat-ky-ai-co-gai-8x-nay-duoc-warren-buffett-coi-la-ung-vien-sang-gia-cho-vi-tri-tan-ceo-berkshire-hathaway-nhung-lai-roi-di-de-tu-lap-de-che-rieng-a88015.html