Oanh tạc cơ hiện đại nhất của Nga: Tiêu diệt mọi mục tiêu

02/07/2022 08:30

Nó không chỉ đơn giản là oanh tạc cơ mà là một tổ hợp chiến đấu, bao gồm các loại vũ khí mới nhất được phóng từ máy bay.

Su-57 là loại máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 5. Chúng được thiết kế để tiêu diệt mọi mục tiêu, từ trên không, trên bộ đến hải quân. Đây là oanh tạc cơ tiên tiến nhất của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Уникальные кадры боевой работы перспективных авиационных комплексов Су-57 в Сирии

(Ngày 19/11/2018, Thời báo Moscow công bố clip Su-57 thử nghiệm chiến đấu ở Syria)

Oanh tạc cơ Su-57 có khả năng tàng hình, tốc độ bay siêu âm và được trang bị thiết bị vô tuyến điện tiên tiến nhất. Bề mặt của Su-57 được phủ lớp sơn hấp thụ sóng vô tuyến (công nghệ tàng hình) và nhiều cải tiến khác, đặc biệt là vũ khí được trang bị bên trong máy bay.

Su-57 còn sở hữu thiết bị điện tử dựa trên trí tuệ thông minh nhân tạo. Trí tuệ nhân tạo này giúp phi công vừa có thể điều khiển vừa vận hành vũ khí trên chiến đấu cơ.

Hồ sơ - Oanh tạc cơ hiện đại nhất của Nga: Tiêu diệt mọi mục tiêu (Hình 2).

Sukhoi Su-57 là máy bay chiến đấu tàng hình siêu âm một chỗ ngồi thế hệ thứ 5 của Nga.

Như các máy bay chiến đấu khác, Su-57 có thể mang theo các loại vũ khí không đối không tầm ngắn, tầm trung và tầm xa; không đối đất; bom dẫn đường và điều chỉnh.

Điều tạo nên sự khác biệt của Su-57 chính là có thể bổ sung tổ hợp tên lửa siêu âm Kinzhal sau năm 2030. Kinzhal đã được chính minh về hiệu quả. Vì vậy, Su-57 thực sự rất đáng sợ.

Một điều nữa giúp Su-57 trở thành loại oanh tạc cơ đáng gờm nhất hiện tại chính là khả năng kết hợp với máy bay tàng hình không người lái Okhotnik. Năm 2019, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố hình ảnh về màn kết hợp của Su-57 và Okhotnik. Bộ đôi này có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ.

UAV -Okhotnik -Su-57

(Su-57 song hành cùng máy bay tàng hình không người lái Okhotnik).

Su-57 cất cánh lần đầu tiên vào 29/01/2010. Cuối năm 2019, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga nhận chiếc Su-57 hoàn chỉnh đầu tiên trong đơn đặt hàng 76 chiếc.

Theo các quan chức quốc phòng Nga, Su-57 có thể cất cánh cùng như hạ cánh trên những đường băng ngắn.

Trước đó, vào 8/2017, cựu Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga Viktor Bondarev đã tiết lộ về dòng máy bay chiến đấu thế hệ 5 đang được phát triển. “Quyết định đã được đưa ra và chiếc máy bay được đặt tên giống như khi chúng ta chào đón một đứa trẻ bước vào cuộc đời. Su-57 là tên chúng tôi gọi nó”, kênh truyền hình Zvezda dẫn lời ông Viktor Bondarev.

Su-57 là loại oanh tạc cơ đang cạnh tranh trực tiếp với máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Mỹ là F-22 Raptor and F-35 Lightning II. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gọi Su-57 là Felon.

Hồ sơ - Oanh tạc cơ hiện đại nhất của Nga: Tiêu diệt mọi mục tiêu (Hình 4).

Su-57 được đánh giá là loại oanh tạc cơ hiện đại nhất của Nga.

Su-57E sẽ được trình diễn tại triển lãm Hàng không Vũ trụ Ấn Độ 2021. Triển lãm này sẽ diễn ra ở thành phố Bangalore của Ấn Độ từ ngày 3 – 5/2.

Ông Viktor Kladov, Giám đốc phụ trách Hợp tác Quốc tế và Chính sách khu vực của Rostec chia sẻ hôm thứ 2: “Su-57E là loại máy bay thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia vì loại máy bay này có tính năng chiến đấu và đặc tính bay độc đáo”.

HOÀ AN (Theo Tass, ZA)

Theo https://www.nguoiduatin.vn/oanh-tac-co-hien-dai-nhat-cua-nga-tieu-diet-moi-muc-tieu-a504876.html