Nhật Bản sẽ phát triển chip bán dẫn “thần tốc”

Admin
Trong bối cảnh mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung liên quan đến con chip nhỏ bé, Nhật Bản đang gấp rút hồi sinh cơ sở sản xuất bán dẫn của mình để tránh bị thiếu hụt.

Nhật Bản sẽ đầu tư 70 tỷ Yên (494 triệu USD) vào một công ty chip bán dẫn tiên tiến do các tập đoàn hàng đầu - bao gồm Toyota, Sony và NEC - dẫn dắt ở ngay chính “xứ sở mặt trời mọc” nhằm củng cố chuỗi cung ứng chip của mình.

Thông tin trên được Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Yasutoshi Nishimura đưa ra tại một cuộc họp báo hôm 11/11.

“Chất bán dẫn sẽ trở thành một thành phần quan trọng cho sự phát triển của các công nghệ tiên tiến hàng đầu mới như AI, các ngành công nghiệp số và chăm sóc sức khỏe”, ông Nishimura nói.

Vị quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết thêm rằng công ty sản xuất chip mới sẽ được đặt tên là Rapidus (một từ Latin có nghĩa “thần tốc”) và đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất vào nửa sau của thập kỷ này (tức sau năm 2025).

Trong bối cảnh mâu thuẫn thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng sâu sắc và Washington hạn chế Bắc Kinh tiếp cận công nghệ bán dẫn tiên tiến, Nhật Bản đang gấp rút hồi sinh cơ sở sản xuất chip của mình để đảm bảo các nhà sản xuất ô tô và công ty công nghệ thông tin của họ không bị thiếu hụt thành phần quan trọng này.

Thế giới - Nhật Bản sẽ phát triển chip bán dẫn “thần tốc”

Nhật Bản mở trung tâm nghiên cứu và phát triển chip 2 nanomet thế hệ tiếp theo vào cuối năm 2022 dưới sự hợp tác của Mỹ. Ảnh: Nikkei Asia

Theo đó, chính phủ Nhật Bản đang đề nghị cấp hỗ trợ tài chính để khuyến khích các nhà sản xuất chip nước ngoài xây dựng nhà máy tại Nhật Bản, bao gồm 400 tỷ Yên (2,8 tỷ USD) để giúp nhà sản xuất chip logic hàng đầu thế giới TSMC xây dựng một nhà máy ở tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu. Nhà máy này sẽ cung cấp chất bán dẫn cho Sony và nhà sản xuất phụ tùng ô tô Denso.

Hồi tháng 7, Nhật Bản cũng đề nghị khoản trợ cấp 93 tỷ Yên (656 triệu USD) để giúp các nhà sản xuất chip nhớ Kioxia Corp và Western Digital Corp mở rộng sản lượng tại Nhật Bản.

Hồi tháng 9, chính phủ Nhật Bản cũng cam kết tài trợ cho nhà sản xuất chip Micron Technology của Mỹ 46,5 tỷ Yên (328 triệu USD) để họ có thể tăng thêm năng lực sản xuất tại nhà máy ở Hiroshima.

Công ty chip mới Rapidus đại diện cho giai đoạn tiếp theo trong chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Nhật Bản và là một dấu hiệu cho thấy sự hợp tác ngày càng sâu sắc của họ trong phát triển công nghệ với Mỹ sau khi hai nước hồi tháng 7 đã đồng ý thành lập một trung tâm nghiên cứu chung để phát triển nhanh hơn những con chip bán dẫn thế hệ tiếp theo với kích thước 2 nanomet.

Hiện tại, các công ty Nhật Bản chỉ có thể sản xuất chip có độ rộng đường mạch khoảng 40 nanomet.

Bên cạnh khoản hỗ trợ 70 tỷ Yên (494 triệu USD) từ chính phủ Nhật Bản, Rapidus cũng sẽ nhận đầu tư từ các công ty như Nippon Telegraph and Telephone Corp cũng như Kioxia Holdings, Đài truyền hình Tokyo đưa tin hôm 10/11.

Minh Đức (Theo Reuters, Japan Times)