Nhật Bản đối mặt dịch cúm gia cầm lan nhanh bất thường

Admin
Đến hiện tại, có 18 ổ dịch cúm gia cầm đã được xác nhận tại các trang trại gia cầm ở 12 trong số 47 tỉnh, thành trên toàn Nhật Bản.

Theo TTXVN, dịch cúm gia cầm đang lan nhanh một cách bất thường ở Nhật Bản.

Tính tới ngày 26/11, giới chức Nhật Bản đã xác định 18 ổ dịch cúm gia cầm ở các trang trại tại 12 trong số 47 tỉnh, thành của nước này.

Hãng tin Jiji Press đánh giá, số lượng ổ dịch có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới cùng với xu hướng gia tăng trên toàn cầu.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã yêu cầu các trang trại thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm một cách triệt để, đồng thời phát hiện và nhanh chóng báo cáo về các ca nghi nhiễm.

Trước đó, ngày 28/10, 2 trang trại gà ở tỉnh Hokkaido và tỉnh Okayama được phát hiện nhiễm chủng virus cúm gia cầm độc lực cao. Đây là những ổ dịch cúm gia cầm đánh dấu sự bùng phát sớm nhất trong mùa cúm năm nay. Sau đó, giới chức Nhật Bản tiếp tục phát hiện các ổ dịch khác ở 2 tỉnh Kagawa và Hyogo ở phía Tây, Ibaraki ở phía Đông và một số nơi khác.

Hiện, số lượng gà bị tiêu hủy trong mùa này tại Nhật Bản đã lên tới 2,89 triệu con, vượt xa tổng số 1,89 triệu con của mùa trước. Số vụ bùng phát cúm gia cầm lớn nhất trong một mùa tại Nhật Bản là 52 vụ được xác nhận tại 18 tỉnh thành trong năm tài chính 2020.

Không chỉ Nhật Bản, cúm gia cầm cũng đang hoành hành ở nhiều quốc gia trên thế giới. Số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, năm nay, kỷ lục 50,54 triệu con gia cầm được phát hiện nhiễm bệnh tại Mỹ.

Cúm gia cầm là một bệnh do virus hoành hành trên các loài gia cầm với tỉ lệ chết rất cao ở các trang trại chăn nuôi. Mặc dù hầu hết các loại virus cúm gia cầm không lây truyền sang người, song một số biến thể, chẳng hạn như H5N1, có thể lây nhiễm sang người.

Hiện tại, H5N1 chỉ lây từ động vật sang người, nhưng các chuyên gia lo ngại sự tiến hóa của virus theo hướng truyền từ người sang người sẽ gây ra đại dịch toàn cầu.

Minh Hoa (t/h theo TTXVN, VOV)