Nga không kích đến "hang cùng ngõ hẻm", IS không còn đường thoát

18/05/2021 08:00

Cách đây vài giờ Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã triển khai nhiều cuộc không kích nhằm vào IS. 10 tấn thuốc nổ của IS cũng đã bị Nga cho nổ tung.

12 cuộc không kích

Ngày hôm qua (16/5), các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện ít nhất 12 cuộc không kích vào khu vực Idlib, Tây Bắc Syria. Đây là khu vực có sự hiện diện của một số nhóm khủng bố.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, các cuộc không kích của Nga đã tấn công thị trấn Burnas ở vùng nông thôn phía tây Idlib và thị trấn Kabani ở vùng nông thôn phía bắc Lattakia.

Đài quan sát Syria cho biết trong một báo cáo: “Không có thương vong nào được báo lại".

Tiêu điểm - Nga không kích đến 'hang cùng ngõ hẻm', IS không còn đường thoát

Ngày hôm qua, Nga đã thực hiện 12 cuộc không kích nhằm vào khủng bố IS ở Syria.

Một số nhóm phiến quân đang hoạt động ở Idlib có liên hệ với al-Qaeda, bao gồm cả nhóm Hay’at Tahrir al-Sham, Đảng Hồi giáo Turkistan và nhóm Ajnad al-Kavkaz đều nằm trong khu vực thuộc phạm vi không kích của máy bay Nga.

Các cuộc không kích của Nga được tiến hành cùng lúc với các cuộc tấn công của pháo binh Syria vào vùng nông thôn phía tây bắc Hama. Lực lượng Quân đội Ả Rập Syria đã tấn công vào các thị trấn al-Ankawi, al-Qahera, al-Sarmaniyah và Kherbet al-Naqus.

Trước đó, Nga cũng đã triển khai một số cuộc không kích nhắm vào các đồn bốt của phiến quân ở phía bắc Lattakia và phía tây Idlib. Theo báo cáo gần đây, các nhóm vũ trang có liên hệ với al-Qaeda đã và đang tích lũy một lực lượng lớn ở những khu vực này để đẩy mạnh các cuộc tấn công.

Các cuộc không kích của Nga có thể là để đáp trả những hành động vi phạm liên tục lệnh ngừng bắn ở Idlib của các nhóm khủng bố.

10 tấn thuốc nổ TNT nổ tung

Ngày 15/5, RusVesna.SU đưa tin, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cũng đã phá huỷ một sở chỉ huy dưới lòng đất của IS ở miền trung Syria.

Theo nguồn tin này, các máy bay chiến đấu Su-24 và Su-34 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện một loạt cuộc không kích ở vùng nông thôn phía đông Homs. Kết quả của cuộc không kích chính là 10 tấn thuốc nổ TNT được giấu đã nổ tung.

Ít nhất 20 kẻ khủng bố, bao gồm một số chỉ huy chiến trường của IS bị tiêt diệt trong các căn hầm trú ẩn dưới lòng đất.

Tiêu điểm - Nga không kích đến 'hang cùng ngõ hẻm', IS không còn đường thoát (Hình 2).

Nga tấn công căn cứ dưới lòng đất của khủng bố IS.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tăng cường các hoạt đông không kích trấn áp các nhóm khủng bố thuộc mạng lưới IS trong vài tháng qua để hỗ trợ cho Quân đội Ả Rập Syria. Nhiều tuần qua, quân chính phủ liên tiếp bị khủng bố tấn công.

Tuần trước, liên minh thánh chiến Fateh Al-Mubin đã tấn công vào các vị trí của quân chính phủ và lực lượng uỷ nhiệm tại các làng Al-Jarada và Hantoutin ở khu vực phía nam của vùng nông thôn Idlib. Ngay sau đòn tấn công, quân chính phủ cũng đã đáp trả bằng cách nã pháo vào các thị trấn và làng mạc do phe nổi dậy kiểm soát ở Jabal Al-Zawiyah, vùng nông thôn phía nam Idlib. Các lực lượng của Quân đội Ả Rập Syria cũng tấn công bằng súng máy hạng trung và hạng nặng vào tiền tuyến ở Sahl Al-Ghab, phía tây bắc Hama. Đến hiện tại, con số thương vong chưa được báo cáo.

Tiêu điểm - Nga không kích đến 'hang cùng ngõ hẻm', IS không còn đường thoát (Hình 3).

Tuần qua, Lực lượng Quân đổi Ả Rập Syria cũng đã giao tranh dữ dội với các lực lượng có liên hệ với khủng bố.

Ngày 13/4, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cũng đã triển khai hơn 40 cuộc không kích nhằm vào nơi ẩn náu của IS ở một số khu vực thuộc miền trung Syria. Hai tên khủng bố đã bị tiêu diệt.

Cùng ngày, những tên khủng bố IS đã giết chết 12 tay súng ủng hộ chính phủ và làm bị thương 12 người khác trong 2 cuộc tấn công riêng biệt nhằm vào Lữ đoàn al-Quds bên cạnh thành phố cổ Palmyra và thị trấn al-Sukhnah ở phía đông Homs.

Sự hỗ trợ của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga góp phần quan trọng trong sự thành công của các chiến dịch trấn áp khủng bố ở miền trung của Quân đội Ả Rập Syria. Tuy nhiên, cần nhiều nỗ lực hơn nữa để vô hiệu hóa hoàn toàn các tay súng thuộc mạng lưới khủng bố IS trong khu vực.

HOÀ AN (Theo SF)

 

Theo https://www.nguoiduatin.vn/nga-khong-kich-den-hang-cung-ngo-hem-is-khong-con-duong-thoat-a514607.html