Mốc 1.200 điểm vẫn giữ vững trước những thông tin bất lợi, chuyên gia lưu ý gì về nhóm bảo hiểm?

Lợi Trần
Liên quan đến sự thăng hoa của nhóm bảo hiểm, ông Vũ Duy Khánh lý giải nguyên nhân đến từ việc NĐT kỳ vọng lãi suất tăng giúp cho doanh nghiệp bảo hiểm nắm giữ tiền gửi nhiều tạo ra nhiều lợi nhuận hơn

Lần đầu tiên sau 2 năm, Ngân hàng Nhà nước tăng loạt lãi suất điều hành gồm trần lãi suất huy động, lãi suất tái chiết khấu, tái cấp vốn. Động thái này đến ngay sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed ra quyết định tăng lãi suất kỳ họp tháng 9 thêm 75 điểm cơ bản.

Mốc 1.200 điểm vẫn hiện hữu

Tại chương trình Khớp lệnh, ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tích đầu tư, CTCP Chứng khoán Smart Invest đánh giá việc Fed tăng lãi suất khiến đồng USD tiếp tục tăng giá, là một trong những yếu tố gây áp lực lớn tới tỷ giá đối với NHNN giai đoạn tới. Ông Khánh cho rằng đây gần như là lần đầu tiên trong lịch sử NHNN chịu ít tác động hơn so với các nước khác khi chỉ phá giá VND khoảng hơn 3%.

Với chính sách lãi suất tăng lên của Fed, NHNN buộc tăng lãi suất tiền Việt Nam đồng qua đó thu hẹp chênh lệch giữa tiền Việt Nam đồng và đồng Đô la Mỹ.

Về cơ bản, tăng lãi suất nghĩa là tăng chi phí đầu vào khiến cho lợi nhuận các doanh nghiệp giảm đi. Ngoài ra, nhà đầu tư chứng khoán còn quan tâm đến khả năng phòng chống chính sách đó, tức là khi chính sách được đưa ra thì niềm tin và kỳ vọng của NĐT có hiệu quả hay không. Theo đó, phản ứng của NĐT với niềm tin khác nhau sẽ tạo nên các hoạt động đầu tư khác biệt.

Theo quan điểm của chuyên gia Smart Invest, không phải lúc nào việc giảm lãi suất như năm 2020, thị trường chứng khoán lại tăng và không phải lúc nào tăng lãi suất, thị trường cũng giảm. Quan trọng phải là nền kinh tế sẽ chịu đựng được với mức lãi suất nào.

Đánh giá về nền kinh tế Mỹ, hiện tại tỷ lệ thất nghiệp thấp, mức tiết kiệm trong dân cư duy trì ổn và mọi thứ vẫn trong trạng thái bình thường. Ông Khánh nhấn mạnh thông điệp mới nhất khi Fed nâng lãi suất là kỳ vọng giảm tăng trưởng và thất nghiệp có thể tăng lên trên 4%, tỷ lệ này cao hơn tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên một chút.

Nhìn vào quá khứ, ông cho biết chỉ có tăng lãi suất trên mức lạm phát mới có khả năng kìm chế được lạm phát. Nhiều nhà đầu tư đang tranh cãi nhiều về vấn đề Fed tăng lãi suất vẫn chưa đủ diều hâu để kiềm chế lạm phát.

Trước những thông tin từ lãi suất tiền gửi tăng sau khi Fed công bố quyết định nâng lãi suất điều hành thêm 75 điểm cơ bản kéo theo đó thị trường chứng khoán thế giới diễn ra tiêu cực, diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam chưa gặp nhiều ảnh hưởng. Trong ngắn hạn, vị chuyên gia dự báo mốc 1.200 điểm vẫn hiện hữu.

4 yếu tố cản trở nhóm bảo hiểm có lợi nhuận tốt

Xét triển vọng đối với ngành ngân hàng, về mặt kỹ thuật, chuyên gia nhận định NHTM sẽ giảm NIM do đầu vào tăng mà đầu ra chưa thể tăng tương ứng ngay do Chính phủ vẫn muốn ổn định mức lãi suất chấp nhận được cho doanh nghiệp. Hơn nữa, ông Khánh cho rằng tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm là rất ít khiến các ngân hàng không có khả năng tăng trưởng mạnh so với đầu năm.

Theo vị chuyên gia từ Smart Invest, nhìn chung thông tin về nhóm ngân hàng không được tích cực. Áp lực cho nhóm ngân hàng sau khi nhịp sóng hồi đã lên được mặt bằng giá tương đối sẽ vẫn xuất hiện. Nhiều nhà đầu tư mua với kỳ vọng nới room tín dụng sẽ khiến nhiều mã cổ phiếu bị bán tương đối do kỳ vọng này bị lệch so với thị trường.

Liên quan đến sự thăng hoa của nhóm bảo hiểm, ông Khánh lý giải nguyên nhân từ việc NĐT kỳ vọng lãi suất tăng giúp cho doanh nghiệp bảo hiểm nắm giữ tiền gửi nhiều tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Song, ông Khánh đưa ra 4 lưu ý dưới đây về hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm mà nhà đầu tư cần phải biết đến, bao gồm:

Thứ nhất, các doanh nghiệp bảo hiểm có một khoản tiền gửi khá lớn bao gồm cả tiền gửi và trái phiếu, khoản tiền này gần như họ sẽ tích trữ và match với các kỳ hạn bồi thường hợp đồng. Việc thấy rằng lãi suất thị trường tăng, công ty bảo hiểm sẽ chuyển ngay sang kỳ hạn khác đi là không dễ dàng. Đơn giản, chúng ta biết rằng tiền gửi mà rút trước hạn lãi suất cũng sẽ giảm.

Thứ hai, các doanh nghiệp bảo hiểm còn nắm giữ phần chứng khoán kinh doanh đặc biệt là trái phiếu. Thực chất khi lãi suất tăng, giá trái phiếu theo đó giảm ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Thứ ba, để đầu tư vào ngành bảo hiểm các công ty phải có vốn chủ ở phần dự phòng. Do vậy, khi lãi suất tăng lên, dự phòng sẽ giảm xuống khiến tổng nguồn đầu tư không tăng.

Thứ tư, tốc độ tăng trưởng của ngành sẽ yếu đi trong năm nay. Cụ thể, tăng trưởng ngành bảo hiểm của năm ngoái trên 20%. Năm nay, con số khả năng dưới 15%, có thể tụt đâu đấy 12%.

"Tất cả các yếu tố trên cản trở nhóm bảo hiểm có thể đạt được lợi nhuận tốt. Mặc dù NĐT kỳ vọng tham gia đợt này trước những thông tin tích cực, nhưng chỉ nên xem xét là đầu cơ ngắn hạn", chuyên gia Smart Invest nêu rõ.