Khoảng 4.300 quan khách sẽ dự lễ tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Lợi Trần
Chính phủ Nhật Bản ước tính, khoảng 4.300 quan khách trong và ngoài nước sẽ tới dự quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo ở Thủ đô Tokyo tổ chức vào ngày 27/9 tới.

Theo thông tin từ TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản ước tính khoảng 4.300 quan khách trong và ngoài nước sẽ tới dự quốc tang của cố Thủ tướng Abe Shinzo ở Thủ đô Tokyo vào tuần tới.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, trong số này có khoảng 3.600 quan khách trong nước, trong đó có Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện; hơn 700 nghị sĩ, nguyên nghị sĩ Quốc hội và 44 thống đốc các tỉnh, thành; khoảng 700 quan khách đến từ 217 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới và đại diện các tổ chức quốc tế, trong đó có 35 nguyên thủ/người đứng đầu chính phủ.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, trong thời gian tổ chức quốc tang, Nhật Bản vẫn yêu cầu lãnh đạo các nước và những người tham gia phải đeo khẩu trang, khử khuẩn bởi lo ngại tình hình dịch trong nước vẫn còn phức tạp khi số ca nhiễm mới vẫn cao.

Trước đó, ngày 22/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe vào ngày 27/9 tại Võ Đạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan) ở trung tâm Thủ đô Tokyo. Nippon Budokan từng là một nhà thi đấu được xây dựng phục vụ cho Olympic Tokyo 1964. 

Nhật Bản hiếm khi tổ chức quốc tang cho lãnh đạo đất nước. Quốc tang dành cho ông Abe sẽ là lễ tang cấp nhà nước thứ hai cho một cựu Thủ tướng Nhật bản kể từ sau Thế chiến thứ Hai.

Ông Abe là thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản và là người có ảnh hưởng lớn tới đường lối chính sách của đất nước này. Thủ tướng Abe qua đời sau khi bị một người đàn ông bắn bằng súng tự chế hồi đầu tháng 7. Sự việc gây sốc tại Nhật Bản - đất nước hiếm khi xảy ra bạo lực súng đạn.

Minh Hoa (t/h theo TTXVN, VietNamNet)