Kết nối doanh nghiệp phụ trợ, thu hút vốn FDI vào Hải Phòng

Admin
Có 7 biên bản ghi nhớ được ký kết tại diễn đàn và triển lãm kết nối sản phẩm các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI được tổ chức tại Tp.Hải Phòng.

Ngày 29/9, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Tiệp ở quận Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng, diễn ra diễn đàn và triển lãm sản phẩm kết nối các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Diễn đàn và triển lãm thu hút sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp FDI và hơn 100 doanh nghiệp, tổ chức, trường đại học trong nước.

Kinh tế vĩ mô - Kết nối doanh nghiệp phụ trợ, thu hút vốn FDI vào Hải Phòng

Lãnh đạo Tp.Hải Phòng thăm quan các gian hàng dự triển lãm kết nối sản phẩm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Trung Kiên - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng (đơn vị tổ chức diễn đàn và triển lãm), thông tin, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn Hải Phòng đang có sự hiện diện của hơn 400 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký gần 26 tỷ USD và hơn 200 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 13 tỷ USD.

Thời gian qua, nhờ có nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, doanh nhân, số vốn đầu tư vào Tp.Hải Phòng tăng mạnh, nhất là vốn FDI. Trong 9 tháng năm 2023, tổng số vốn FDI tại Tp.Hải Phòng đạt hơn 3 tỷ USD, vượt xa chỉ tiêu cả năm 2023 của địa phương (2 đến 2,5 tỷ USD).

Tuy nhiên, sự kết nối giữa các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp phụ trợ trong nước tại Tp.Hải Phòng chưa thực sự bền chặt, bền vững. Điều đó thể hiện ở tỉ lệ nội địa hóa trong sản phẩm của các doanh nghiệp FDI còn thấp. Quá trình chuyển giao công nghệ từ doanh nghiệp FDI tới doanh nghiệp trong nước còn một số hạn chế.

Kinh tế vĩ mô - Kết nối doanh nghiệp phụ trợ, thu hút vốn FDI vào Hải Phòng (Hình 2).

Đại diện doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp phụ trợ trong nước ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận, hợp tác tại diễn đàn kết nối doanh nghiệp được tổ chức tại Tp.Hải Phòng.

Trước thực trạng này, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức diễn đàn và triển lãm sản phẩm kết nối các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI nhằm kết nối, tạo cơ hội thị trường cho các doanh nghiệp, các tổ chức chia sẻ, tìm kiếm, liên kết để cùng phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp trong nước gặp gỡ, có được thỏa thuận ban đầu. Trên cơ sở đó, tiếp tục bàn bạc chi tiết hơn trong việc doanh nghiệp trong nước hợp tác cung ứng nguyên, vật liệu, trang thiết bị, lao động và các dịch vụ liên quan phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp FDI.

Trong khuôn khổ diễn đàn kết nối các doanh nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp FDI được tổ chức song song với triển lãm, có 7 biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI tại Tp.Hải Phòng đã được ký kết.