Israel nhắm tiếp bệnh viện Gaza, Houthi "khiêu chiến trên biển"

Admin
(NLĐO) - Giao tranh ác liệt nổ ra vào ngày 20-11 xung quanh bệnh viện Indonesia ở phía Bắc Gaza, nơi hàng ngàn bệnh nhân và người sơ tán trú ẩn trong nhiều tuần.

Giao tranh quanh bệnh viện Indonesia diễn ra một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sơ tán 31 trẻ sinh non khỏi bệnh viện al-Shifa ở TP Gaza.

Theo AP, các bệnh viện tại Gaza đang trở thành tâm điểm của xung đột Israel - Hamas. Trong khi Israel khẳng định Hamas sử dụng dân thường làm "lá chắn sống", không ít ý kiến cho rằng chiến dịch bom đạn ác liệt của Israel chẳng khác nào "một cuộc trừng phạt tập thể" nhằm vào 2,3 triệu cư dân Palestine ở Gaza.

Marwan Abdallah, một nhân viên y tế tại bệnh viện Indonesia, cho biết họ nhìn thấy xe tăng Israel từ cửa sổ. "Bạn có thể thấy họ di chuyển xung quanh và nổ súng. Phụ nữ và trẻ em sợ hãi. Súng và đạn nổ liên tục" - Abdallah kể.

Phát ngôn viên cơ quan y tế Gaza Ashraf al-Qidra khẳng định các lực lượng Israel tấn công bệnh viện Indonesia, giết chết ít nhất 12 người. Thông tin này chưa được xác minh độc lập. Ông đồng thời cho biết khoảng 600 bệnh nhân, 200 nhân viên y tế và 2.000 người sơ tán đang trú ẩn tại bệnh viện này.

Israel nhắm tiếp bệnh viện Gaza, Houthi khiêu chiến trên biển - Ảnh 1.

Trực thăng Israel nã đạn về phía Gaza hôm 20-11. Ảnh: AP

Ở một diễn biến khác liên quan đến xung đột Israel - Hamas, nhóm vũ trang Houthi của Yemen ngày 19-11 bắt một tàu chở hàng có liên hệ với Israel và giữ 25 thành viên thủy thủ đoàn làm con tin. Vụ việc làm dấy lên nỗi lo về việc căng thẳng từ xung đột Israel - Hamas có thể lan ra mặt trận hàng hải.

Nhóm vũ trang Houthi, do Iran hậu thuẫn, tuyên bố tiếp tục nhắm mục tiêu các tàu trong vùng biển quốc tế có liên quan hoặc thuộc sở hữu của Israel cho đến khi quốc gia này chấm dứt chiến dịch quân sự ở Gaza.

"Mọi tàu thuyền liên quan đến kẻ thù Israel hoặc có thỏa thuận với kẻ thù này đều trở thành mục tiêu hợp pháp" – Houthi cảnh báo.

Ông Mohammed Abdul-Salam, nhà đàm phán và phát ngôn viên chính của Houthi, sau đó khẳng định người Israel chỉ hiểu "ngôn từ vũ lực".

Israel nhắm tiếp bệnh viện Gaza, Houthi khiêu chiến trên biển - Ảnh 2.

Ảnh chụp Gaza hôm 20-11 sau các đợt không kích của Israel. Ảnh: AP

"Việc bắt giữ tàu Israel là một bước đi thực tế nhằm cho thấy sự nghiêm túc của lực lượng vũ trang Yemen trong việc phát động giao tranh trên biển, bất kể tổn thất và hậu quả. Đây là sự khởi đầu" – ông này nói.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó khẳng định nhóm vũ trang Houthi đứng sau vụ tấn công nhằm vào tàu Galaxy Leader treo cờ Bahamas. Tàu này có liên kết với một tỉ phú Israel.

Quân đội Israel nhấn mạnh đây là một vụ việc nghiêm trọng "có thể gây ra nhiều hệ lụy xấu trên toàn cầu".

Israel nhắm tiếp bệnh viện Gaza, Houthi khiêu chiến trên biển - Ảnh 3.

Tàu Galaxy Leader có liên hệ với một tỉ phú Israel. Ảnh: AP

Mỹ - Israel động binh ở Syria, để mắt đến Houthi

Israel triển khai tàu tên lửa, đối đầu từ Houthi đến Hezbollah

NYK Line, công ty vận hành Galaxy Leader, cho biết tàu không có hàng hóa vào thời điểm bị bắt. Công ty đến từ Nhật Bản cho biết thêm thủy thủ đoàn của Galaxy Leader đến từ Philippines, Bulgaria, Romania, Ukraine và Mexico.  

Nhật Bản hôm 20-11 lên án vụ tấn công Galaxy Leader. Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực để sớm mang lại sự tự do cho thủy thủ đoàn thông qua đàm phán với Houthi, cũng như liên lạc với Israel và hợp tác với chính phủ Ả Rập Saudi, Oman và Iran.

Houthi cho biết họ đối xử với các thành viên thủy thủ đoàn "một cách phù hợp với giá trị Hồi giáo", nhưng không nói rõ điều này có nghĩa là gì.

Israel nhắm tiếp bệnh viện Gaza, Houthi khiêu chiến trên biển - Ảnh 5.

Chính phủ Israel mô tả vụ bắt giữ tàu Galaxy Leader là một vụ việc nghiêm trọng. Ảnh: AP