iPhone 14 có thể tăng giá mạnh

Lợi Trần
Với một số nâng cấp đáng chú ý, đặc biệt là trên phiên bản Pro, giá bán trung bình của dòng iPhone sắp ra mắt vào tháng 9 có thể cao hơn thế hệ trước.

Theo Zing, theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, Apple ấn định giá bán trung bình (ASP) của toàn bộ dòng iPhone 14 cao hơn 15% so với thế hệ tiền nhiệm. Một trong những yếu tố để Apple đặt giá cao là dung lượng tối thiểu trên phiên bản Pro sẽ tăng gấp đôi, từ 128 GB lên 256 GB.

Năm ngoái, Apple bán iPhone 13 ở mức khởi điểm 799 USD, các phiên bản Pro và Pro Max có giá lần lượt là 999 USD và 1.099 USD. Kuo không đề cập đến giá bán cụ thể của từng model iPhone 14, nhưng dự đoán ASP ở mức 1.000-1.050 USD.

Chuyên gia phân tích này cho rằng ASP của iPhone 14 series tăng vì các phiên bản Pro và Pro Max đắt hơn đáng kể, đồng thời, tỷ lệ lỗi trên dây chuyền sản xuất cũng cao hơn.

Vào tháng 6, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities cũng đưa ra nhận định tương tự. Ông dự đoán iPhone 14 sẽ đắt hơn phiên bản cũ 100 USD, trong bối cảnh tình trạng tăng giá trên toàn cầu tác động trực tiếp đến chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, Lanzuk - một "chuyên gia tin đồn" đến từ Hàn Quốc, lại cho rằng Apple chỉ tăng giá các model Pro. Giá bán iPhone 14 vẫn được neo ở mức 799 USD nhằm thu hút người dùng ở phân khúc giá rẻ, bất chấp một số yếu tố đầu vào đắt đỏ hơn. Người này tuyên bố thông tin xuất phát từ các tổ chức tài chính lớn của Mỹ, với độ chính xác hơn 90%.

Theo MacRumors, việc Apple tăng giá bán iPhone 14 sẽ khiến một số khách hàng thất vọng, nhưng bù lại, các phiên bản Pro sẽ có dung lượng lưu trữ lớn hơn. Công ty nghiên cứu thị trường TrendForce dự đoán iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max có bộ nhớ trong tối thiểu 256 GB, cao gấp đôi phiên bản tiền nhiệm.

Theo Lao Động, iPhone 14 và 14 Max có thể sẽ mang thiết kế của các đối tác năm 2021 và sẽ có chip A15 Bionic lâu đời, nhanh hơn so với các chip cao cấp cung cấp năng lượng cho điện thoại Android tốt nhất năm 2022.

Ngoài ra, các mẫu thông thường cũng cung cấp nhiều RAM hơn, nhưng công nghệ RAM mới hơn sẽ chỉ dành riêng cho các mẫu Pro.

Apple sẽ trình làng iPhone 14 vào cuối năm nay cùng với ba mẫu đồng hồ thông minh mới.

Đào Vũ (Tổng hợp)