Hà Nội đặt mục tiêu giải ngân đầu tư công trên 95%

Admin
Nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch yêu cầu các đơn vị tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Theo đó, thành phố Hà Nội đặt ra mục tiêu đến hết tháng 6 năm nay, kết quả giải ngân đầu tư công đạt khoảng 40 - 45%; phấn đấu cả năm 2023 đạt từ 95 - 100%.

Để thực hiện mục tiêu này, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị đã được giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục phê duyệt chủ trương đầu tư, trình phê duyệt đối với 62 dự án mới đã được dự kiến nguồn vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, nhưng chưa được phê chủ trương đầu tư.

Đối với 98 dự án vướng mắc về giải phóng mặt bằng, thành phố Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân; đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND Thành phố kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc.

Ông Trương Việt Dũng, Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND thành phố Hà Nội cho biết: “Đến giữa tháng 3 thành phố đã giải ngân được trên 3.000 tỷ đồng, tăng cao so với cùng kỳ năm 2022. Ngay từ đầu năm, thành phố đã có các đoàn thanh tra công vụ kiểm tra, đôn đốc việc giải ngân đầu tư công”.

Trong năm 2022, mặc dù rất cố gắng, nhưng kết quả giải ngân vốn đầu tư công của thành phố Hà Nội vẫn chưa đạt mục tiêu đặt ra là trên 90%. Nguyên nhân được xác định là những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, giá nguyên nhiên vật liệu tăng cao…

Năm 2023, thành phố Hà Nội tập trung đôn đốc tiến độ các công trình trọng điểm, các công trình thiết yếu, dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Cùng với đó là tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án ODA, dự án vốn đầu tư nước ngoài, đầu tư ngoài ngân sách nhằm đẩy mạnh kích cầu đầu tư.

Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Chúng tôi thường xuyên giao ban, đốn đốc các chủ đầu tư trong việc đẩy nhanh tiến độ các dự án. Cùng với đó là tập trung công tác chuẩn bị đầu tư để khởi công các công trình mới”./.