Giá xăng trong nước có thể giảm lần thứ 5 liên tiếp

Lợi Trần
Trước diễn biến của giá dầu thế giới những ngày qua, nhiều khả năng, giá xăng trong nước giảm theo.

Giá dầu thế giới lao dốc

Trong phiên giao dịch sáng 8/8 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI giảm 0,66 USD/thùng tương ứng 0,74% xuống mức 88,35 USD/thùng (bằng với mức giá đầu tháng 2/2022); Dầu Brent giảm 0,75 USD/thùng tương ứng 0,79% xuống mức 94,17 USD/thùng.

Kết thúc tuần giao dịch từ 1 - 7/8, hợp đồng dầu thô WTI tháng 8 giảm 9,74% về 89,01 USD/thùng, hợp đồng dầu thô Brent kỳ hạn tháng 9 cũng giảm 8,70% về 94,92 USD/thùng.

Giá dầu lao dốc do gặp sức ép lớn từ các số liệu tiêu cực của các nền kinh tế lớn trên thế giới như: Mỹ, Trung Quốc, Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia phát triển khác như Nhật, Hàn Quốc,...

Những ngày qua, giá dầu thô toàn cầu đã rớt xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022. Trước đó, trong nửa đầu năm 2022, giá dầu chịu ảnh hưởng mạnh bởi những lo ngại về việc nguồn cung bị thắt chặt, căng thẳng chính trị cũng như triển vọng tiêu thụ.

Tuy vậy, dù giảm mạnh nhưng giá dầu thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều bất thường do tình hình địa chính trị thế giới đang có nhiều bất ổn.

Quyết định nâng hạn ngạch sản lượng cho tháng 9 lên thêm 100.000 thùng/ngày của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+), khoảng 0,1% nhu cầu dầu toàn cầu, cùng với quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) lên mức 1,75% đã góp phần “đẩy” giá dầu thô Brent và WTI trượt dài khỏi mốc 3 con số và liên tục duy trì ở mức 2 con số.

Giá “vàng đen” giảm còn chịu tác động bởi sự mạnh lên của đồng bạc xanh.

Nếu không có số liệu khả quan về việc làm của Mỹ cho thấy nhu cầu lao động vững chắc, làm dịu đi lo ngại suy thoái thì giá dầu tuần trước đã khó có thể quay đầu “leo dốc” nhẹ khoảng 1 USD.

Theo Bộ Lao động Mỹ, bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 528.000 việc làm trong tháng trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2. Điều đó vượt xa mong đợi của các nhà kinh tế.

Theo Reuters, các quan chức Iran và Mỹ cho biết đã tới Vienna, Áo để nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp về chương trình hạt nhân của Iran. Nếu các cuộc đàm phán gián tiếp này diễn ra thuận lợi, thì hy vọng các lệnh trừng phạt làm cản trở dòng dầu xuất khẩu của Iran sẽ sớm được gỡ bỏ và điều đó cũng đồng nghĩa với việc thị trường sẽ được "tiếp" thêm nhiều nguồn dầu từ Iran nhằm “hạ” cơn "khát" dầu.

Tuy nhiên, những lo ngại về nguồn cung dự kiến sẽ tăng lên khi mùa đông đến gần bởi các lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga theo đường biển của Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu có hiệu lực từ 5.12.

Theo nhà phân tích Michael Tran của RBC, khi EU ngừng nhập khẩu dầu từ Nga bằng đường biển, không rõ các nhà sản xuất Trung Đông có chuyển hướng các thùng dầu của họ sang Châu Âu để lấp đầy khoảng trống đó hay không.

Giá xăng trong nước có thể giảm tiếp

Dữ liệu từ Bộ Công thương cho biết, hôm nay (8/8), giá xăng nhập từ Singapore chỉ còn 103 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 7 tháng qua. Mức giá này tương đương với ngày 27/1, khi đó giá xăng trong nước 24.360 đồng/lít.

Giá xăng nhập giảm mạnh vì giá dầu thô toàn cầu đã quay trở lại mức giá vào cuối tháng 1.

Theo các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu, nếu dầu thô tiếp tục đà lao dốc, giá xăng dầu trong nước trong kỳ điều hành ngày 11/8 sẽ giảm theo. Tuy nhiên, mức giảm cụ thể sẽ phụ thuộc vào biến động giá xăng dầu thế giới vào các ngày tiếp theo và mức trích, chi Quỹ bình ổn xăng dầu.

Theo tính toán, nếu cơ quan điều hành không trích lập Quỹ bình ổn xăng dầu, giá xăng có thể giảm từ 1.000 - 1.300 đồng mỗi lít; giá dầu có thể giảm từ 900-1.100 đồng mỗi lít

Sau 4 lần giảm giá, xăng RON95-III đã giảm 22% so với đỉnh điểm vào ngày 21/6, hiện xuống còn 25.600 đồng/lít, xăng E5 RON 92 có giá bán lẻ 24.629 đồng/lít; dầu diesel là 23.908 đồng/lít; dầu hỏa là 24.533 đồng/lít…

Liên quan đến việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, ngoài việc giảm thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng xin chủ trương về phương án thuế giá trị gia tăng và tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan triển khai xây dựng văn bản theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Tuệ Minh (tổng hợp)