Giá căn hộ Hà Nội tiếp tục tăng

Admin
Theo báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2022, giá bán sơ cấp đã đạt 47 triệu đồng/m2, tăng 5% theo quý và tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là quý thứ 15 liên tiếp, giá trị căn hộ tại Hà Nội đi theo chiều tăng. Nếu so với thời điểm quý I/2019, giá bán căn hộ sơ cấp đã tăng 53%.

Theo Savills, nguyên nhân của sự tăng giá nhà ở trước đó được lý giải là bởi chủ đầu tư muốn phát triển sản phẩm có sự cạnh tranh và phù hợp với xu hướng nguồn cầu về sản phẩm chất lượng, điều kiện bàn giao tốt và nhiều tiện ích.

Bên cạnh đó, chi phí đầu tư của chủ đầu tư cũng có thể cao hơn mức dự kiến ban đầu, do quá trình phát triển dự án có những vấn đề phát sinh, khiến chi phí tài chính cao hơn dự phòng. Tiến trình xin cấp phép, phê duyệt dự án kéo dài đã khiến chi phí đầu tư tăng, từ đó tác động đến giá thành của sản phẩm khiến giá bán ở mức cao.

Giá căn hộ Hà  Nội tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Giá căn hộ Hà Nội vẫn chưa hạ nhiệt. (Ảnh minh hoạ).

Trong khi giá căn hộ liên tục tăng, thì giá biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội đang có xu hướng giảm. Do giá bán quá cao, chỉ hướng tới một nhóm nhỏ khách hàng có dòng tiền mạnh. Ngoài ra, các sản phẩm căn hộ trên thị trường thứ cấp cũng đang hạ nhiệt..

Bà Đỗ Thu Hằng, chuyên gia của Savills cho rằng, thị trường sẽ khó rơi vào suy thoái, giống như trong giai đoạn 2011 - 2012. Thị trường hiện nay vẫn có khách mua để ở. Dù thanh khoản có sụt giảm, nhưng chất lượng xây dựng và công trình ngày càng được nâng cao, nên việc rơi vào suy thoái là khó.

“ Vào những năm 2011 - 2012, niềm tin đối với việc bàn giao sản phẩm bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hiện nay vẫn có thể được bàn giao đúng tiến độ, đúng chất lượng cam kết dù vẫn còn tồn tại những khó khăn về dòng tiền. Khi giá bán hợp lý và sản phẩm của chủ đầu tư uy tín, những người có nhu cầu thực sự vẫn quyết định mua để sử dụng” , bà Hằng nhận định.

Bà Đỗ Thu Hằng cũng lưu ý, người mua nhà thời điểm hiện nay cần hết sức cẩn trọng, sản phẩm khi mua đầu tiên cần là một sản phẩm ưng ý, không chỉ về chất lượng xây dựng mà các tiện ích cũng cần được tính toán hợp lý để cuộc sống sau này thêm thuận tiện.