Có thêm 20 triệu kWh điện mỗi ngày, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Admin
(NLĐO)- Hai nhà máy nhiệt điện sau khi khắc phục xong sự cố sẽ có thêm 20 triệu kWh điện mỗi ngày, giúp giảm áp lực thiếu điện

Ngày 10-6, theo thông tin từ Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn - đơn vị quản lý, vận hành nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1, tổ máy số 1 của nhà máy bị sự cố vào ngày 5-6, dự kiến trong ngày 13-6 sẽ hoàn thành công tác sửa chữa, kiểm tra thiết bị để vận hành, cung cấp thêm cho lưới điện miền Bắc thêm 7 triệu kWh/ngày, giảm áp lực thiếu điện đang diễn ra tại khu vực miền Bắc.

Có thêm 20 triệu kWh điện mỗi ngày, miền Bắc sẽ giảm cắt điện - Ảnh 1.

Công nhân khắc phục sự cố tại Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn. Ảnh: Minh Dũng

Ông Võ Mạnh Hà, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn cho biết ngay sau khi tổ máy số 1 bị sự cố, công ty đã tập trung toàn bộ nhân lực của nhà máy và các đơn vị dịch vụ phụ trợ bên ngoài để tiến hành công tác sửa chữa.

EVN yêu cầu hạn chế tiết giảm điện vào các khung giờ sinh hoạt

Nước về hồ chứa tăng nhẹ, vẫn còn 8 thuỷ điện dừng phát điện

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phụ trách vấn đề điện

Đến nay, đã cơ bản hoàn thành công tác sửa chữa và sẽ triển khai công tác vệ sinh lò để tránh các hiện tượng đóng tro xỉ. Ngày mai 11-6, công ty sẽ tiền hành kiểm tra và hàn đường ống lại sửa thành hàn các đường ống, đồng thời kiểm tra toàn bộ hệ thống ống sinh hơi để sẵn sàng cho ngày 13-6 tổ máy có thể vận hành trở lại.

Theo ông Võ Mạnh Hà, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, các tổ máy vận hành tối đa công suất nên rất dễ xảy ra các nguy cơ sự cố, để đảm bảo công tác sản xuất liên tục, an toàn cho thiết bị, công ty đã triển khai công tác giám sát, kiểm tra thường xuyên, liên tục.

Về phía Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Nguyễn Hữu Vinh, Phó trưởng Ban Quản lý dự án cho biết sau thời gian tạm ngừng vận hành để sửa chữa, đến sáng nay 10-6, tổ máy S2 đã được khởi động trở lại và sản lượng điện cung cấp cho miền Bắc sẽ đạt 13 triệu kWh/ngày.

Như vậy, từ ngày 13-6, sau khi 2 tổ máy của Nhiệt điện Nghi Sơn và Nhiệt điện Thái Bình 2 vận hành sẽ cung cấp cho lưới điện miền Bắc thêm 20 triệu kWh/ngày.

Bên cạnh đó, tình hình thuỷ điện cũng đã có những cải thiện. Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết đến sáng 10-6, trên cả nước, lưu lượng nước về hồ tăng so với ngày hôm qua nhưng vẫn thấp. Các hồ chứa khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ vượt qua mực nước chết, nhưng vẫn ở mực nước thấp, xấp xỉ mực nước chết.

Theo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, một số hồ xấp xỉ mực nước chết, như Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Chát, Bản Vẽ, Hủa Na, Trung Sơn, Thác Mơ. Một số thủy điện phát điện cầm chừng với cột nước, công suất thấp: Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Bản Chát, Thác Bà, Tuyên Quang, Hủa Na, Trung Sơn, Thác Mơ.