ChatGPT đối đầu với sản phẩm "real": sàn đấu chưa từng có sẽ diễn ra trong thời gian tới

Admin
Tại Better Choice Awards, chúng ta sẽ chứng kiến màn "so găng" kỳ lạ, giữa các sản phẩm có thực và một phần mềm không cầm được trên tay.

Chỉ vài tuần sau khi ra mắt, ChatGPT ngay lập tức khơi nên cơn sốt trí tuệ nhân tạo. Mọi công ty công nghệ lớn đều không thể đứng bên lề, chứng kiến ChatGPT của OpenAI chiếm trọn ánh hào quang. Công nghệ chatbot, hay rộng hơn là trí tuệ nhân tạo (AI) đã hiện hữu từ lâu, nhưng phải nhờ tới ChatGPT thì độ phủ của AI mới chạm tới mức toàn cầu.

Điểm khác biệt của ChatGPT: bạn không cầm được nó trên tay!

Mặc dù người dùng không thể cầm nắm sản phẩm này trên tay, nhưng sự tiên phong, nhiều ứng dụng thực tế, dễ sử dụng, … là những yếu tố giúp ChatGPT góp mặt trong giải thưởng Better Choice Awards. Tại giải thưởng công nghệ lớn, lần đầu tiên người xem sẽ chứng kiến một loạt sản phẩm có thật phải đương đầu với… một sản phẩm đổi mới sáng tạo phi vật lý.

ChatGPT đối đầu với sản phẩm "real": sàn đấu chưa từng có sẽ diễn ra trong thời gian tới - Ảnh 1.

Giống với các thiết bị có mặt tại Better Choice Awards, có nhiều lý do để ChatGPT nổi bật với đám đông. Công nghệ chatbot đã có từ lâu nhưng phải tới khi ChatGPT xuất hiện, người dùng trên diện rộng mới chứng kiến sức mạnh của mô hình ngôn ngữ lớn (large language model - LLM, khái niệm chỉ một mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên với lượng dữ liệu khổng lồ).

Cơn sốt ChatGPT tạo nên không chỉ khiến cộng đồng ngỡ ngàng, mà còn khiến hàng loạt công ty công nghệ lớn công bố những chatbot của riêng mình. Google, Meta, Alibaba hay Baidu đều tham gia xu hướng mới. Microsoft nhanh trí trực tiếp đầu tư cho OpenAI để tích hợp trí tuệ nhân tạo vào trình duyệt Edge của mình; họ phát triển Bing Chat có thể trả lời câu hỏi của người dùng theo ba hướng Chính xác, Sáng tạo và Cân bằng.

Dù phi vật lý, nhưng ChatGPT lại là sản phẩm “thật” nhất tại BCA

Hai chữ quảng cáo luôn song hành với một màn ra mắt sản phẩm mới, nhưng đôi khi, thị trường xuất hiện những sản phẩm xuất sắc tới mức không cần quảng cáo.

ChatGPT là một sản phẩm như vậy. Khi chứng minh được sức mạnh của mình (vô hình trung cũng là chứng minh được khả năng của AI), người dùng đổ về https://chat.openai.com/ đông chưa từng thấy. ChatGPT lập tức tạo nên những kỷ lục về số người truy cập.

ChatGPT đối đầu với sản phẩm "real": sàn đấu chưa từng có sẽ diễn ra trong thời gian tới - Ảnh 2.

ChatGPT có giao diện đơn giản và dễ sử dụng. Người dùng có thể trò chuyện với nó như mọi chatbot khác.

Dù ChatGPT không phải một sản phẩm vật lý, nhưng phần mềm chỉ tồn tại trên máy tính (và cả điện thoại - hiện ChatGPT đã có mặt trên iOS và Android) chân thực hơn nhiều những sản phẩm vật lý khác có mặt tại sự kiện Better Choice Awards.

Thực tế, ChatGPT “thật” tới mức nó từng đưa cho người dùng mọi thông tin được hỏi, dù những thông tin này nhạy cảm nhường nào. OpenAI đã nhanh chóng chỉnh đốn lại chatbot, và hiện ChatGPT đã ngoan hơn trước rất nhiều.

Dù thế nào, cộng đồng cũng khó có thể phủ nhận sức ảnh hưởng của ChatGPT. Với nhiều người, có lẽ đây là lần đầu tiên họ tiếp xúc với thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo”, được sử dụng một chatbot, hay biết tới khả năng vượt trội của AI. 

ChatGPT đối đầu với sản phẩm "real": sàn đấu chưa từng có sẽ diễn ra trong thời gian tới - Ảnh 3.

ChatGPT trả lời câu hỏi "ChatGPT là gì".

ChatGPT đồng thời lập tức đánh thức những người khổng lồ trong làng công nghệ, khiến họ đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu những hệ thống trí tuệ nhân tạo của riêng mình với mục đích cạnh tranh. Nhờ yếu tố này, người dùng có thêm nhiều lựa chọn hơn hay tìm được những dịch vụ phù hợp nhu cầu cá nhân. 

Và dù các hệ thống trí tuệ nhân tạo này chưa hoàn hảo, việc chúng tới được đưa vào tay đám đông là một bước đi đúng hướng. Các hệ thống AI sẽ phải trải qua một giai đoạn thử nghiệm (bao gồm cả dùng thử và tinh chỉnh) rất dài để có thể hoàn thiện, và chúng ta - những người dùng chính là những cá nhân được trực tiếp tham gia quá trình “open beta”, và cải thiện chính sản phẩm chúng ta được dùng sau này.

Tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023, nơi diễn ra Gala trao giải kết hợp trình diễn nghệ thuật của Better Choice Awards, ChatGPT sẽ so tài với loạt sản phẩm đổi mới sáng tạo khác tới từ nhiều công ty công nghệ. Dù không hiện diện trực tiếp để được trưng bày trên sân khấu, nhưng chắc chắn sức ảnh hưởng tỏa ra từ ChatGPT có thể khiến những sản phẩm thực tế khác phải nể phục.

ChatGPT đối đầu với sản phẩm "real": sàn đấu chưa từng có sẽ diễn ra trong thời gian tới - Ảnh 4.