Cách bảo mật giúp khách hàng tránh bị mất tiền khi gửi tiết kiệm online

Admin
Để tránh rơi vào hoàn cảnh rủi ro mất tiền khi gửi tiết kiệm online, khách hàng cần đặc biệt chú ý đến vấn đề bảo mật.

Gửi tiết kiệm online ngày càng được nhiều người lựa chọn vì mang lại nhiều tiện ích như không phải đi tới ngân hàng; có thể gửi tiết kiệm vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, không phụ thuộc thời gian làm việc của ngân hàng; thao tác thực hiện đơn giản nhanh gọn trên điện thoại thông minh; quản lý và kiểm tra tài khoản 24/7; độ bảo mật và an toàn cao.

Tuy an toàn nhưng hình thức gửi tiết kiệm online vẫn tiềm ẩn một số rủi ro.

Về nguyên nhân gửi tiết kiệm online bị mất tiền, các chuyên gia tài chính đã chỉ ra 2 lý do: Do người dùng bị lộ thông tin đăng nhập tài khoản; khách hàng nhấn vào các đường link lạ giả mạo ngân hàng có chứa mã độc.

Bị lộ thông tin đăng nhập

Nguyên nhân đầu tiên gây ra việc gửi tiết kiệm online bị mất tiền là bị lộ thông tin đăng nhập. Thông tin đăng nhập tài khoản của người dùng có thể bị lộ trong những trường hợp như: Vô tình để người khác biết hoặc nhìn thấy mật khẩu đăng nhập. Quên không thoát ra khỏi ứng dụng ngân hàng sau khi hoàn tất các giao dịch.

Nguyên nhân mất tiền khi gửi tiết kiệm online. (Hình minh hoạ)

Thiết bị đăng nhập bị nhiễm virus dẫn đến việc thông tin bị đánh cắp. Những kẻ gian sau khi có được các thông tin đăng nhập sẽ dễ dàng truy cập vào tài khoản. Sau đó, họ sẽ lấy tiền của chủ sở hữu.

Bởi vậy, nếu phát hiện tài khoản của mình có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, người dùng hãy ngay lập tức thay đổi mật khẩu. Đồng thời, gọi điện tới ngân hàng để được hỗ trợ bảo mật một cách tốt nhất.

Nhấn vào đường link giả mạo ngân hàng có chứa virus

Nguyên nhân thứ hai khiến khách hàng gửi tiết kiệm online bị mất tiền là do virus từ những đường link giả mạo. Các đối tượng lừa đảo sẽ “câu dẫn” người dùng bằng cách gửi các đường link lạ có chứa mã độc.

Nếu khách hàng lỡ tay bấm vào đường link này, kẻ gian sẽ ăn cắp thông tin từ thiết bị của người dùng. Do đó, các tay lừa đảo có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tài sản.

Một trong số những nội dung lừa đảo quen thuộc có thể kể đến như kẻ gian giả vờ đặt hàng số lượng lớn. Sau đó, lấy lý do ngân hàng đang bảo trì hệ thống hoặc bản thân đang ở nước ngoài để yêu cầu bạn truy cập vào đường link chuyển khoản mà chúng gửi đến.

Người dùng sẽ nhận được thông báo có quà tặng và cần thanh toán phí để nhận quà. Kẻ gian sẽ yêu cầu bạn nhấp vào đường link mà chúng gửi tới. Sau khi bạn nhấp vào thì chỉ sau vài phút, toàn bộ số tiền có trong tài khoản của bạn sẽ biến mất.

Cách bảo mật sổ tiết kiệm khi gửi online

Để tránh những nguyên nhân gây mất tiền tiết kiệm như trên khách hàng cần đặc biệt chú ý:

Không để lộ thông tin tài khoản: Không nên tiết lộ thông tin tài khoản cho bất cứ ai (kể cả người thân của bạn). Không nên lưu thông tin tại những nơi dễ bị nhìn thấy hoặc người khác có thể xem được (như trong sổ, giấy tờ…)

Không nhấn vào đường link lạ không rõ nguồn gốc: Không nhấn vào đường link trong messages (tin nhắn facebook) của người không quen biết hoặc đường link trong SMS không phải của ngân hàng. Cân nhắc thật kỹ và chỉ nhấn vào đường link có https.

Cài đặt chương trình quét virus của các hãng phần mềm uy tín, quét virus thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Thường xuyên kiểm tra tài khoản để kiểm soát được số dư và giao dịch phát sinh trong tài khoản.

Thông báo với ngân hàng khóa sổ khẩn cấp nếu phát hiện ra bất cứ tình trạng đáng nghi nào.