Bắn hạ máy bay Orlan-10 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ gạt “nỗi ấm ức” ở Syria?

02/07/2022 07:30

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Nga đang theo dõi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.

Theo Avia-pro ngày 13/8, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Nga ở phía Bắc Syria. Theo đó, các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nổ súng nhắm vào máy bay do thám không người lái "Orlan-10" của Nga khiến máy bay rơi xuống miền Bắc Syria.

Theo thông tin có được từ Avia-pro, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không muốn có sự tồn tại của những máy bay không người lái do thám lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các chiến binh thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Ankara rất không hài lòng trước các máy bay do thám.   

“Một máy bay không người lái của Nga đã bị rơi ở Đông bắc Syria. Vào thời điểm máy bay rơi, phía Thổ Nhĩ Kỳ đang giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd. Ngày 11/8, một máy bay không người lái Orlan-10 của Nga đã bị rơi ở phía Bắc tỉnh Al-Hasakah, Đông Bắc Syria. Máy bay không người lái bị rơi gần thành phố Al-Matmura. Vào thời điểm đó, các chiến binh của lực lượng Dân chủ Syria đã chiến đấu ác liệt chống lại lực lượng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở khu vực gần đó. Ít nhất hai chiến binh nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ", Avia-pro cho hay.

Quân sự - Bắn hạ máy bay Orlan-10 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ gạt “nỗi ấm ức” ở Syria?

Cuộc chiến Syria vẫn luôn phức tạp 

Kể từ đầu năm đến nay, đây là chiếc máy bay do thám không người lái Orlan-10 thứ 4 bị rơi ở Syria, trong khi trước đó có thông tin cho rằng số lượng máy bay không người lái bị rơi nhiều nhất ở phía Tây Bắc của Cộng hòa Ả Rập, tức là trên lãnh thổ do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trải qua nhiều thăng trầm và gắn liền với nhiều sự kiện ở Syria. Hồi đầu tháng này, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Syria trong cuộc họp song phương, thông tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải trên Middleast Monitor.

Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Sedat Onal và đặc phái viên của Tổng thống Nga về Syria Alexandre Lavrentyev đã đồng chủ trì cuộc họp. Tại cuộc họp này, hai bên đã thảo luận về "những diễn biến mới nhất liên quan đến Syria, tình hình trên thực địa, hoạt động của Ủy ban Hiến pháp và việc trao trả người tị nạn.

Tiến trình hòa bình Astana nhằm chấm dứt xung đột Syria đã được Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran phát động vào tháng 1/2017. Tuy nhiên, đến nay tiến trình này vẫn gặp nhiều trắc trở do những bất đồng chưa tháo gỡ được từ các bên.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ ở trong vị trí của một quốc gia láng giềng, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dòng người tị nạn từ Syria di cư sang, Nga lại tham gia vào cuộc chiến tại Syria như “chiếc phao cứu sinh” đối với chính quyền Damascus. Hai năm sau khi tham gia vào cuộc nội chiến theo lời mời của Tổng thống Syria Assad, Nga giúp Syria đảo ngược tình thế, khi lực lượng chính phủ Syria đã giành lại phần lớn lãnh thổ đã mất.

Dẫu vậy, cho đến nay cuộc nội chiến Syria vẫn vô cùng phức tạp. Syria vẫn chịu đựng sự tàn phá khốc liệt của cuộc nội chiến cùng sự góp mặt của nhiều nước tham gia. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng và hơn 10 triệu người phải di dời khỏi Syria kể từ năm 2011.

Quân sự - Bắn hạ máy bay Orlan-10 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ gạt “nỗi ấm ức” ở Syria? (Hình 2).
Theo https://www.nguoiduatin.vn/ban-ha-may-bay-orlan-10-cua-nga-tho-nhi-ky-gat-noi-am-uc-o-syria-a524295.html