752 căn nhà tại Aqua City của Novaland không đủ điều kiện mở bán

Admin
Novaland chưa cung cấp hồ sơ để PVcombank thực hiện thẩm định, đánh giá, xét duyệt cấp tín dụng cho dự án Aqua City nên không được ngân hàng ký hợp đồng bảo lãnh.

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai mới đây đã nhận được Văn bản số 735 ngày 4/11/2022 của Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam - Chi nhánh Sài Gòn xác nhận:

“...Kể từ ngày được cấp cam kết cấp tín dụng đến nay, Công ty TNHH Thành phố Aqua chưa cung cấp hồ sơ để PVcombank thực hiện thẩm định, đánh giá, xét duyệt cấp tín dụng.

Vì vậy, bằng công văn này PVcombank xác nhận hiện nay phía Ngân hàng không thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho Công ty TNHH Thành phố Aqua đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 752 căn nhà tại phân khu I +V thuộc dự án Aqua City, xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai”.

Trong khi đó, về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại phân khu IV thuộc dự án Aqua City (xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) do Công ty TNHH Thành phố Aqua – công ty con của Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư với số lượng nhà ở hình thành trong tương lai là 752 căn; Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã ban hành các văn bản số 6544 ngày 4/12/2020 và Văn bản số 4700 ngày 28/12/2021.

Trên cơ sở nội dung văn bản số 6544 và hồ sơ do Công ty TNHH Thành phố Aqua (chủ đầu tư) cung cấp, thì chủ đầu tư dự án chỉ mới được Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) - Chi nhánh Sài Gòn có văn bản cam kết xem xét cấp tín dụng.

Việc bảo lãnh trong bán nhà hình thành trong tương lai đối với 752 căn nhà tại phân khu I+ V thuộc dự án Aqua City, xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai phải được PVcomBank Chi nhánh Sài Gòn bảo lãnh theo đúng quy định của pháp luật về ngân hàng.

Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được giao cho bên mua và không vượt quá thời gian, tiến độ thực hiện dự án. 

Đồng thời, Công ty TNHH Thành phố Aqua phải có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho Sở Xây dựng được biết trong trường hợp không được PVcomBank - Chi nhánh Sài Gòn ký hợp đồng bảo lãnh.

Tuy nhiên phía Novaland đã không chủ động thông báo cho Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai về việc chưa ký kết hợp đồng bảo lãnh, mà phía Bộ Xây dựng chỉ nhận được thông tin từ PvcomBank – chi nhánh Sài Gòn.

Bất động sản - 752 căn nhà tại Aqua City của Novaland không đủ điều kiện mở bán

Dự án khu đô thị vệ tinh Aqua City với diện tích 1.000 ha.

Do đó, sau khi nhận được văn bản từ phía PvcomBank, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã đưa ra quyết định hủy bỏ Văn bản số 6544 ngày 4/12/2020 và Văn bản số 4700 ngày 28/12/2021 về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với 752 căn nhà tại phân khu I+V thuộc dự án Aqua City, xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, Công ty TNHH Thành phố Aqua phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản đối với việc thực hiện huy động vốn bằng hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án.

Theo đó, thông báo nội dung này đến các cơ quan, đơn vị có liên quan được biết để căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước thông tin trên, trao đổi với Người Đưa Tin, đại diện Novaland cho biết, phía Novaland và nhiều ngân hàng, không chỉ riêng PVComBank đã ký kết Thỏa thuận cấp bảo lãnh. Việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 chỉ nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ.

"Thực tế, các phân khu của dự án Aqua City đã thi công hoàn chỉnh với tỉ lệ hoàn thành trên 92%, về hạ tầng giao thông và hạ tầng kỹ thuật, dự án hiện đã hoàn thành 100% tiến độ. Công ty đang chuẩn bị mời khách hàng nhận bàn giao theo đúng tiến độ cam kết tại Hợp đồng mua bán đã ký với khách hàng", đại diện Novaland chia sẻ.

Đồng thời Novaland cam kết sẽ thực hiện các quy định của pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản đối với việc thực hiện nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án để đảm bảo quyền lợi tối ưu cho khách hàng.

Aqua City là khu đô thị vệ tinh theo mô hình đô thị sinh thái thông minh. Dự án với diện tích 1.000ha và được đầu tư bởi Tập đoàn Novaland tại Biên Hòa (Đồng Nai), dự kiến sẽ cung ứng cho thị trường 15.000 căn shophouse, nhà phố, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập và dinh thự. 

Theo thông tin công bố trên trang web của Tập đoàn Novaland, đến thời điểm hiện tại Aqua City đã chuẩn bị sẵn sàng mọi nguồn lực để chào đón những cư dân đầu tiên vào cuối năm 2022, các công trình nhà ở đang được triển khai bàn giao theo tiến độ cho khách hàng.