USD lao dốc trong khi rúp, euro, bitcoin, và vàng đồng loạt tăng mạnh

24/05/2022 21:00

Đồng USD giảm trong phiên vừa qua trong khi USD bật tăng sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cho biết sắp chấm dứt kỷ nguyên lãi suất âm. Các loại tiền rủi ro cao và chứng khoán đồng loạt tăng giá cũng gây áp lực giảm lên đồng USD.

Chủ tịch ECB, Christine Lagarde, trong một bài đăng trên blog của mình, cho biết ngân hàng có khả năng nâng lãi suất tiền gửi của khu vực đồng euro ra khỏi vùng âm vào cuối tháng 9 tới, và có thể tăng thêm nếu lạm phát ổn định ở mức 2%.

Theo bà, vào đầu quý tới, ngân hàng sẽ kết thúc chương trình kích thích mua trái phiếu, tạo đà cho quyết định nâng lãi suất cơ bản tại cuộc họp ban điều hành, dự kiến diễn ra trong tháng 7.

"ECB có thể chấm dứt lãi suất âm vào cuối quý 3", bà Lagarde viết rõ. Nếu được thực hiện, đây sẽ là lần tăng lãi suất đầu tiên của ECB trong hơn một thập niên qua và sẽ nâng từ các mức lãi suất thấp kỷ lục hiện nay, trong đó có lãi suất tiền gửi hiện ở mức -0,5%.

USD lao dốc trong khi euro, bitcoin và vàng đều tăng mạnh - Ảnh 1.

Sự phục hồi của đồng euro diễn ra khi đồng USD giảm trên diện rộng, với một đợt bán tháo bắt đầu từ tuần trước và đang có dấu hiệu tăng nhanh dần.

Trên thị trường tài chính rộng lớn, chứng khoán Mỹ theo sau chứng khoán châu Âu đồng loạt tăng, đảo ngược xu hướng giảm vào tuần trước.

Theo Erik Nelson, chiến lược gia kinh tế vĩ mô của Wells Fargo (ở New York), các nhà đầu tư có hứng thú hơn với các tài sản rủi ro sau bình luận của bà Lagarde. Họ đã giảm bớt lo ngại về nguy cơ một cuộc suy thoái ở châu Âu sắp xảy ra, trong khi triển vọng nền kinh tế Mỹ có vẻ không tạo được nhiều ‘cảm hứng’.

"Chúng tôi nhận thấy có sự lạc quan hơn về tăng trưởng toàn cầu - tăng trưởng của châu Âu, tăng trưởng của Trung Quốc, tăng trưởng của Vương quốc Anh, và ít lạc quan hơn một chút về tăng trưởng của Mỹ. Do mức độ tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn có sự khác biệt như vậy, thực sự là không có lợi cho đòng USD", ông Nelson nói.

USD lao dốc trong khi euro, bitcoin và vàng đều tăng mạnh - Ảnh 2.

Vị thế trên thị trường tiền tệ (mua ròng / bán ròng, ĐVT: tỷ USD).

Trong số các đồng tiền đối tác của USD, đồng euro tăng giá mạnh nhất, tăng 0,92% vào lúc kết thúc ngày 23/5 theo giờ Việt Nam, lên 1,0666 USD. So với mức thấp nhất trong vòng nhiều năm chạm tới hôm 13/5 (1,0349 USD), EUR hiện đã tăng 3,3%.

Chỉ số Dollar index (DXY) – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – phiên vừa qua giảm 0,73%, xuống 102,19.

Tuy nhiên, DXY vẫn tăng khoảng 16% trong trong vòng 12 tháng tính đến giữa tháng 5/2022, đạt 105,01 vào thời điểm đó.

Tuần trước, định vị dài hạn ròng của các nhà đầu cơ đối với đồng đô la Mỹ đã giảm, sau khi chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng 11 trong tuần trước nữa, theo tính toán của Reuters và dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ công bố vào thứ Sáu (20/5).

Đồng đô la Mỹ đã tăng vọt trong năm nay nhưng với kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất nhiều lần đúng như dự đoán của thị trường, USD có thể đi ngang trong một thời gian, ông Nelson cho biết. "Fed sẽ gặp khó khăn trong việc trở nên ‘diều hâu’ hơn", ông nói.

Đồng đô la Australia tăng 0,89% lên 0,7113 USD trong phiên vừa qua. Franc Thụy Sỹ cũng tăng so với USD sau khi một thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ, Andrea Maechler, trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai (23/5) đã nói rằng ngân hàng sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nếu lạm phát ở Thụy Sĩ tiếp tục ở mức cao. Đồng USD đã giảm 0,96% so với đồng franc Thụy Sĩ vào lúc kết thúc phiên vừa qua, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng Tư.

Rúp Nga bất ngờ tăng vọt thêm hơn 6% so với đồng euro trong phiên vừa qua, lên mức cao nhất trong vòng 7 năm, bất chấp việc EUR tăng mạnh so với USD.

Rúp tăng bởi các biện pháp kiểm soát vốn của Nga, và do giá dầu cao cũng như việc kỳ tính thuế cuối tháng sắp tới.

Theo đó, rúp tăng 6,3% lên 58,75 RUB/EUR, cao nhất kể từ tháng 6 năm 2015. So với USD, rúp cũng tăng 4,6% lên 57,47 RUB/USD, không xa so với mức 57,0750 đạt được hôm 20/5 - mức đánh dấu mạnh nhất kể từ cuối tháng 3 năm 2018.

Đồng rúp đã tăng khoảng 30% so với đồng USD trong năm nay bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế toàn diện ở Nga, và trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất thế giới.

Đà tăng của đồng rúp đang được thúc đẩy bởi các công ty tập trung vào xuất khẩu có nghĩa vụ chuyển đổi nguồn thu ngoại tệ của họ sau khi các lệnh trừng phạt đóng băng gần một nửa dự trữ vàng và ngoại hối của Nga.

Các nhà phân tích của Tinkoff Investments cho biết trong khi ngân hàng trung ương và chính phủ bỏ dần các hạn chế, đồng rúp có thể sẽ ổn định trở lại.

"Gần đến mùa thu, tỷ giá hối đoái có thể bắt đầu ổn định gần mức 60-65 khi nhập khẩu phục hồi và các hạn chế có khả năng được dỡ bỏ."

Trong khi đó, các nhà phân tích của Ngân hàng Otkritie cho biết đồng rúp có thể ổn định ở mức 55 đô la trong vòng một tháng trước khi suy yếu xuống 70-80 vào cuối năm.

Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng hồi phục mạnh trong phiên vừa qua nhờ tâm lý lạc quan hơn về triển vọng kinh tế nước này.

Thành phố Thượng Hải đang thoát dần khỏi tình trạng phong tỏa, và động thái Ngân hàng trung ương Trung Quốc tuần trước giảm mạnh lãi suất một cách bất ngờ góp phần trấn an các nhà đầu tư. Truyền hình nhà nước Trung Quốc dẫn thông tin từ Nội các nước này cho biết, bên cạnh việc giảm lãi suất, Trung Quốc có thể sẽ mở rộng các khoản giảm thuế tín dụng, hoãn thanh toán an sinh xã hội và hoàn trả các khoản vay, triển khai các dự án đầu tư mới và thực hiện các bước khác để hỗ trợ nền kinh tế.

Sau tuần tăng giá mạnh nhất trong vòng gần 1,5 năm, đồng nhân dân tệ tiếp tục tăng trong phiên 23/5, tăng 287 pip hay 0,43% trên thị trường trong nước, lên 6,6921 CNY/USD. Trên thị trường quốc tế, nhân dân tệ được giao dịch ở mức 6.6709.

Tâm lý nhà đầu tư đối với nhân dân tệ càng được cải thiện sau lời bình luận của Tổng thống Mỹ, Joe Biden, rằng ông đang cân nhắc giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

USD lao dốc trong khi euro, bitcoin và vàng đều tăng mạnh - Ảnh 3.

Tỷ giá các đồng tiền chủ chốt.

Bitcoin trong phiên vừa qua tăng khá mạnh, vượt ngưỡng 30.000 USD khi chứng khoán đồng loạt tăng trên toàn cầu.

USD lao dốc trong khi euro, bitcoin và vàng đều tăng mạnh - Ảnh 4.

Giá Bitcoin ngày 23/5.

Giá vàng cũng hồi phục do USD yếu đi và lo ngại về tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 23/5 theo giờ Việt Nam tăng 0,6% lên 1.855,87 USD/ounce, trước đó, trong cùng phiên, giá đã tăng hơn 1% và đạt mức cao nhất kể từ ngày 9 tháng 5, là 1.865,29 USD trước đó trong phiên. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 cũng 0,7% lên 1.854,10 USD.

Jim Wycoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco cho biết: "Có một sự phục hồi mạnh mẽ đối với vàng khi đồng đô la Mỹ đang giảm mạnh".

"Ham muốn của các nhà giao dịch và nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro cao có nhích lên, song vẫn kém mạnh mẽ, điều này đang thúc đẩy một số người có nhu cầu trú ẩn an toàn ở mặt hàng vàng. Các nhà đầu tư đang bắt đầu nhận ra rằng lạm phát sẽ có vấn đề trong thời gian dài chứ không chỉ là một giai đoạn nhất thời."

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

https://cafef.vn/usd-lao-doc-trong-khi-rup-euro-bitcoin-va-vang-dong-loat-tang-manh-20220524000545019.chn

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

Theo http://cafef.vn/usd-lao-doc-trong-khi-rup-euro-bitcoin-va-vang-dong-loat-tang-manh-20220524000545019.chn