To gan tấn công hệ thống phòng không của Nga, máy bay Thổ bị triệt hạ

30/07/2021 19:30

Thổ Nhĩ Kỳ dự định sẽ đánh úp bằng cách tấn công hệ thống phòng không của Nga. Nhưng, kế hoạch đã tan theo mây khói, máy báy của Thổ bị bắn hạ khi chưa thể tấn công.

Một máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng tấn công nhằm vào hệ thống phòng thủ ZRPK Pantsir-S ở Syria. Nhưng, ý đồ to gan này của Ankara đã không thành công, hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S đã bắn hạ máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh hoạt động chống khủng bố của lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đang được triển khai mạnh mẽ ở phía tây bắc Syria, hành động tấn công này của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn rất nhiều.

Theo hãng thông tấn AVP, Ankara đã sử dụng máy bay không người lái để tấn công vào vị trí đặt ZRPK Pantsir-S. Tuy nhiên, máy bay này không thể hoàn thành nhiệm vụ. Khi đi vào vùng hoạt động của hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S, nó đã ngay lập tức bị bắn hạ.

Tiêu điểm - To gan tấn công hệ thống phòng không của Nga, máy bay Thổ bị triệt hạ

Máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ khi chưa kịp tấn công.

Hiện tại, vẫn chưa rõ loại máy bay không người lái nào đã được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng trong cuộc tấn công, nhưng theo một số nguồn tin, máy bay không người lái này có kích thước khá lớn. Thế nhưng, điều đó chưa đủ để khẳng định Bayraktar TB2 đã được sử dụng. Tuy nhiên, Bộ chỉ huy quân đội Syria đã xác nhận, họ đã hắn hạ một chiếc máy bay không người lái tấn công.

“Hôm qua (28/7), hành động vi phạm không phận của một chiếc máy bay đã được chúng tôi theo dõi ngay từ đầu và sau đó nó đã bị bắn hạ”, tuyên bố cho biết.

Thời gian gần đây, phiến quân và lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ tích cực sử dụng các phương tiện bay không người lái của Ankara. Các phương tiện bay này bao gồm cả máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ và cả những chiếc được tự lắp ráp. Tuy nhiên, nhờ việc triển khai mạng lưới hệ thống phòng không nên hầu hết các máy bay không người lái đều bị quân chính phủ Syria tiêu diệt trước khi có thể triển khai tấn công.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các thiết bị tác chiến điện tử cũng giúp quân đội Syria và lực lượng Nga tấn công kẻ địch ngay từ khi chúng chưa đến được khu vực phát hiện của hệ thống phòng không.

Trước cuộc tấn công to gan này, lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bị trấn áp dữ dội tại Idlib. Ngày 26/7, một kho vũ khí thuộc sở hữu của nhóm Hay’at Tahrir al-Sham đã bị phá huỷ trong một vụ nổ lớn. Hay’at Tahrir al-Sham là nhóm vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Tiêu điểm - To gan tấn công hệ thống phòng không của Nga, máy bay Thổ bị triệt hạ (Hình 2).

Kho vũ khí của Hay’at Tahrir al-Sham bị phá huỷ trong một vụ nổ.

Vụ nổ đã làm rung chuyển ngôi làng Ma’arat Shalef, gần thị trấn Qurqanya, phía bắc Idlib. Không có thông báo chính thức về con số thương vong nhưng một số nguồn tin cho biết, nhiều dân thường đã bị thiệt mạng.

Kho vũ khí của Hay’at Tahrir al-Sham nằm trong khu dân cư và các nhóm khủng bố thường chọn những vị trí như thế này để đặt các kho vũ khí.

Cũng trong ngày 26/7, một cuộc đụng độ dữ dội đã xảy ra giữa các thành viên của Hay’at Tahrir al-Sham và những tay súng chưa rõ danh tính. Vụ tấn công xảy ra tại trạm kiểm soát al-Ram gần thị trấn Maarrat Sarin. Các tay súng tấn công sau đó đã tẩu thoát, trong khi một số thành viên của Hay’at Tahrir al-Sham bị thương nặng.

Tiêu điểm - To gan tấn công hệ thống phòng không của Nga, máy bay Thổ bị triệt hạ (Hình 3).

Giao tranh diễn ra dữ dội tại "khu vực giảm leo thang".

Vụ tấn công nhằm vào Hay’at Tahrir al-Sham diễn ra trong bối cảnh Lực lượng Hàng không Nga tăng cường các cuộc không kích để trừng phạt hành động vi phạm lệnh ngừng bắn của các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib. Mặc dù Idlib là “khu vực giảm leo thang” nhưng trên thực tế lại không hề yên tiếng súng. Trong nhiều tháng qua, giao tranh giữa các bên vô cùng dữ dội. Lực lượng Nga và quân chính phủ tăng cường trần áp nhưng vẫn chưa thể thiết lập lại trật tự.

LÊ ANH (Theo AVP, SF)

Theo https://www.nguoiduatin.vn/to-gan-tan-cong-he-thong-phong-khong-cua-nga-may-bay-tho-bi-triet-ha-a522564.html