Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sống mái với kẻ thù, Mỹ nỗ lực bảo vệ lực lượng

03/05/2021 09:00

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục triển khai 2 chiến dịch mới để tiêu diệt kẻ thù. Trong khi đó, Mỹ lại chật vật vì những cuộc tấn công của khủng bố.

Tiêu điểm - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sống mái với kẻ thù, Mỹ nỗ lực bảo vệ lực lượng

Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động 2 chiến dịch hoàn toàn mới ở khu vực Kurdistan. Các hoạt động này nhằm truy quét lực lượng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và được bắt đầu từ ngày 29/4.

Chiến dịch ở tỉnh Sirnak có mật danh là Eren Cudi-Besta và chiến dịch ở tỉnh Hakkari có mật danh Eren Kazan-Ogul.

Chúng được đặt theo tên của một cậu bé 15 tuổi đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ dữ dội giữa Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Đảng Công nhân người Kurd ở tỉnh Trabzon của Iraq.

Ankara tuyên bố, 2 chiến dịch mới này được triển khai cùng với 2 chiến dịch Claw-Lightning và Claw-Thunderbolt đang diễn ra tại tỉnh Kurdistani Duhok. Claw-Lightning và Claw-Thunderbolt được Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện từ cách đây 7 ngày.

Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo về thành công rực rỡ của họ. Tính đến ngày 26/4, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công khoảng 460 mục tiêu và “vô hiệu hoá” ít nhất 42 thành viên của PKK.

Cần lưu ý rằng Ankara thường đánh giá quá cao thành tích của mình so với thực tế. Vì vậy, nhiều người thể hiện sự hoài nghi những mỹ từ mà Ankara nói về các chiến dịch của họ.

Ở phía bên kia, lực lượng của Đảng Công nhân người Kurd lại tuyên bố, các máy bay chiến đấu của họ đã giết chết 21 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ trong một loạt các chiến dịch được triển khai từ ngày 27/4- 29/4, trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo một quân nhân bị thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Không chỉ vậy, Đảng Công nhân người Kurd còn tuyên bố, các máy bay chiến đấu của họ đã tấn công một căn cứ bí mật của Thổ Nhĩ Kỳ gần làng Sheladize, thuộc vùng Kurdistan vào ngày 27/4. Lực lượng của Đảng Công nhân người Kurd đã phá huỷ 2 xe tăng M60 bằng tên lửa dẫn đường chống tăng.

Các cuộc giao tranh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng của Đảng Công nhân người Kurd vẫn thường xuyên xảy ra. Thổ Nhĩ Kỳ cũng thường triển khai những cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của Đảng Công nhân người Kurd.

Việc Ankara xâm phạm biên giới Iraq chỉ đơn giản làm tăng thêm sự hỗn loạn mà Baghdad phải đối phó.

Ngày 29/4, lực lượng an ninh Iraq đã ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố và tiêu diệt một kẻ đánh bom liều chết ở trung tâm tỉnh Kirkuk, miền bắc nước này.

IS chưa nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng nhóm khủng bố này hoạt động khá tích cực trong tỉnh.

Ngày 24/4, những kẻ khủng bố IS đã tấn công một đồn kiểm soát của Cảnh sát Liên bang Iraq gần thị trấn al-Suss.

Ngày 28/4, những kẻ khủng bố đã thực hiện cuộc tấn công thứ hai, táo bạo hơn bằng cách tấn công một căn cứ của quân đội Iraq ở al-Zarkah bằng 5 quả đại cối.

Xa hơn về phía nam Iraq, những kẻ khủng bố IS đã đột kích và một trạm kiểm soát của quân đội Iraq ở vùng nông thôn phía nam của tỉnh Anbar thuộc miền tây nước này. Các tay súng tấn công vào trạm kiểm soát mà không phải đối đầu với bất cứ hành động kháng cự nào. Quân nhân trong trạm kiểm soát đã bỏ chạy, bỏ lại vũ khí và thiết bị. Họ đốt cháy nó và đơn giản là bỏ đi.

Trong khi đó, các đoàn xe tiếp vận của Hoa Kỳ tiếp tục trở thành mục tiêu tấn công của bom tự chế. Do đó, các lực lượng Hoa Kỳ tập trung vào việc bảo đảm an toàn của chính họ thay vì hỗ trợ Các Lực lượng Vũ trang Iraq trong việc ngăn chặn sự lộng hành của IS.

Tiêu điểm - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sống mái với kẻ thù, Mỹ nỗ lực bảo vệ lực lượng (Hình 2).

 

 

 

Theo https://www.nguoiduatin.vn/tho-nhi-ky-tiep-tuc-song-mai-voi-ke-thu-my-no-luc-bao-ve-luc-luong-a512964.html