Sợ uy lực của Nga, Israel đổi thái độ làm điều bất ngờ với Syria?

31/07/2021 21:30

Trong số 14 quả tên lửa Israel đã tấn công vào Syria có đến 13 quả bị bắn hạ. Trong khi đó, Syria đủ khả năng tấn công các thành phố lớn của Israel.

Sau khi Israel một lần nữa vi phạm thoả thuận với Nga về việc giảm leo thang căng thẳng ở Syria, lực lượng Nga đã giúp quân đội Syria đẩy lùi các cuộc tấn công của không quân Israel. Trong số 14 tên lửa mà quân đội Israel đã bắn vào tuần trước, chỉ một quả có thể tiếp cận mục tiêu thành công. Rõ ràng, không quân Israel đã không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhưng sau khi xuất hiện mối đe doạ thực sự từ Nga, các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ của nước Cộng hoà Ả Rập Syria đã không được tiếp tục.

Theo các chuyên gia, không có mối đe dọa trực tiếp nào từ Nga, nhưng dường như có thông điệp ẩn phía sau các hành động được thay đổi so với tiền lệ. Thực tế là hệ thống phong không của Syria đã bắn hạ tên lửa của Israel rất hiệu quả và đại diện của Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra những bình luận về thành công của quân đội của Syria. Điều này khiến Israel đặt dấu hỏi về việc, liệu Nga có cho phép Damascus quyền bắn hạ máy bay của Israel hay không?.

Tiêu điểm - Sợ uy lực của Nga, Israel đổi thái độ làm điều bất ngờ với Syria?

Israel dường như đã không dám thực hiện thêm các cuộc tấn công nhằm vào Syria vì sợ uy lực của Nga.

“Việc Lực lượng Không quân Israel không bị bất kỳ ai làm phiền bên ngoài không phận Syria chẳng qua chỉ là hình thức. Trên thực tế, không quân Syria không chỉ đủ khả năng bắn hạ máy bay của Israel ở không phận Lebanon và phía đông biển Địa Trung Hải mà còn có thể bắn hạ máy bay chiến đấu ngay trên lãnh thổ của Israel. Rõ ràng, Israel hiểu rằng Nga có thể trao cho Syria những cơ hội, đặc biệt khi có sự hiện diện của các tổ hợp phòng không S-300”, chuyên gia của AVP nhận định.

Theo báo cáo, trong ngày 30/7, các máy bay trinh sát của Israel đã được tái kích hoạt, nhưng cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu về một cuộc tấn công. Bởi, theo lẽ thường, Israel sẽ triển khai tấn công sau khi máy bay trinh sát hoàn thành nhiện vụ.

Tiêu điểm - Sợ uy lực của Nga, Israel đổi thái độ làm điều bất ngờ với Syria? (Hình 2).

S-300 của Nga khai hoả.

Trước đó, ngày 28/7, hãng thông tấn AVP cho biết, trong bối cảnh xuất hiện thông tin Israel quyết định phá vỡ các thỏa thuận đã có giữa Israel và Nga về vấn đề Syria, Syria khẳng định nước này sẽ đáp trả các hành động đe doạ của Israel. Thậm chí, trong trường hợp cần thiết, Syria sẽ tấn công. Quân đội Syria có đủ khí tài để thực hiện điều này. Do đó, các cơ sở quân sự và thành phố lớn của Israel có thể trở thành mục tiêu. Thông tin này được ấn phẩm Asharq al-Awsat công bố.

Tiêu điểm - Sợ uy lực của Nga, Israel đổi thái độ làm điều bất ngờ với Syria? (Hình 3).

Với vũ khí của Nga, Syria có đủ khả năng tấn công các thành phố lớn của Israel.

“Tờ Asharq al-Awsat của Ả Rập Xê Út, trích dẫn một nguồn tin trong Điện Kremlin, cho biết Damascus đã sẵn sàng đáp trả các cuộc tấn công của Israel và quan tâm đến việc mua các hệ thống phòng không hiện đại do Nga sản xuất. Cựu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng chỉ trích các hành động của chính phủ Bennett. Theo ông, hành động gân hấn vừa qua đã làm hỏng mối quan hệ với Moscow, có nguy cơ làm giảm hiệu quả của cuộc chiến chống lực lượng được Iran hậu thuẫn ở Syria”, thông tin được đăng tải trên Telegram.

Cần lưu ý rằng trong tuần trước, Israel đã 3 lần thực hiện các cuộc không kích vào Syria nhưng đều thất bại. Trong số 14 quả tên lửa mà Israel đã phóng vào Syria thì có đến 13 quả bị bắn hạ.

HOÀ AN (Theo SF)

Theo https://www.nguoiduatin.vn/so-uy-luc-cua-nga-israel-doi-thai-do-lam-dieu-bat-ngo-voi-syria-a522726.html