Người dân phản ánh chuyện 'gửi gắm' tiêm vắc xin, chính quyền nói gì?

20/09/2021 19:02

TTO - Một số người dân ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận phản ánh đến Tuổi Trẻ Online việc nhiều trường hợp không thuộc diện ưu tiên nhưng được tiêm vắc xin phòng COVID-19 do có sự “gửi gắm” từ danh sách của doanh nghiệp.

Người dân phản ánh chuyện gửi gắm tiêm vắc xin, chính quyền nói gì? - Ảnh 1.

Xe tiêm vắc xin lưu động được tăng cường, hỗ trợ cho thị xã La Gi triển khai tiêm nhanh chóng - Ảnh: MAI THỨC

Họ cho rằng những trường hợp "gửi gắm" như trên chưa thực sự cấp thiết để tiêm, trong lúc nguồn vắc xin đang khan hiếm. Theo họ, xung quanh nơi sinh sống vẫn có những trường hợp như tài xế, ngư dân, người già… cần thiết hơn nhưng lại chưa được tiêm. 

Khi được "gửi gắm", các doanh nghiệp tổng hợp danh sách đến các cơ sở y tế hoặc nơi có trách nhiệm đăng ký lịch tiêm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Thanh Quế - phó chủ tịch UBND thị xã La Gi - cho biết chưa phát hiện những vụ việc như phản ánh trên. Theo ông, chính sách tiêm vắc xin COVID-19 tại địa phương luôn tuân thủ theo quy định thứ tự ưu tiên.

Ông Quế cho biết thêm, hiện địa phương đã cơ bản hoàn thành tiêm cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và đang triển khai cho người dân ở vùng đỏ, nơi có nguy cơ cao như nhà máy - xí nghiệp.

"Khi doanh nghiệp gửi danh sách người được tiêm, địa phương cũng chắt chiu, hạn chế chứ không thể đáp ứng hết vì nguồn vắc xin đang khan hiếm. Nếu doanh nghiệp nào có tình trạng 'gửi gắm' như phản ánh thì phải chịu tự trách nhiệm, địa phương sẽ kiểm tra lại", ông Quế nói.

Được biết, thị xã La Gi là địa phương "nóng" nhất của tỉnh Bình Thuận về tình hình dịch COVID-19 thời gian qua. Tỉnh Bình Thuận vừa nới lỏng sau 2 tháng thị xã giãn cách nghiêm ngặt theo chỉ thị 16.

Hiện thị xã La Gi đang tăng tốc tiêm vắc xin cho người dân theo số lượng mà Sở Y tế Bình Thuận phân bổ, trong đó tập trung nhiều ở vùng đỏ, nơi bị phong tỏa.

Ngành y tế của tỉnh cũng hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị và nhân lực để giúp thị xã La Gi tiêm vắc xin cho người dân. 

Chỉ sau 2 ngày, thị xã La Gi đã tiêm được trên 10.000 liều vắc xin AstraZeneca trong các khu phong tỏa ở 3 phường Bình Tân, Phước Hội và Phước Lộc.

TP.HCM lại TP.HCM lại 'ăn đong' vắc xin

TTO - Những ngày qua TP.HCM tăng tốc tiêm vắc xin để sớm hoàn thành tiêm mũi 1 cho 100% người dân trên 18 tuổi, đẩy mạnh việc tiêm mũi 2. Tuy nhiên, nhiều quận huyện phải 'ăn đong', có thời điểm thiếu vắc xin phải ngừng tiêm.

Theo https://tuoitre.vn/nguoi-dan-phan-anh-chuyen-gui-gam-tiem-vac-xin-chinh-quyen-noi-gi-2021092016022425.htm