Ngành nông nghiệp tăng trưởng nhưng lĩnh vực chăn nuôi đang gặp khó

14/10/2021 18:00

Giá thức ăn chăn nuôi trong nước tăng từ 26-30%, giãn cách xã hội khiến nhu cầu tiêu thụ sụt giảm mạnh...người chăn nuôi đang lỗ 200.000 đồng/1 tạ thịt lợn hơi.

Theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2021 của Tổng cục thống kê, tất cả các chỉ số của ngành nông nghiệp đều tăng nhưng đầu ra tiêu thụ sản phẩm của lĩnh vực chăn nuôi đang gặp khó khăn rất lớn.

Dịch bệnh làm đứt gãy chuỗi vận chuyển, các bếp ăn tập thể đóng cửa, giãn cách xã hội…là những nguyên nhân chính gây sụt giảm nghiêm trọng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm.

“Thời gian này năm ngoái, giá lợn hơi neo ở mức 100.000 đồng/kg nhưng giờ giá còn chưa bằng một nửa thì theo anh, doanh nghiệp lỗ hay lãi?”, một lãnh đạo Công ty cổ phần Dabaco trăn trở với Người Đưa Tin. Cũng theo vị lãnh đạo này, một nguyên nhân khiến đầu ra chăn nuôi khó khăn là thị trường nhập khẩu thịt lợn lớn nhất là Trung Quốc đang khủng hoảng thừa thịt lợn khiến xuất khẩu vào thị trường này gần như đóng băng.

Tại Hà Nội, giá thịt lợn hơi những ngày đầu tháng 10/2021 đang khoảng từ 38.000 đồng đến 40.000 đồng/kg.

Chủ trang trại gà Hoàng Lan (xã Tân Định, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) cho Người Đưa Tin biết, trang trại của chị có thể cung cấp khoảng 40.000 quả trứng gà sạch mỗi ngày. Trước dịch, chị có thể bán với giá 2.500 đồng/quả nhưng nay chỉ hoạt động cầm chừng bởi không có khách mua.

“Các mối quen đều lấy với số lượng rất ít hoặc không lấy nữa vì vận chuyển khó khăn, hơn nữa, các nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm đóng cửa hết thì bán cho ai?”, chị Lan ngao ngán nói.

Theo anh Phan Văn Danh, HTX nông nghiệp Xuân Phú (xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ, Hà Nội), căn cứ vào cách chăn nuôi, giá thành 1kg thịt lợn dựa trên tổng cộng các yếu tố như: giống, giá thức ăn, thuốc thú y, nhân công lao động, điện nước…

Hiện tại, giá sản xuất trung bình làm tròn là 42.000 đồng/kg. Giá thu mua tại chuồng chỉ đạt 38.000 đồng/kg, người chăn nuôi đang lỗ 200.000/1 tạ thịt heo hơi.

Theo báo cáo của Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại (VITIC), Bộ Công thương, tháng 9/2021, giá thức ăn chăn nuôi quốc tế giảm so với tháng 8 do dự báo sản lượng tăng tại các nước sản xuất lớn và nhu cầu tại Trung Quốc giảm, nhưng giá trong nước tăng từ 26- 30% do giá nguyên liệu nhập về Việt Nam cao. Cộng với lưu thông hàng hóa bị đứt gãy do tình hình dịch bệnh, nhiều địa phương giãn cách xã hội cũng là nguyên nhân khiến đội giá thức ăn chăn nuôi trong nước, từ đó dẫn đến chi phí sản xuất tăng theo.

Phát biểu tại Diễn đàn kết nối nông sản tỉnh Bình Dương, ông Lê Thanh Phương, giám đốc công ty TNHH Emivest Việt Nam cho biết, giá gà các loại đang thấp hơn chi phí sản xuất từ 8.000 đến 10.000 đồng, trứng thấp hơn 600 đồng/quả.

“Tất cả các sản phẩm của ngành chăn nuôi hiện nay đều đang thua lỗ. Dựa trên số liệu báo cáo về tổng sản lượng thức ăn gia súc, gia cầm hàng năm của Bộ Nông nghiệp thì lỗ của ngành chăn nuôi có thể cao hơn gấp 10 lần so với số lỗ của Tổng công ty hàng không Việt Nam”, ông Phương kết luận.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN-PTNT nhận định, tình hình phòng chống dịch bệnh trên cả nước, cơ bản đã có những tín hiệu đáng mừng. Việc khôi phục lại nhiều hoạt động sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, giải quyết số lượng tồn đọng hiện tại và thúc đẩy việc tái sản xuất trong dịp cuối năm.
Theo https://www.nguoiduatin.vn/nganh-nong-nghiep-tang-truong-nhung-linh-vuc-chan-nuoi-dang-gap-kho-a530400.html