Lý do xe máy cũ tăng giá

27/06/2022 19:32

Có một nghịch lý tại thị trường xe máy Việt Nam, đó là việc một số mẫu xe đã qua sử dụng của Honda đắt hơn giá niêm yết xe mới, được nâng cấp.

Thị trường xe máy cũ khởi sắc

Theo Tiền Phong, một số mẫu xe đã qua sử dụng của Honda đắt hơn giá niêm yết xe mới, được nâng cấp, điều này thể hiện một nghịch lý tại thị trường xe máy Việt Nam.

Chia sẻ trên Vietnamnet, anh Nguyễn Hữu Long, chủ cửa hàng chuyên bán xe máy cũ tại chợ xe cũ Chùa Hà, Cầu Giấy cho biết, sau một thời gian khá dài cửa hàng lao đao vì tồn xe do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 thì đến nay thị trường xe máy cũ đã khởi sắc rất nhiều. Số lượng khách hàng hỏi mua và đặt cọc tăng lên đáng kể, khoảng 30% so với thời điểm đầu năm 2022.

Cũng theo anh Long, thời điểm này, hầu hết các mẫu xe máy cũ từ Honda, Yamaha hay Vespa tại cửa hàng anh đều được điều chỉnh tăng giá 2-3 triệu đồng so với các tháng trước. Thậm chí, một số mẫu xe hot như Honda SH, Honda Vision… đang khan hiếm nguồn còn tăng mạnh hơn đến 5-6 triệu đồng so với trước đó.

Xu hướng thị trường - Lý do xe máy cũ tăng giá

Thị trường xe máy cũ đã khởi sắc rất nhiều. Ảnh minh họa từ internet 

Anh Bùi Ngọc, ông chủ 2 cửa hàng xe máy cũ Honda ở Long Biên, Hà Nội cho biết,  cách đây 3 tháng anh đã có ý định chuyển nhượng 1 trong 2 cửa hàng cho người khác vì trong 2 năm qua, cửa hàng anh kinh doanh dường như không có lãi, ế khách, lương nhân viên cộng thêm tiền lãi vay vốn lưu động để mua xe về bán  thì vẫn phải trả hàng tháng. Tuy nhiên hơn 2 tháng trở lại đây, khi thị trường bắt đầu nhộn nhịp, “nóng” trở lại, anh Ngọc may mắn đã bán được khá nhiều xe vốn bị tồn trước đó. Không những không bị lỗ mà vẫn có lời. 

Theo nhận định từ giới kinh doanh xe máy cũ, thị trường xe máy cũ sắp tới sẽ có thể cũng khan hiếm. Việc giá xe mới liên tục tăng quá cao không hấp dẫn người mua, nên xe máy cũ vẫn còn nhiều cơ hội để lấy lại thị phần.

Vì đâu nên nỗi?

Theo Tiền Phong, tình trạng thiếu linh kiện khiến nhiều hãng sản xuất phương tiện nổi tiếng trên thế giới đều phải liên tục cắt giảm sản lượng. Do nguồn cung không đảm bảo, thậm chí là hết hàng như hiện nay, nhiều mẫu xe máy đã qua sử dụng mang thương hiệu Honda có giá cao hơn giá đề xuất.

Theo ghi nhận tại một cửa hàng bán xe máy cũ tại khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hà Nội, giá bán của một chiếc Honda Airblade 150 2021 đã di chuyển 4.496 km là 61,5 triệu đồng. Trong khi giá đề xuất cho phiên bản cao cấp nhất đời 2022 của mẫu xe này chỉ tới 57,19 triệu đồng.

Dù lần đầu sử dụng động cơ mạnh mẽ 160cc, Airblade 2023 vẫn có giá đề xuất thấp hơn giá bán lẻ của sản phẩm đã qua sử dụng.

Hiện tượng này cũng xảy ra tương tự đối với phân khúc đắt tiền hơn như Honda Sh Mode và Sh 125i.

Thực trạng bán hàng kênh giá quá nhiều của các đại lý Head Honda hiện nay đã không chỉ ảnh hưởng tới thị trường xe mới mà còn "lan" sang cả giá trị của các sản phẩm cũ. Và người mua là bộ phận thiệt thòi nhất trong câu chuyện này khi họ phải bỏ ra số tiền nhiều hơn nhiều lần với giá kỳ vọng của nhà sản xuất.

Vì lí do "cháy hàng", các đại lý Honda liên tục tăng mạnh giá bán lẻ của chiếc xe mà không ai có thể can thiệp. Theo giải thích của đại diện Honda Việt Nam, với thị phần đã cao hơn mức trong luật cạnh tranh yêu cầu, nhà sản xuất chỉ có thể đưa ra được mức giá đề xuất và các cửa hàng bán lẻ Head sẽ tự quyết định giá bán của mình. Ngoài ra, nhà sản xuất liên doanh Nhật Bản và các đại lý là hai bên độc lập đều có thể toàn quyền đưa ra chiến lược kinh doanh khác nhau.

Mua xe với giá đắt hơn nhiều so với mức giá kỳ vọng của hãng thực sự gây khó khăn với người mua vì họ phải trả nhiều tiền hơn so với giá trị thực tế của chiếc xe. Vì vậy, ở thời điểm hiện tại, nếu chưa thực sự cần thiết thì khách hàng nên thận trọng với quyết định mua một số mẫu xe tay ga.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên tham khảo một số lựa chọn khác có giá thành rẻ hơn, giá bán lẻ thực tế không chênh lệch lớn so với giá đề xuất. Thị trường xe máy tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều các sản phẩm cạnh tranh về mặt chất lượng nên người tiêu dùng không nhất thiết chỉ tập trung sử dụng một số mẫu xe để có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể.

Đào Vũ (T/h)

Theo https://www.nguoiduatin.vn/ly-do-xe-may-cu-tang-gia-a557812.html