Iran rực lửa như ngày tận thế, tình báo Israel là kẻ chủ mưu?

03/05/2021 21:30

Quang cảnh tại thành phố Qom ở miền trung Iran không khác gì ngày tận thế. Những vụ nổ liên tiếp, lửa bốc lên dữ dội và bầu trời đen kịt.

Tiêu điểm - Iran rực lửa như ngày tận thế, tình báo Israel là kẻ chủ mưu?

Cháy lớn ở nhà máy hoá chất

Theo các phương tiện truyền thông Iran, ngày 2/5, một nhà máy hoá chất lớn nằm gần thành phố Qom ở miền trung Iran đã bốc cháy dữ dội.

Video cho thấy, khỏi đen dày đặc bốc lên từ nhà máy hoá chất Movaledan. Nhiều tiếng nổ lớn đã phát ra trong đám cháy. Khoảng 150 lính cứu hoả và 20 phương tiện chữa cháy đã được điều động để dập tắt đám cháy lớn. Hai nhân viên cứu hoả bị thương nặng và 2 xe cứu hoả cũng bị bốc cháy.

Phát ngôn viên của Sở cứu hoả Qom chia sẻ với hãng thông tấn ISNA rằng ngọn lửa đã được kiểm soát để không lan tới các bể chứa cồn gần đó. Nếu không ngăn kịp thời thì chúng sẽ  bốc cháy và đó là một tai hoạ. 

Nguyên nhân của vụ cháy và nổ vẫn chưa được xác định. Thông tin chi tiết về vụ việc có thể sẽ được tiết lộ trong những ngày tới.

Năm ngoài, một loạt vụ nổ và hoả hoạn đã xảy ra tại các khu công nghiệp trên khắp Iran, bao gồm cả một số nhà máy hoá dầu. Ít nhất một vụ cháy đã được xác định xuất phát từ động cơ phá hoại.

Vụ cháy nhà máy hoá chất Movaledan có thể là kết quả của một hành động phá hoạt do tình báo Israel chủ mưu. Chỉ một ngày trước, Iran tiết lộ Mỹ đã đồng ý dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt nhằm khôi phục thoả thuận hạt nhân năm 2015.

Tiêu điểm - Iran rực lửa như ngày tận thế, tình báo Israel là kẻ chủ mưu? (Hình 2).

Thỏa thuận đột phá 

Ngày 2/5, Đài truyền hình al-Mayadeen đưa tin, Iran sắp đạt được thoả thuận đột phá về trao đổi tù binh với Anh và Mỹ.

Một nguồn tin giấu tên của Iran nói với al-Mayadeen rằng Iran và Mỹ có thể sẽ sớm hoàn tất thoả thuận trao đổi tù binh. Theo đó, Tehran sẽ trả tự do cho 4 người Mỹ bị buộc tội làm gián điệp. Đổi lại, Mỹ sẽ trả tự do cho 4 người Iran bị buộc tội vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Tehran. Mỹ cùng có thể sẽ “phá bằng” khoản tài sản trị giá tổng cộng 7 tỷ USD của Iran.

Cũng theo nguồn tin này, Iran đang có một thoả thuận tương tự với Anh. Theo thoả thuận, Tehran sẽ trả tự do cho công dân Anh gốc Iran, Nazanin Zaghari-Ratcliffe. Người này đã bị bắt vào năm 2016. Về phía mình, Anh sẽ trả khoản nợ 400 triệu bảng do không thực hiện hợp đồng giao xe tăng có từ những năm 1970.

Đài truyền hình nhà nước Iran xác nhận đã đạt được thoả thuận trao đổi tù binh với Mỹ và Anh. Tuy nhiên, một quan chức trong Bộ Ngoại giao Anh lại bác bỏ những tuyên bố này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bác bỏ thông tin trao đổi tù binh với Iran. Nhưng, Bộ này xác nhận, các thủ tục đang được tiến hành để những người Mỹ bị Tehran giam giữ sẽ được trả tự do.

Trước đó một ngày, ông Abbass Araghchi, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran tiết lộ rằng Mỹ đã đồng ý dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt để khôi phục thoả thuận hạt năm 2015.

Tiêu điểm - Iran rực lửa như ngày tận thế, tình báo Israel là kẻ chủ mưu? (Hình 3).

Iran và Mỹ đang đến rất gần một thoả thuận đột phá.

Bất chấp sự thận trọng từ cả 2 phía, rõ ràng Mỹ và Iran đang tiến gần đến một thoả thuận đột phá về một số vấn đề. Tuy nhiên, việc hoàn tất thoả thuận có thể sẽ mất một khoảng thời gian dài. Israel cũng có thể sẽ có những hành động phá hoại để làm gián đoạn nỗ lực đi đến thống nhất của 2 bên.

Trước đó, Tel Aviv đã cố gắng cản trở các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran ở Vienna trong suốt một thời gian dài. Tháng trước, một hành động phá hoại đã nhằm vào cơ sở làm giàu uranium của Iran tại Natanz. Tình báo Israel cũng bị cho là đứng sau vụ việc này.

HOÀ AN (Theo  SF)

Theo https://www.nguoiduatin.vn/iran-ruc-lua-nhu-ngay-tan-the-tinh-bao-israel-la-ke-chu-muu-a513049.html