Cuộc gặp giữa ông Putin và ông Widodo hé lộ thêm về thượng đỉnh G20

03/07/2022 00:00

Với tư cách chủ nhà G20, Indonesia phải điều chỉnh các vấn đề liên quan đến xung đột Nga-Ukraine và sự tham dự của ông Putin tại sự kiện này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hôi kiến với người đồng cấp Indonesia Joko Widodo tại Moscow hôm 30/6, báo Vedomosti của Nga cho biết.

Theo tờ báo này, 2 bên đã bắt đầu cuộc gặp bằng cách nhắc lại một vấn đề đã nêu trong một cuộc điện đàm trước đó.

Cụ thể, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Indonesia Widodo bày tỏ quan tâm đến vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass và hứa sẽ thông báo cho “ông ấy” (Tổng thống Zelenskyy của Ukraine) về “quan điểm của chúng tôi về vấn đề này”.

Trong phần mở của cuộc trò chuyện hôm 30/6, Tổng thống Widodo tập trung vào các vấn đề về xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.

Indonesia đứng thứ tư trên toàn thế giới về dân số; do đó, quốc gia Đông Nam Á này có những nghĩa vụ nhất định trong cộng đồng toàn cầu và muốn nâng cao vị thế của mình để trở thành một cường quốc toàn cầu, theo ông Alexey Drugov - nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Đông Nam Á thuộc Viện Nghiên cứu Phương Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Vị chuyên gia lưu ý rằng hiện tại, Indonesia đang chủ trì G20 với Hội nghị Thượng đỉnh của nhóm dự kiến diễn ra tại đảo nghỉ dưỡng Bali vào ngày 15-16/11.

Do đó, Indonesia phải điều chỉnh các vấn đề liên quan đến xung đột Nga-Ukraine và sự tham dự của ông Putin tại sự kiện này.

Ông Widodo là nhà lãnh đạo châu Á đầu tiên đến thăm Kiev sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, ông Drugov lưu ý.

Việc lựa chọn hình thức tham gia tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới (trực tiếp hay trực tuyến) là tùy thuộc vào ông Putin.

Lời mời từ Indonesia đã được Nga tiếp nhận và có khả năng phái đoàn Nga sẽ không dự sự kiện theo hình thức trực tuyến, theo Chủ tịch Hội đồng Các vấn đề Quốc tế Nga, Tiến sĩ Andrey Kortunov.

Tuy nhiên, việc Nga hiện diện tại sự kiện cũng có khả năng dẫn đến một sự leo thang và thái độ không thân thiện của khoảng 50% các nhà lãnh đạo G20, ông lưu ý.

Mặc dù Ukraine không phải thành viên G20, nhưng nước chủ nhà Indonesia vẫn mời Tổng thống Zelenskyy đến dự Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng 11 tới.

Minh Đức (Theo TASS)

Theo https://www.nguoiduatin.vn/cuoc-gap-giua-ong-putin-va-ong-widodo-he-lo-them-ve-thuong-dinh-g20-a558399.html