Giới chức Anh phạt Clearview AI hơn 9 triệu USD

24/05/2022 08:00

Văn phòng Ủy viên Thông tin Anh (ICO) đã yêu cầu Clearview AI xóa toàn bộ dữ liệu của người dân Anh, đồng thời phạt công ty này 7,5 triệu Bảng Anh (9,4 triệu USD).

Đây là lần thứ 4 Clearview AI bị yêu cầu xóa dữ liệu cư dân của một quốc gia, sau các trường hợp tương tự tại Australia, Pháp và Italy. 

Trong thông cáo báo chí, Ủy viên Thông tin của Anh John Edwards nói rằng nhiều khả năng Clearview đã thu thập lượng lớn thông tin của người dân Anh, đồng thời “giám sát hành vi của họ và cung cấp dịch vụ thương mại dựa trên hành động này”. Do đó, ICO phải phạt tiền và có yêu cầu xóa dữ liệu đối với công ty này. 

ICO cho biết Clearview đã vi phạm một số điều khoản của luật bảo vệ dữ liệu tại Anh, bao gồm việc “không dùng dữ liệu minh bạch và công bằng”, “không có lý do hợp pháp để thu thập thông tin cá nhân”, và “không có cơ chế ngăn lưu trữ dữ liệu vô thời hạn”. 

Clearview tuyên bố sở hữu cơ sở dữ liệu khuôn mặt bao gồm khoảng 20 tỷ hình ảnh lấy từ các nguồn công khai như Facebook và Instagram. Công ty này từng bán phần mềm của mình cho doanh nghiệp, nhưng gần đây đã đồng ý chỉ cung cấp dữ liệu cho cơ quan liên bang và sở cảnh sát tại Mỹ sau khi bị Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) kiện. 

Tại Anh, một số cơ quan thực thi pháp luật đã từng sử dụng dịch vụ của Clearview AI, bao gồm Sở Cảnh sát Thủ đô London, Bộ Quốc phòng Anh và Cơ quan Chống tội phạm Quốc gia (NCA). ICO cho biết Clearview không còn cung cấp dịch vụ cho các cơ quan và tổ chức tại Anh, nhưng dữ liệu của người dân Anh vẫn có thể được khách hàng tại các quốc gia khác sử dụng.

Tuy nhiên, dù ICO có đưa ra khoản phạt và yêu cầu Clearview xóa dữ liệu, chưa rõ liệu giới chức Anh sẽ thi hành án phạt và yêu cầu như thế nào, khi mà Clearview không hoạt động hay có khách hàng tại Anh. Trước đó, khi bị Italy phạt và yêu cầu xóa dữ liệu vào tháng 3/2022, CEO Clearview Hoan Ton-That nói rằng vì Clearview là công ty tại Mỹ nên không là đối tượng áp dụng quy định của EU.

Tùng Phong (Theo The Verge)

Theo https://www.nguoiduatin.vn/gioi-chuc-anh-phat-clearview-ai-hon-9-trieu-usd-a554018.html