Đánh bom tận sào huyệt, Nga phá nát một “ổ” khủng bố ở Tây Bắc Syria

16/10/2021 08:30

Đòn tấn công của Nga khiến căn cứ của nhóm khủng bố bị phá hủy hoàn toàn và tất cả những kẻ khủng bố trú bên trong hầm trú ẩn của căn cứ đã bị tiêu diệt.

Theo Prensa Latina ngày 10/8, lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã triển khai một cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của tổ chức khủng bố Junta, trước đây là Mặt trận al-Nousra, ở tỉnh Idlib, miền bắc Syria hôm qua.

Thông tin từ tờ Al-Watan cho biết, một căn cứ của nhóm khủng bố, vốn bị liệt vào danh sách tổ chức khủng bố quốc tế này đã bị phá hủy hoàn toàn ở thị trấn Seikh Baker và tất cả những kẻ cực đoan, khủng bố trú bên trong hầm trú ẩn của căn cứ đã bị tiêu diệt.

Một số vị trí có khủng bố trú ngụ khác như ở cao nguyên Al-Zawiah, phía Nam Idlib cũng là mục tiêu Nga nhắm đến trong các cuộc tấn công tương tự. Nhiều vũ khí của khủng bố đã bị vô hiệu hóa.

Theo truyền thông, mục đích chính của Nga khi triển khai các vụ đánh bom nhằm vào khủng bố này là nhằm gây áp lực với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thực hiện thỏa thuận đã ký với Moscow vào ngày 5/3/2020, trong đó quy định việc mở lại con đường M-4 giữa các tỉnh Latakia và Aleppo. Ngoài ra, theo thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải loại bỏ sự hiện diện của những nhóm khủng bố mà nước này có trách nhiệm kiểm soát, tuy nhiên, đến nay Ankara vẫn chưa thực hiện được điều này.

Trong khi máy bay Nga oanh tạc, pháo binh của quân đội Syria đã tấn công vào những phần tử cực đoan cố thủ ở các thị trấn Kenfara, Fatira và Safouhen, gần với các khu vực do quân chính phủ kiểm soát.

Quân sự - Đánh bom tận sào huyệt, Nga phá nát một “ổ” khủng bố ở Tây Bắc Syria

Những ngày qua Nga liên tiếp không kích vào các nhóm khủng bố ở Syria 

Vào năm 2020, quân đội Syria đã giải phóng được 56% lãnh thổ của tỉnh Idlib, cách thủ đô Damascus 320 km về phía Bắc, nơi còn gần 50 diện tích do những kẻ khủng bố kiểm soát. Tại các khu vực do khủng bố kiểm soát, hàng trăm nghìn dân thường bất đắc dĩ phải làm lá chắn trong các đợt tấn công của khủng bố. Lệnh ngừng bắn ở khu vực này liên tục bị vi phạm.

Ngoài Idlib, máy bay phản lực của Nga cũng gia tăng các cuộc tấn công vào khu vực ở Aleppo khiến ba kẻ khủng bố thương vong.

Các nhà hoạt động của tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng đã ghi nhận con số thương vong do đạn pháo của lực lượng chính phủ nhằm vào khủng bố ở làng Tadil, thuộc vùng nông thôn phía Tây của Aleppo hay làng Maarzaf ở Jabal al-Zawiyah.

Bên cạnh đó, các máy bay chiến đấu của Nga cũng đã thực hiện một số cuộc không kích, sử dụng tên lửa nổ mạnh, nhắm vào khu vực Sheikh Bahr, nơi có một số trụ sở của các nhóm thánh chiến. Đáng chú ý, đợt không kích này của Nga diễn ra liên tiếp trong vòng 24 giờ.

Ngày hôm qua, các máy bay chiến đấu của Nga cũng triển khai nhiều chuyến bay qua nhiều tỉnh ở Idlib và cụ thể thực hiện ít nhất 6 cuộc không kích vào khu vực Hursh Shiekh Bahr ở vùng nông thôn phía Bắc Idlib.

Tình hình chiến sự Syria vẫn vô cùng phức tạp, lực lượng quân đội Syria vẫn đang triển khai nhiều cuộc pháo kích diệt khủng bố ở rải rác nhiều nơi. Hôm qua, diễn ra các cuộc đụng độ giữa các tay súng không rõ danh tính và binh lính Syria đóng tại một trạm kiểm soát quân sự của quân đội Syria nằm giữa các thị trấn Om al-Mayazen và Al-Na'emah ở vùng nông thôn phía Đông Daraa. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông báo về thương vong.

Các tay súng không rõ danh tính đã tấn công bằng súng máy và lựu đạn nhằm vào một trạm kiểm soát an ninh của lực lượng chính phủ ở thành phố Sheikh Maskin, vùng nông thôn Daraa vào đầu giờ sáng hôm qua. Các cuộc đụng độ giữa những kẻ tấn công và binh lính Syria diễn ra khốc liệt tại trạm kiểm soát trước khi những kẻ tấn công rút lui. Lực lượng của cả hai bên đều bị thương.

 

 

Theo https://www.nguoiduatin.vn/danh-bom-tan-sao-huyet-nga-pha-nat-mot-o-khung-bo-o-tay-bac-syria-a523922.html