Clip: Choáng ngợp hình ảnh tên lửa đạn đạo bị tiêm kích đánh chặn

05/04/2021 18:30

Chưa kịp tấn công, tên lửa đạn đạo đã bị tiêm kích đánh chặn, nổ tung thành nhiều mảnh. Khoảnh khắc đánh chặn hiếm hoi này vừa được công bố.

Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tuyên bố, lực lượng không quân của họ đã phá huỷ một tên lửa đạn đạo của Houthis.

Các máy bay chiến đấu của liên quân đã nhằm mục tiêu vào tên lửa đạn đạo được phóng từ bệ phóng ở tỉnh Ma’rib, miền trung Yemen. Cuộc không kích này đã chính xác 100% và tên lửa đạn đạo bị phá huỷ trong tích tắc. Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu cho rằng Houthis đang lên kế hoạch phóng tên lửa vào các khu vực dân sự ở Ma’rib.

Cơ quan báo chí của Saudi Arabia cũng đã chia sẻ video về cuộc không kích. Tuy nhiên, mục tiêu trong video khá mờ. Vì vậy mà, tuyên bố của liên quân chưa được xác minh.

Tiêu điểm - Clip: Choáng ngợp hình ảnh tên lửa đạn đạo bị tiêm kích đánh chặn

Vài giờ sau tuyên bố của liên quân, nhóm Houthis đã tấn công căn cứ không quân King Khalid ở tỉnh ‘Asir, miềm nam của Saudi Arabia bằng 2 máy bay không người lái cảm tử.

Liên quân tuyên bố, 2 máy bay không người lái này đã bị đánh chặn bởi lực lượng phòng không ở thành phố Khamis Mushait, nằm gần căn cứ không quân. Tuy nhiên, cho đến nay các tuyên bố của liên quân vẫn chưa được xác nhận.

Ngày 1/4, Houthis tuyên bố, họ đã tấn công một số mục tiêu “nhạy cảm” và “quan trọng” ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Tướng Yahya Sari, phát ngôn viên của nhóm Houthis cho biết, các mục tiêu bị tấn công bằng 4 máy bay không người lái cảm tử.

Người phát ngôn của Houthis khẳng định, cuộc tấn công đã thành công nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào.

Tướng Yahya Sari cũng cho biết: “Các cuộc tấn công của chúng tôi sẽ tiếp tục chừng nào hành động gây hấn và bao vây vẫn còn tiếp diễn. Chúng tôi coi những cuộc tấn công này là phản ứng hợp pháp”.

Các nhà quan sát ghi nhận có tình trạng “xáo trộn” trong các chuyến bay dân sự qua Riyadh và các khu vực khác của Saudi Arabia. Đây là tình trạng thường thấy khi các cuộc tấn công đang diễn ra.

Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về tuyên bố của Houthis. Trong khi sự im lặng của liên quân là dấu hiệu cho thấy cuộc tấn công của Houthis đã đạt được mục đích, thì không có bất cứ người dân nào của Saudi Arabia chia sẻ về các vụ tấn công trên mạng xã hội.

Các cuộc tấn công gần đây của Houthis cho thấy sự thất bại của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen. Cho đến nay, liên quân đã thất bại trong việc vô hiệu hoá các khả năng tấn công liên tiếp của Houthis. Bên cạnh đó, các lực lượng do Saudi Arabia hậu thuẫn tiếp tục bị mất chỗ dựa. Điều này đặc biệt rõ ràng ở mặt trận Ma’rib, nơi Houthis đang có nhiều lợi thế.

Cuộc tấn công vào Riyadh là cuộc tấn công gần nhất trong một loạt hoạt động quân sự của Houthis nhằm vào các mục tiêu có giá trị cao nằm sâu bên trong Saudi Arabia.

Cách đây chưa đầy một tuần, quân Houthis đã tấn công các mục tiêu ở Ras Tanura, Rabigh, Yanbu và Jizan, ‘Asir, Najran cũng như căn cứ không quân Kind Abdulaziz bằng 18 máy bay không người lái và 8 tên lửa. Cuộc tấn công lớn này có mật danh “Chiến dịch Ngày quốc gia trở lại”. Cuộc tấn công này được thực hiện để kỷ niệm 6 năm ngày Saudi Arabia can thiệp vào cuộc chiến ở Yemen.

HOÀ AN (Theo SF)

Theo https://www.nguoiduatin.vn/clip-choang-ngop-hinh-anh-ten-lua-dan-dao-bi-tiem-kich-danh-chan-a510385.html