Bị thách thức, Nga rải mưa bom ở Syria tiêu diệt kẻ thù

30/07/2021 19:00

Mặc dù bị trấn áp mạnh mẽ nhưng phiến quân vẫn không chịu khuất phục. Trước hành động thách thức, Nga đã đạp trả mạnh tay.

Ngày 29/7, các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện một loạt cuộc không kích nhằm vào khu vực Idlib, tây bắc Syria. Idlib là khu vực “giảm leo thang” nhưng các nhóm phiến quân vẫn liên tục vi phạm một loạt thoả thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi năm ngoái.

Các cuộc không kích của Nga nhằm vào vị trí của phiến quân gần thị trấn al-Bara, Mareian và Ehsim ở vùng nông thôn phía nam Idlib.

Các cuộc không kích này được coi là đòn trừng phạt của Nga dành cho các hành động vi phạm của phiến quân dẫn đầu là Hay’at Tahrir al-Sham. Hay’at Tahrir al-Sham là nhóm vũ trang có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Tiêu điểm - Bị thách thức, Nga rải mưa bom ở Syria tiêu diệt kẻ thù

Trong cuộc tấn công gần đây nhất, phiến quân đã nhắm mục tiêu vào các vị trí của quân đội Syria tại thị trấn Hass, miền nam Idlib. Vụ tấn công dữ dội này được thực hiện bằng tên lửa dẫn đường chống tăng. Mới đây, phiến quân cũng đã sử dụng máy bay không người lái Skywalker X8 triển khai cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria ở thị trấn Kafr Nable, phía nam Idlib. Tuy nhiên, máy bay này đã bị quân đội Syria bắn hạ.

Tuần trước, các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện hàng chục cuộc không kích nhằm vào các nhóm phiến quân ở Idlib. Tuy nhiên, các tay súng này vẫn tiếp tục thách thức lệnh ngừng bắn.

Hành động khiêu khích của các nhóm phiến quân có thể sớm buộc quân đội Syria và các đồng minh phải nối lại các hoạt động trên bộ ở Idlib. Điều này gần như chắc chắn sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu dữ dội với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Đây vốn dĩ là lực lượng duy trì sự hiện diện lớn trong khu vực.

Tiêu điểm - Bị thách thức, Nga rải mưa bom ở Syria tiêu diệt kẻ thù (Hình 2).

Phiến quân và quân chính phủ thường xuyên giao tranh dữ dội tại khu vực giảm leo thang.

Tại khu vực giảm leo thang tình hình đang vô cùng căng thẳng. Theo Đài quan sát Syria, ngày 29/7, nhóm Jihadi đã tấn công vào các vị trí của quân chính phủ ở Jurin, trong khi liên minh thánh chiến al-Fath al-Mubin tấn công vào các vị trí ở phía tây Aleppo. Đến hiện tại, con số thương vong chưa được báo cáo.

Trước đó, ngày 27/7, các nhóm phiến quân thuộc liên minh thánh chiến al-Fath al-Mubin hoạt động ở phía đông của Sahl al-Ghab đã tấn công quân chính phủ. Nhóm thánh chiến này cũng tấn công vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria ở phía tây của Sahl al-Ghab, vùng nông thôn phía tây bắc của Hama.

Sau đó, liên minh thánh chiến al-Fath al-Mubin tiếp tục bắn súng cối vào các vị trí và đồn bốt của quân chính phủ ở Tellat Rashu ở Jabal al-Akrad, vùng nông thôn phía bắc Latakia.

Bên cạnh việc liên tiếp bị al-Fath al-Mubin tấn công, Quân đội Ả Rập Syria còn phải chịu sự tấn công dồn dập của phe phái đối lập ở tiền tuyến thuộc vùng nông thôn Idlib. Tuy nhiên, đến hiện tại, con số thương vong chưa được báo cáo.

Trước hành động vi phạm lệnh ngừng bắn, ngay trong ngày 27/7, các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện gần 10 cuộc không kích nhằm vào các khu vực lân cận Kansafra và gần khu vực đóng quân của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn al-Bara, vùng nông thôn phía nam Idlib. Sau đó, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tiếp tục không kích nhằm vào al-Sarmaniyah và Duayr al-Akrad ở vùng nông thôn phía tây Hama.

Vài tuần qua, các cuộc không kích của Nga được triển khai đồng thời với các cuộc tấn công của quân chính phủ nhằm vào phiến quân. Sự kết hợp này được kỳ vọng sẽ nhanh chóng lập lại trật tự tại khu vực “giảm leo thang”, nhưng cho đến hiện tại dấu hiệu khả quan vẫn chưa xuất hiện.

HOÀ AN (Theo SF)

Theo https://www.nguoiduatin.vn/bi-thach-thuc-nga-rai-mua-bom-o-syria-tieu-diet-ke-thu-a522634.html