Bí mật bất ngờ trong kho báu "khủng" của IS mới được phát hiện ở Syria

21/05/2022 08:00

Kho báu được phát hiện là một phần trong những gì khủng bố IS cướp được ở thời điểm chúng kiểm soát thành phố Mosul, Syria.

Ngày 15/4, lực lượng an ninh Iraq đã gây bất ngờ với truyền thông khi thông báo tìm thấy hàng triệu USD tiền mặt, kim loại quý, vàng ròng do khủng bố IS giấu bên dưới 1 trong  những căn nhà ở khu dân cư cũ tại thành phố Mosul.

Theo tuyên bố từ bộ Nội vụ Iraq, bên trong chiếc hòm bí mật là 1,59 triệu USD (gần 37 tỷ đồng) tiền mặt gồm toàn tờ 100 USD, 17,5 triệu tiền dinar Iraq (khoảng 12.000 USD), 5kg bạc, 500 gram vàng được nấu chảy để đúc tiền xu, 17,5kg toàn những thỏi bạc nguyên chất.

Phát ngôn viên lực lượng an ninh Iraq, Yehia Rasool cũng chia sẻ bức ảnh chụp tại hiện trường và cho biết: "Đây là một trong những nơi IS cất giữ tài sản".

Hồ sơ - Bí mật bất ngờ trong kho báu 'khủng' của IS mới được phát hiện ở Syria

1,59 triệu USD (37 tỷ đồng) tiền mặt được tìm thấy. 

Tư lệnh cảnh sát tỉnh Nineveh - Thiếu tướng Laith Khalil Al-Hamdani đã thông báo lực lượng an ninh địa phương tìm thấy khối tài sản lớn do IS chôn giấu từ khi còn kiểm soát thành phố Mosul.

Mosul được biết đến là thành trì của phiến quân Hồi giáo IS từ năm 2014. Năm 2017, quân đội Iraq cùng liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu, tiếp tục truy lùng khủng bố trung thành với IS trên khắp đất nước.

Tháng 11/2020, Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein tiết lộ khủng bố IS đang có dấu hiệu trỗi dậy, đặc biệt là ở khu vực phía tây tỉnh Anbar, Kirkuk và tỉnh Diyala, cũng như phía Bắc tỉnh Nineveh.

Thanh Minh (Nguồn Sputnik)

Theo https://www.nguoiduatin.vn/bi-mat-bat-ngo-dang-sau-kho-bau-cua-khung-bo-is-moi-duoc-phat-hien-o-s-a511557.html