Bí mật bất ngờ sau kho vũ khí của IS mới được phát hiện ở Homs, Syria

04/05/2021 07:30

Một kho vũ khí và đạn dược mới được Lực lượng An ninh Syria phát hiện ở tỉnh Homs. Điều bất ngờ nằm trong nguồn gốc các loại vũ khí này.

Một kho vũ khí và đạn dược mới được Lực lượng An ninh Syria phát hiện hôm qua ở phía bắc tỉnh Homs.

Một nhân viên an ninh nói với kênh tin tức quốc gia Ikhbariya TV rằng kho đạn dược này được phát hiện trong các chiến dịch chống khủng bố và thông tin về kho vũ khí là do cư dân địa phương cung cấp.

Theo đó, trong kho vũ khí mới phát hiện có 188 súng trường tự động, 7 súng máy đa năng, 114 hộp tiếp đạn 12,7 mm và 18 hộp tiếp đạn 14,5 mm, 101 quả đạn cối, 60 rocket RPG và 4 hộp súng cối. Tất cả vũ khí này được tìm thấy ở nơi bị quân khủng bố mới rời đi.

Một số đạn dược mới được thu giữ có nguồn gốc từ phương Tây, viên cảnh sát tham gia chiến dịch khủng bố cho biết.

Một lượng lớn vũ khí và đạn dược đã được phát hiện trong những năm gần đây tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của các phần tử cực đoan, cho thấy quy mô hỗ trợ mà lực lượng này nhận được từ Mỹ, Israel cũng như các đồng minh của lực lượng này ở châu Âu.  

Nổ kho vũ khí

Trong khi đó, cùng ngày hôm qua một vụ nổ tại một kho vũ khí do lực lượng thánh chiến kiểm soát ở khu vực Tây Bắc Idlib của Syria đã khiến hai chiến binh và một dân thường thiệt mạng. 

Tiêu điểm - Bí mật bất ngờ sau kho vũ khí của IS mới được phát hiện ở Homs, Syria

Một phóng viên AFP đến hiện trường gần thị trấn Fuaa đưa tin, vụ nổ đã thổi bay nhà kho và làm cháy một cánh đồng gần đó. 

Vụ nổ đã phá hủy "một nhà kho do các phần tử thánh chiến điều hành và là nơi sản xuất tên lửa và vật liệu nổ", tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết.

Nhóm giám sát có trụ sở tại Anh cho biết hai chiến binh thánh chiến đã bỏ mạng trong vụ nổ. Và người thứ 3 thiệt mạng trong vụ việc là một phụ nữ sống gần đó. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ, nhưng nhiều người hiểu chuyện cho biết rất có thể đó xuất phát từ một cuộc không kích.

Hiện chưa thể xác định tổ chức nào điều hành kho hàng nhưng nhiều khả năng người thực hiện không phải là nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) thống trị Idlib.

Chính phủ Syria tuyên bố sẽ chiếm lại khu vực Idlib, khu vực cuối cùng còn nằm trong tay những kẻ khủng bố. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn tại khu vực này do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận đã được triển khai hơn một năm.

Cuộc chiến ở Syria đã khiến hơn 380.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải di dời kể từ khi mở màn vào năm 2011 với việc đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ. Đất nước Syria cũng bị tàn phá nặng nề. Chi phí cần thiết cho công cuộc tái thiết cơ sở hạ tầng của Syria dao động từ 300 đến 1.200 tỷ USD, và chỉ tính riêng việc khắc phục hậu quả chiến tranh sẽ mất từ 10 đến 15 năm; còn việc tái thiết lại các cơ sở hạ tầng, khôi phục lại nền kinh tế và đạt mức phát triển như hồi trước năm 2011 là điều cực kỳ khó khăn.

Vấn đề cấp bách khác hiện nay đó là giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Syria. Liên Hợp Quốc đã kêu gọi mở rộng khả năng tiếp cận hỗ trợ nhân đạo, tăng cường cung cấp viện trợ qua các tuyến biên giới cho những người nghèo. Tuy nhiên, mục tiêu này chưa thể thực hiện do bất đồng giữa các nước trong Hội đồng Bảo an.

 

Theo https://www.nguoiduatin.vn/bi-mat-bat-ngo-sau-kho-vu-khi-cua-is-moi-duoc-phat-hien-o-homs-syria-a513096.html