Bất ngờ bị Syria tấn công, F-35 Israel “ngã gục” trước sự tiếp tay của vũ khí Nga?

03/05/2021 20:30

Lần đầu tiên, hệ thống phòng không của Syria đã nổ súng nhắm bắn vào chiếc F-35 của Israel. Các chuyên gia không loại trừ khả năng quân đội Syria sử dụng radar Nga.

Hãng thông tấn Avia.pro cho hay có thông tin rằng các hệ thống phòng không của Syria đã nổ súng  nhắm vào ít nhất một chiến đấu cơ F-35 của Israel khi máy bay đang nỗ lực không kích vùng ngoại ô thủ đô Damascus. Hệ thống phòng không được nhắc đến ở đây chính là S-200, tên lửa đã bắn đến miền nam của Israel.

Các chuyên gia cho rằng, không giống như các tên lửa khác bắn máy bay Israel, tên lửa S-200 không những không tự hủy mà còn theo đuổi thành công mục tiêu của mình và hướng nhắm đến chính là căn cứ không quân Nevatim nằm ở phía nam của Israel.

Máy bay bị tấn công ở khu vực chỉ cách trung tâm nghiên cứu hạt nhân ở Dimona, 20-30 km, trong tầm bắn của tên lửa phòng không S-200. Bởi vậy các chuyên gia tin rằng cuộc tấn công được nhắm chính xác vào F-35 của Israel khi máy bay chiến đấu đang trên đường trở về căn cứ không quân.

Các chuyên gia cho rằng đây là lần đầu tiên Syria tấn công máy bay F-35 của Israel.

“Một phần thông tin mật hé lộ người Syria đã bắn khoảng 10 tên lửa phòng không hạng nặng S-200 vào hệ thống tên lửa phòng không của Israel. Nhưng không ai bị thương. Tất cả các tên lửa tiếp tục bay theo quỹ đạo mà không gây thiệt hại. Các tên lửa này có cơ chế tự phát nổ nếu nó bắn trượt mục tiêu, đó là lý do tại sao hầu hết các tên lửa đều tự phát nổ, ngoại trừ một tên lửa", báo cáo của ấn phẩm tin tức Israel, NZIV cho biết.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng nếu dựa trên khả năng khá hạn chế của hệ thống phòng không S-200 của Syria, các chuyên gia không loại trừ khả năng quân đội Syria cũng có thể sử dụng các loại radar mạnh hơn, ví dụ như radar của Nga.

Tiêu điểm - Bất ngờ bị Syria tấn công, F-35 Israel “ngã gục” trước sự tiếp tay của vũ khí Nga?

Cuộc chiến ở Syria vẫn không nguôi căng thẳng 

Căng thẳng Israel và Syria

Quan hệ giữa Israel và Nga trở nên căng thẳng thời gian gần đây. Israel cho biết, Syria đã tiến hành vụ phóng tên lửa vào phía nam Israel vào sáng sớm ngày 22/4, gây ra tiếng còi báo động không kích gần lò phản ứng hạt nhân bí mật của nước này. Đáp lại, phía Israel đã tấn công vào bệ phóng tên lửa này ở thị trấn al-Dumayr, cách thủ đô Syria khoảng 40 km.

Vụ việc đánh dấu tín hiệu xung đột bạo lực nghiêm trọng giữa Israel và Syria trong nhiều năm. Chuyên gia nhận định khả năng tín hiệu xung đột này có thể liên quan đến vấn đề Iran. Trước đó, Tehran từng lên tiếng cáo buộc Israel thực hiện một loạt cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của nước này.

Israel từng lên tiếng đã triển khai hệ thống phòng không tên lửa nhưng không thể xác định liệu có đạt được thành công trong quá trình ngăn chặn tấn công hay không mặc dù nước này khẳng định không có bất kỳ thiệt hại nào sau vụ tấn công của Syria.

Quân đội Israel đã mô tả vũ khí phóng đi là tên lửa đất đối không thường được sử dụng để chống lại máy bay chiến đấu hoặc các tên lửa khác. Điều này cho thấy tên lửa của Syria đã nhằm mục tiêu vào máy bay chiến đấu của Israel nhưng đã bắn trượt hoặc bay nhầm.

4 binh sĩ nước này đã bị thương trong vụ tấn công Israel gần Damascus. Tuy nhiên, hãng tin không nêu thêm chi tiết ngoài việc tuyên bố lực lượng phòng không của Syria đã đánh chặn "hầu hết các tên lửa của đối phương" – được cho là phóng từ Cao nguyên Golan.

Israel thường xuyên thực hiện các cuộc không kích ở Syria, chủ yếu nhằm vào các mục tiêu có liên quan đến Iran, theo như tuyên bố của họ là nỗ lực ngăn chặn kẻ thù củng cố chỗ đứng ở biên giới phía bắc.

Riêng năm 2020, Israel đã tấn công khoảng 50 mục tiêu ở Syria. Israel thực hiện hàng trăm cuộc không kích và tên lửa vào Syria kể từ khi nội chiến nổ ra vào năm 2011, nhằm vào lực lượng Hezbollah của Iran và Lebanon cũng như quân đội chính phủ Syria.

 

Theo https://www.nguoiduatin.vn/bat-ngo-bi-syria-tan-cong-f-35-israel-nga-guc-truoc-vu-khi-nga-a513004.html