Bất chấp "đòn rắn" từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hội quân quyết đạt mục tiêu lớn?

27/07/2021 08:30

Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân do nước này hậu thuẫn đang có những hành động đáng lo ngại. Có vẻ như một "cơn bão lớn" đang đến với Syria.

Chưa đầy 24h sau cuộc tấn công của Israel vào khu vực gần tỉnh Aleppo, các thông tin chi tiết đã được công bố. Đài quan sát Syria báo cáo, các cuộc không kích đã khiến 5 chiến binh thân Iran thiệt mạng. Đây là lực lượng đồng minh của chính phủ Damascus. Trong số 5 người thiệt mạng có 2 người quốc tịch Syria và 3 người nước ngoài.

Tiêu điểm - Bất chấp 'đòn rắn' từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hội quân quyết đạt mục tiêu lớn?

Máy bay chiến đấu F-15 của Israel.

Đài quan sát Syria cũng tuyên bố, các máy bay chiến đấu F-15 của Israel đã phá huỷ một căn cứ của nhóm vũ trang thân Iran và một kho vũ khí gần đó. Tất cả những thiệt hại này do duy nhất một quả tên lửa của Israel gây ra. Bởi, 7 trong 8 quả tên lửa mà Israel đã phóng bị hệ thống Pantsir-S và Buk-M2 của Lực lượng Phòng không Ả Rập Syria đánh chặn.

Cuộc tấn công của Israel mang đến cơ hội lớn cho lực lượng tự nhận là “phe đối lập ôn hoà” ở Idlib. Sự hỗn loạn sau cuộc tấn công là cơ hội để các phe phái tập hợp lực lượng và tổ chức cuộc tấn công lớn nhằm vào Quân đội Ả Rập Syria.

Tiêu điểm - Bất chấp 'đòn rắn' từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hội quân quyết đạt mục tiêu lớn? (Hình 2).

Cuộc tấn công của Israel khiến tính hình ở Syria vốn đã bất ổn càng trở nên hỗn loạn.

Ngày 18/7, phe phái thuộc Liên minh thánh chiến al-Fateh al-Mubeen, đội quân lớn nhất ở khu vực Idlib (tây bắc Syria) đã đặt các tay súng của họ trong tình trạng báo động cao.

Hai ngày sau, Abu Mohammad al-Julani, thủ lĩnh của Hay'at Tahrir al-Sham đã đến thăm các chỉ huy người nước ngoài tham gia thánh chiến. Đồng thời, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Soleyman Soylu đã đến thăm các thành phố Azaz và Afrin. Cả hai thành phố này đều bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng từ năm 2017.

Amer al-Sheikh Abu Ubaidah, thủ lĩnh của phong trào Ahrar al-Sham (một chi nhánh thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda) đã đến thăm đã các tay súng của nhóm đóng quân gần chiến tuyến ở Idlib.

“Chuẩn tướng” Fadlallah al-Hajji chỉ huy Mặt trận Giải phóng Quốc gia cũng đã đến thăm các tay súng của nhóm ở chiến tuyến. Mặt trận Giải phóng Quốc gia là một phần của Quân đội Quốc gia Syria, một nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Tiêu điểm - Bất chấp 'đòn rắn' từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hội quân quyết đạt mục tiêu lớn? (Hình 3).

Phải chăng các phe phái do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang tập hợp quân?

Giới chuyên gia nhận định, có vẻ như các phe phái do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib cũng như lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang tập hợp lực lượng để phối hợp tác chiến.

Ngày 20/7, 4 kẻ khủng bố của Phong trào Hồi giáo Turkistan (nhóm vũ trang có liên hệ với al-Qaeda) đã thực hiện một cuộc đột kích liều chết nhằm vào đồn của Quân đội Ả Rập Syria ở vùng nông thôn phía tây Aleppo. Năm binh sĩ của Quân đội Ả Rập Syria đã thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Gần đây, phiến quân ở Idlib đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào Quân đội Ả Rập Syria và pháo kích vào một số thị trấn, làng mạc trong khu vực do chính phủ kiểm soát. Nhóm Ahrar al-Sham đã sử dụng pháo hạng nặng để tấn công các vị trí của quân chính phủ ở Qalaat Shalef thuộc vùng nông thôn phía bắc Lattakia.

Thay vì cố gắng duy trì lệnh ngừng bắn và buộc các nhóm phiến quân thực hiện nghiêm túc thoả thuận giảm leo thang, Thổ Nhĩ Kỳ lại nã pháo vào đường cao tốc M4 ở phía bắc Raqqa, khiến một dân thường thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Trong những ngày qua, Nga liên tiếp triển khai các cuộc tấn công nhằm thiết lập lại trật tự nhưng kết quả không như kỳ vọng. Giao tranh vẫn diễn ra dữ dội và giờ đây thêm động thái hội quân của các phe phái, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều người nghĩ đến những tình huống xấu. Có lẽ, “một cơn bão” sẽ đến miền bắc Syria trong những ngày tới.

HOÀ AN (Theo SF)

Theo https://www.nguoiduatin.vn/bat-chap-don-ran-tu-nga-tho-nhi-ky-hoi-quan-quyet-dat-muc-tieu-lon-a522125.html